Biểu Tình Chống Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải Tại Úc Châu

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Tại Thủ Đô Canberra, Úc:
Ngày Thứ Năm: 5 Tháng 5 Năm 2005:

Trong vòng không đầy một tuần lễ, đồng bào tại Úc Châu đã liên tiếp 3 lần xuống đường và biểu tình để tranh đấu cho tự do dân chủ tại Việt Nam. Sáng thứ năm 5.5, hơn 1,000 đồng bào từ nhiều Tiểu Bang của Úc, một lần nữa, đã tựu về trước tiền đình Quốc Hội Liên Bang Úc tại Canberra để biểu tình chống chuyến viếng thăm của Thủ tướng CSVN Phan Văn Khải.

Cuộc biểu tình bắt đầu lúc 10 giờ. Tuy Canberra đã dành cho Phan Văn Khải một cuộc tiếp đón long trọng với 19 phát đại bác chào mừng cùng với trống kèn và đội quân danh dự nhưng vẫn không át được tiếng hô vang dội và liên tục của đoàn người biểu tình lên án tội ác và đòi trục xuất Khải ngay khỏi Úc. Giới truyền thông Úc đã chú ý một cách đặc biệt thái độ quyết liệt nầy của đoàn biểu tình, điều đó đã được phản ảnh rõ ràng trong bản tin đặc biệt ngay buổi trưa cùng ngày của hãng thông tấn Úc Đại Lợi A.A.P, tường thuật khá chi tiết về cuộc biểu tình cũng như phỏng vấn nhiều sinh viên Việt Nam tham dự biểu tình. Đài truyền hình Úc Prime Television cũng loan tin với nội dung tương tự.

Lá Thư Ngỏ của Cộng Đồng Việt Nam Úc Châu gửi chính phủ Liên Bang Úc và Thủ tướng John Howard bằng Anh ngữ cũng đã gây nhiều chú ý của giới truyền thông. Nội dung Thư Ngỏ gồm một số điển chính: Vạch mặt Phan Văn Khải là không hề do nhân dân Việt Nam bầu làm Thủ tướng mà chỉ do CSVN tự ý đặt Khải vào vị trí cầm đầu Việt Nam. Người Úc gốc Việt và nhân dân Úc nói chung đã phải chịu đóng rất nhiều thứ thuế mà Thủ tướng John Howard đang chi dùng vào những mục tiêu vô ích và rất phí phạm khi viện trợ cho chế độ chà đạp nhân quyền, tham nhũng và thối nát CSVN hiện nay và yêu cầu chính phủ cần phải làm sáng tỏ trước công luận Úc về số tiền viện trợ từ 70 đến 80 triệu Úc kim hàng năm cho CSVN. Thư Ngỏ cũng mạnh mẽ lên án những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng hiện nay của chế độ CSVN và tố cáo hầu hết những nguồn viện trợ nhân đạo của thế giới cho Việt Nam trong 30 năm qua đều bị Phan Văn Khải và tập đoàn thống trị CSVN chia nhau bỏ túi riêng…

Một điểm rất đáng lưu ý là Thủ lãnh Lao Động Đối lập Kim Beazley, trong cuộc tiếp xúc với giới truyền thông, cũng cho biết là ông sẽ đặt vấn đề vi phạm nhân quyền tại Việt Nam khi gặp Phan Văn Khải ngay sau đó. Và trong khi trước tiền đình Quốc Hội Liên Bang Úc liên tục rung chuyển trước khí thế của đoàn biểu tình thì bên trong diễn ra cuộc thảo luận giữa Thủ tướng John Howard và Phan Văn Khải. Sau đó, cả hai bên tham dự một cuộc họp báo chung. Ông John Howard mở đầu và cho ký giả biết kết quả cuộc gặp gỡ sang nay với Khải, gồm các điểm chính: Úc ủng hộ CSVN gia nhập WTO, tuy nhiên, về vấn đề nầy, ông Howard cũng rất thận trọng nhấn mạnh thêm rằng nó vẫn còn tuỳ thuộc nhiều vào những cuộc đàm phán song phương trong tương lai trước khi Úc có quyết định cuối cùng. Úc ủng hộ và giúp CSVN đăng cai tổ chức Hội nghị Diễn đàn APEC sẽ diễn ra vào tháng 10.2006 và CSVN ủng hộ Úc tham gia Hội nghị Thượng đỉnh các quốc gia Đông Á….

