Biểu tình tại Perth, Tây Úc Chống Bắc Kinh và Hà Nội

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Mặc dù là thành phố ở cực Tây nước Úc, có số người Việt không đông nhưng để chia xẻ tinh thần đấu tranh chung của các đoàn thể trên toàn thế giới, Ban Chấp Hành Cộng đồng người Việt Tự Do Tây Úc đã cùng với các Hội đoàn trong phiên họp ngày 23/01/2005 quyết định tổ chức một cuộc biểu tình trước Lãnh Sứ Quán của Trung Quốc tại Perth, vào lúc 10 giờ sáng ngày Thứ Sáu 28/01/2005. Sau phần nghi thức khai mạc, ban tổ chức đã trình bày lý do cuộc biểu tình nhằm bày tỏ sự phẫn nộ và cực lực lên án trước dư luận quốc tế về hành vi ngang ngược của nhà cầm quyền TQ, đã bất chấp công pháp quốc tế, ngang nhiên vi phạm hải phận của Việt Nam cũng như trắng trợn xâm phạm đến tính mạng và tài sản của nhân dân Việt Nam. Đồng thời, cực lực phản đối thái độ ươn hèn nhu nhược của CSVN không dám lên tiếng can thiệp để bảo vệ nhân dân và giữ gìn bờ cõi của tổ tiên để lại.

Sau đó, ông Nguyễn Quốc Cương, chủ tịch CĐNVTD/TU đã thay mặt đoàn biểu tình đọc diễn văn bằng anh ngữ để bày tỏ thái độ phản kháng đối với cả hai chính quyền cộng sản Trung Quốc và Việt Nam. Ông kêu gọi nhà cầm quyền Trung Quốc hãy mở một cuộc điều tra công khai để tìm ra sự thật của vụ thảm sát nầy, trả lại thân xác của những người bị giết cho gia đình họ, trả tự do cho những người bị bắt giữ, bồi thường thiệt hại vật chất lẫn tinh thần mà lính TQ đã gây ra, xử trị nghiêm chỉnh những kẻ sát nhân và chính thức lên tiếng xin lỗi gia đình các nạn nhân. Ông cũng nhấn mạnh dân tộc Việt Nam luôn mong mỏi có một cuộc sống hòa bình với các nước lân bang nhưng đồng thời cũng cương quyết không bao giờ khuất phục bất cứ một ngoại xâm nào, điều nầy lịch sử Việt Nam đã chứng minh. Sau cùng ông đọc Kháng Thư gởi Lãnh sự TQ tại Perth để phản đối hải quân TQ giết hại ngư dân Việt Nam. Sau đó, đại diện các Hội Đoàn đã lần lượt đọc những những thư cảm tạ của quí Linh Mục Chân Tín, Phan Văn Lợi và Nguyễn Hữu Giải, thư ca ngợi nỗ lực đấu tranh của đồng bào hải ngoại của Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang gởi từ trong nước. Cuộc biểu tình chấm dứt lúc 11:30 giờ trưa.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Tòa nhà số 19 Lê Thánh Tông, nơi Đại học Dược Hà Nội và một số đơn vị thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội đang hoạt động. Ảnh: Wikipedia

Kiến trúc Đại học Dược Hà Nội: Không ai ướp xác một cơ thể sống

Bởi suy cho cùng, Đại học Dược Hà Nội không chỉ là một công trình kiến trúc. Nó là ký ức cá nhân của tôi, là ký ức tập thể của bao thế hệ, và là một phần linh hồn của Thủ đô. Những hành lang vòm cong ấy không chỉ lưu giữ quá khứ, mà vẫn đang vang lên nhịp bước của hiện tại và tương lai.

Không ai ướp xác một cơ thể sống. Và cũng không nên làm điều đó với một di sản giáo dục.

Ảnh: Việt Nam Thời Báo

Chuyện tức cười: Cơ chế thoả thuận và cái giá của tự do

Anh Ba: Mình không làm gì, cho mấy ổng coi ké chút cũng được. Lỡ có trộm cắp hay tai nạn thì công an có bằng chứng liền. Mình khỏi phải trích xuất camera cho công an.

Anh Tư: Đâu có đơn giản vậy anh. Cái này không phải là cho coi ké không đâu, mà là ông đang tự nguyện cho công an làm trạm gác từ trong nhà ông đó. Ông có biết cái “cơ chế thỏa thuận” đó mập mờ tới cỡ nào không?

Cảnh tượng hậu quả của một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào một tòa nhà dân cư được ghi lại vào ngày 31/3/2026 tại phía Đông Tehran, Iran. Ảnh: Majid Saeedi/ Getty Images

Iran: Hồi kết nào cho cuộc chiến?

Các nhà phân tích thị trường dự đoán cuộc chiến Iran đang dần đi tới hồi kết và các bên đang tìm cách giảm xung đột. Tin đồn chưa được xác nhận cho rằng tổng thống Iran nói nước ông sẵn sàng kết thúc chiến tranh nếu một số yêu cầu của Tehran được đáp ứng. Nhật báo The Wall Street Journal tường thuật hôm Thứ Hai rằng Tổng Thống Donald Trump nói với các cố vấn rằng ông muốn kết thúc chiến dịch quân sự ngay cả khi eo biển Hormuz vẫn tiếp tục bị Iran phong tỏa.

Trong cuộc gặp ở Washington hôm 19/3/2026, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thúc giục Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi bày tỏ lập trường của mình về Trung Quốc. Những lời bà nói là điều mà ông Tập Cận Bình không muốn truyền thông Trung Quốc đưa tin. Ảnh tổng hợp: Nikkei - Ảnh gốc: Yusuke Hinata và Reuters

Tập đối mặt với thế lưỡng nan trong quan hệ với Nhật và Mỹ

Hội nghị thượng đỉnh Nhật-Mỹ tuần trước đã đẩy chính quyền Tập vào thế lưỡng nan về việc làm thế nào để cân bằng lập trường cứng rắn đối với Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi với cách tiếp cận hòa giải dành cho Tổng thống Mỹ Donald Trump.