Biểu tình phản đối bản án đối với Hội Anh Em Dân Chủ

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Đáp lời kêu gọi của Đảng bộ Việt Tân Toronto, vào lúc 1 giờ trưa ngày Chủ Nhật 08 tháng 04 năm 2018, một phái đoàn gồm khoảng 100  người đã đến trước Tòa Dại Sứ CSVN  tại số 55 đường MacKay thuộc thủ đô Ottawa, để phản đối bản án bất công và phi lý đối với 6 thành viên Hội Anh Em Dân Chủ gồm Luật sư Nguyễn Văn Đài, Cô giáo Lê Thu Hà, Nhà báo Trương Minh Đức, Mục sư Nguyễn Trung Tôn, Luật gia Nguyễn Bắc Truyển và Kỹ sư Phạm Văn Trội và những nhà đấu tranh dân chủ khác sắp bị mang ra tòa như thầy giáo Vũ Văn Hùng, anh Nguyễn Viết Dũng.

Ông Nguyễn Quốc Hưng, đại diện Ban tổ chức đã cám ơn đồng bào không quãng ngại đường xa, dưới thời tiết lạnh lẽo cùng lên tiếng đòi tự do cho các tù nhân lương tâm, đặc biệt cho các thành viên Hội Anh Em Dân Chủ vừa bị tòa án cộng sản tuyên án. Bên cạnh đó cô Nguyễn Hà Quyên, Chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do Ottawa và ông Lương Tuyến, đại diện Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH Ontario và Luật sư Vũ Đức Khanh (Ottawa) cùng phát biểu tố cáo những vi phạm quyền con người của nhà cầm quyền CSVN.

Sau mỗi phát biểu là những tiếng hô đả đảo [chế độ] “hèn với giặc, ác với dân“ và “đả đảo cộng sản Việt Nam bán nước”. Song song là những tiếng hô đòi tự do, dân chủ, nhân quyền cho Việt Nam. Đồng bào cũng đã cùng hát chung những bài hát đấu tranh như “Trả lại cho dân”, “Việt Nam quê hương ngạo nghễ”, “Việt Nam Việt Nam”… khiến buổi biểu tình lúc nào cũng đầy khí thế.

Cuộc biểu tình cũng đã được thu hình bởi các cơ quan truyền thông Việt Ngữ như đài SBTN Canada và Đài TV CBC Pháp Ngữ tại Ottawa. Đài Tiếng Nước Tôi từ Hoa Kỳ cũng đã gọi vào thu âm trực tiếp cuộc biểu tình.

Tham gia chung với đảng Việt Tân Toronto gồm có Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH Ontario, Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Nạn Nhân Cộng Sản, Đoàn Thanh Niên Phan Bội Châu, Tổ Chức Phục Hưng, Cộng Đồng Người Việt Tự Do Ottawa và Đảng bộ Việt Tân Ottawa.

Cuộc biểu tình chấm dứt lúc 3 giờ chiều cùng ngày.

 

Trường Can tường trình từ Toronto, Canada

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Một người dùng điện thoại đọc tin trên báo Nhân Dân điện tử đưa tin ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư đảng Cộng Sản Việt Nam, qua đời. Ảnh: Nhac Nguyen/AFP via Getty Images

Nguyễn Phú Trọng, sự nghiệp và di sản

Ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư đảng Cộng Sản Việt Nam, qua đời chiều 19 Tháng Bảy. “Cái quan định luận” (đóng nắp quan tài hãy bình luận) – dù ủng hộ ông hay không, đây là lúc nên nhìn lại di sản của người cầm đầu đảng và chính quyền Việt Nam suốt hai thập niên qua…

Ông Trọng chết, cái lò của ông có thể tắt lửa, nhưng chế độ công an trị mà ông khai mở vẫn còn đó, càng ngày càng lộng hành một cách quá quắt và cái di sản đó sẽ còn tác hại lâu dài…

Ông Nguyễn Phú Trọng tại Hà Nội, ngày 1 tháng Hai, 2021. Ảnh: Reuters

Sau Nguyễn Phú Trọng sẽ là một chương bất định?

Trong chính trị, nhất là đối với một nền chính trị phức tạp như ở Việt Nam hiện nay, vào giai đoạn “hậu Nguyễn Phú Trọng” tới đây, thật khó mà vạch ra một ranh giới rõ ràng giữa ra đi và dừng lại, giữa kết thúc và khởi đầu.

Một trong những câu hỏi lớn mà giới quan sát gần đây đặt ra là, dù rừng khuya đã tắt, nhưng cái lò ‘nhân văn, nhân nghĩa, nhân tình’ của ông Trọng sắp tới có còn đượm mùi củi lửa nữa hay không? Đây là điểm bất định đầu tiên!

TBT đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng là người Cộng sản cuối cùng. Ảnh: FB Việt Tân

Quan điểm của Việt Tân: Nguyễn Phú Trọng là người Cộng sản cuối cùng

Nguyễn Phú Trọng còn là nhân vật ngả theo Trung Quốc. Ông Trọng và hệ thống cầm quyền đã gây tác hại cho đất nước qua những hiệp định hợp tác bất bình đẳng giữa hai đảng cộng sản Việt Nam và Trung Quốc, qua việc phân định biên giới đất liền lẫn ngoài Biển Đông.

Kết thúc triều đại Nguyễn Phú Trọng bằng sự nắm quyền của Tô Lâm và phe nhóm công an là một đại họa mới. Đất nước và xã hội sẽ chìm đắm trong hệ thống công an trị. Người dân vốn dĩ đã mất tự do, nay sẽ còn bị kìm kẹp chặt chẽ hơn…

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu trước báo chí sau cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại trụ sở Trung ương đảng CSVN ở Hà Nội, Việt Nam, ngày 10/09/2023. Ảnh: AP - Luong Thai Linh

Báo chí Việt Nam chính thức thông báo tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từ trần

Còn ông Michael Tatarski, chủ trang Web thời sự Vietnam Weekly bằng tiếng Anh, đăng độc lập ở Sài Gòn, cho rằng theo quan sát của ông về cuộc chuyển giao quyền lực sau khi ông Trọng tạ thế, câu hỏi lớn hơn cả là cách Việt Nam đối xử với xã hội dân sự, việc kiểm soát Internet, các thảo luận mở, và việc kiểm duyệt văn hóa.