Trong phần hỏi đáp tiếp đó, trả lời câu hỏi của một ký giả về mối liên lệ “có đi có lại” giữa Việt Nam gia nhập WTO và Úc tham gia Thượng đỉnh Đông Á, Phan Văn Khải phủ nhận hoàn toàn mối liên hệ nầy và cho biết, Việt Nam đã đàm phán được 8 lần với Úc và sẽ tiếp tục trong tương lai… Trả lời một câu hỏi khác về chuyến đi Mỹ tháng 6 tới của Khải và ảnh hưởng ra sao tới mối quan hệ Việt – Trung, Phan Văn Khải cho biết đi Mỹ là để gia tăng tốt đẹp hơn nữa mối liên hệ với Mỹ sau khi chiến tranh chấm dứt đã 30 năm và Việt Nam vẫn tiếp tục gia tăng mối liên hệ hữu nghị láng giềng với Trung Quốc… Về phiá Thủ tướng John Howard, sau những câu hỏi đáp về hiện tình nước Úc, một ký giả hỏi về việc chính phủ Úc có đòi hỏi Việt Nam phải cho nhập nội những văn hóa phẩm xuất bản tại Úc không như một điều kiện căn bản để Úc ủng hộ Việt Nam gia nhập WTO? John Howard đã tránh né câu trả lời nầy và tuyên bố chấm dứt cuộc họp báo…

Điểm rất nổi bật của cuộc biểu tình sáng hôm nay có lẽ là sự tham dự khá đông của giới trẻ Vìệt Nam. Với phong cách và khả năng về Anh ngữ, những phát biểu của giới trẻ nầy đã tạo sự chú ý rất nhiều của giới truyền thông Úc và các Sắc tộc bạn. Nhân dịp nầy, phóng viên Quốc Việt của ban Việt ngữ đài phát thanh Sắc tộc SBS cũng đã phỏng vấn anh Nguyễn Hoàng Thanh Tâm, Tổng thư ký Mạng Lưới Tuổi Trẻ Việt Nam Lên Đường. Anh cho biết tuổi trẻ các anh tham gia những cuộc biểu tình tranh đấu như thế nầy không vì thù hận gì, mà vì những ước muốn được chia sẻ hoàn toàn với các bạn trẻ trong nước về những tự do, hạnh phúc, cuộc sống, tương lai mà các anh đang có. Tuổi trẻ các anh mong muốn có được những thay đổi tốt hơn và nhanh hơn tình trạng đáng buồn hiện nay tại quê nhà, tự do, nhân phẩm, nhân quyền của người dân hoàn toàn không có… Cuộc biểu tình chấm dứt vào lúc 13g30.

Tại Thành Phố Bisbane:
Thứ Sáu Ngày 6 Tháng 5 Năm 2005:

Chuyến dừng chân thứ hai của thủ tướng CSVN Phan Văn Khải cũng đã bị cộng đồng người Việt tại đây biểu tình chống đối dữ dội. Mặc dù thời gian vận động rất gấp rút vì tin tức của chuyến viếng thăm đã được giữ kín đến giờ chót, nhưng khoảng 200 đồng hương tại đây đã tụ tập trước toà nhà quốc hội tiểu bang QLD để biểu tình phản đối CSVN. Với cờ Vàng và những biểu ngữ tố cáo chính sách đàn áp nhân quyền và tôn giáo của CSVN, cũng như đòi tự do dân chủ cho Việt Nam, đoàn biểu tình đã biểu dương khí thế trong suốt 2 tiếng đồng hồ. Đây là con số đông đảo nhất của một cuộc biểu tình gấp rút từ trước tới nay tại Brisbane.

Trước khi cuộc biểu tình diễn ra, BCH/cộng đồng tại Queensland đã có dịp hội kiến cùng Thủ Hiến tiểu bang vào buổi trưa để trình Thỉnh Nguyện Thư, nêu lên những nguyện vọng của cộng đồng.

Trước đó, tại Canberra là chặng đầu của chuyến viếng thăm Úc lần này, phái đoàn của Phan Văn Khải cũng đã bị hơn 600 đồng bào tại đây biểu tình chống đối với khí thế mãnh liệt. Sau khi rời Úc, Khải sẽ đến Tân Tây Lan vào đầu tuần tới, và đồng bào tại đây đã chuẩn bị biểu tình để chống đối cuộc viếng thăm này.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Sách "Chuyện với Thanh" và tác giả Nguyễn Thành Nam

Xã hội sẽ “tử tế” kiểu gì khi “hoàn lưu” những cuộc đấu tố trở lại?

Gieo nỗi sợ, người ta sẽ gặt được sự giả dối. Gieo đấu tố, người ta sẽ gặt sự phản trắc. Gieo thói quen kết tội người khác để bảo vệ mình, người ta sẽ tạo ra một xã hội trong đó không ai thực sự bảo vệ ai. Đến một ngày nào đó, khi chính quyền cần sự dấn thân, lòng can đảm và tinh thần trách nhiệm của công dân, điều họ nhận lại có thể chỉ là những khuôn mặt im lặng, những lời nói theo mẫu và một xã hội đã rút hết sinh khí vào bên trong.

Cuốn sách "Chuyện với Thanh - Lời kể mới về ánh sáng" bị thu hồi và tiêu hủy. Ảnh: Nhà xuất bản Hội Nhà Vă

Vụ Nguyễn Thành Nam và màn kịch bệnh hoạn của cả một xã hội

Càng theo dõi diễn biến của vụ việc Nguyễn Thành Nam, người ta càng nhận ra đây không phải là một vụ án “thông thường.” Điều khiến nó trở nên đặc biệt không nằm ở điều luật được áp dụng, mà nằm ở chính con người bị áp dụng điều luật ấy.

Bởi lần đầu tiên trong nhiều thập niên, một người từng công khai giảng dạy môn Tư tưởng Hồ Chí Minh, viết sách với mong muốn làm cho người trẻ hiểu và yêu Hồ Chí Minh hơn, lại bị cáo buộc là người “tuyên truyền chống Nhà nước.”

Ông Tô Lâm phát biểu tại Hội nghị Sơ kết 1 năm vận hành cơ chế mới tổ chức vào ngày 1 tháng 7, 2026. Ảnh chụp từ trang mạng Thể Thao & Văn Hóa

Điểm nghẽn của chế độ Tô Lâm

Điểm nghẽn lớn nhất của Việt Nam hôm nay không còn chỉ là thể chế hay năng lực thực thi. Điểm nghẽn sâu xa hơn là mục tiêu phát triển.

Một quốc gia sẽ đi theo đúng mục tiêu mà nó lựa chọn. Nếu mục tiêu cao nhất là duy trì quyền lực, thì mọi chính sách cuối cùng sẽ phục vụ cho việc bảo vệ quyền lực. Nhưng nếu mục tiêu cao nhất là con người và dân tộc Việt Nam, thì toàn bộ hệ thống chính trị, giáo dục, kinh tế và văn hóa sẽ phải được tổ chức lại để khai mở tiềm năng của con người.

Thủ đô Seoul của Hàn Quốc. Quốc gia này là một trong số những ví dụ thành công về việc thoát khỏi “bẫy thu nhập trung bình.” Ảnh: Gije Cho - Pexels

Bẫy thu nhập trung bình

Cái bẫy này người ta gọi là Bẫy thu nhập trung bình, thuật ngữ do hai nhà kinh tế Indermit Gill và Homi Kharas đặt ra năm 2007, khi họ đang nghiên cứu chiến lược phát triển cho các nước Đông Á.

Ý tưởng cốt lõi thì đơn giản thôi: Một quốc gia nghèo có thể tăng trưởng khá nhanh nhờ mấy lợi thế có sẵn, tài nguyên, nhân công rẻ, hay viện trợ nước ngoài. Nhưng đến một ngưỡng nào đó, mọi thứ chững lại. Lương tăng lên rồi, thế là mất luôn lợi thế “rẻ.”