Biểu tình tại San Francisco phản đối CSVN cho phép Trung Quốc khai thác Bauxite Tây Nguyên

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Vào lúc 10:30 sáng ngày thứ Sáu 22/05/2009 trước Lãnh sự quán CSVN nằm trên đường California St., xuất hiện đoàn người Việt biểu tình. Đoàn biểu tình gồm các Đại diện Đảng phái, Hội đoàn và Hội ái hữu… Họ hy sinh thời gian làm việc hôm nay qua lời kêu gọi từ Ban tổ chức là Ủy ban Liên tỉnh Miền Trung tham dự biểu tình; mọi người cùng tập trung đến Lãnh sự quán CSVN để phản đối nhà cầm quyền cho phéo Trung Quốc khai thac Bauxite Tây Nguyên bất chấp sự ngăn cản của nhiều thành phần đồng bào từ quốc nội đến hải ngoại.

Đảng CSVN bất chấp những lời giải thích của những học giả trí thức về tầm ảnh hưởng lâu dài, sự ô nhiễm nguy hại cho con người, nhưng một vấn đề khác đáng quan tâm hơn đó là sự lên tiếng của các cựu tướng lãnh quân sự (CSVN) lo ngại về mặt an ninh quốc phòng khi người Trung Quốc lợi dụng việc khai thác Bauxite để đưa các đạo quân âm thầm cài cắm sâu trong vùng đất chiến lược trọng yếu của Việt Nam.

Đại diện Ban tổ chức, TS Nguyễn hồng Dũng đã đọc tuyên cáo nhấn mạnh về những điểm quan trọng và lý do người Việt Bắc California tổ chức biểu tình. Ông Hoàng thế Dân, Chủ tịch Hội đồng Điều hành Cộng đồng người Việt Bắc Cali là người được mời phát biểu đầu tiên đã nêu lên những điều hết sức quan trọng trong việc chống lại khai thac Bauxite, thay mặt đoàn biểu tình gởi đến cho đại diện bộ Ngoại giao CSVN tại thành phố San Francisco những lời phản đối mạnh mẽ những ký kết lợi bất cập hại của đảng CSVN. Ông Lê Thành Tùng nói lên quan điểm truyền thông không chấp nhận bưng bít thông tin, không cho phép người dân hiểu biết rõ trong sự ký kết và những tầm nguy hại của việc khai thác Bauxite.

Điểm đặc biệt là sự hiện diện các cụ cao niên, cụ Võ Toàn 99 tuổi đã mạnh mẽ lên án hành động bán nước của tập đoàn lãnh đạo đảng CSVN.

Nhưng nổi bật vẫn là hình ảnh các bạn sinh viên trẻ, trong đó sinh viên Ngô Q. nói lên suy nghĩ người trẻ có mặt, Q. cho rằng sự gây ô nhiễm lâu dài cho đất nước và con người Việt Nam là phải tranh đấu ngăn chận, cô đã trả lời phóng viên truyền hình SBTN như vậy và kêu gọi các bạn trẻ hãy vào internet tìm đọc “Save Tay Nguyen” để biết tại sao đồng bào tổ chức biểu tình hôm nay.

Cuộc biểu tình chấm dứt vào lúc 12 giờ trưa cùng ngày, tất cả đồng hương tự nguyện đóng góp để mướn xe bus di chuyển đồng thời ban tổ chức đã kêu gọi mạnh thường quân tiếp tay yểm trợ bánh mì, nước uống. Mọi người cảm thấy vui đã được góp phần nhỏ của mình dóng lên tiếng nói phản đối nhà nước CSVN cho phép Trung Quốc khai thác Bauxite tại vùng Tây Nguyên.

JPEG - 39.6 kb

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Tổng Bí thư ĐCSVN Tô Lâm. Ảnh: Getty Images

Vươn mình bằng công an?

Hơn một năm qua, người ta được mời gọi tin vào một khẩu hiệu lớn: Việt Nam bước vào “kỷ nguyên vươn mình.” Nghe như một lời hứa về cải cách, công nghệ cao, tăng trưởng nhanh và một nhà nước phát triển biết nhìn về tương lai. Nhưng qua hai phát biểu gần đây của ông Tô Lâm đã để lộ một thứ đáng quan ngại hơn câu khẩu hiệu. Đó chính là bản năng say mê quyền lực của ông.

Tòa nhà số 19 Lê Thánh Tông, nơi Đại học Dược Hà Nội và một số đơn vị thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội đang hoạt động. Ảnh: Wikipedia

Kiến trúc Đại học Dược Hà Nội: Không ai ướp xác một cơ thể sống

Bởi suy cho cùng, Đại học Dược Hà Nội không chỉ là một công trình kiến trúc. Nó là ký ức cá nhân của tôi, là ký ức tập thể của bao thế hệ, và là một phần linh hồn của Thủ đô. Những hành lang vòm cong ấy không chỉ lưu giữ quá khứ, mà vẫn đang vang lên nhịp bước của hiện tại và tương lai.

Không ai ướp xác một cơ thể sống. Và cũng không nên làm điều đó với một di sản giáo dục.

Ảnh: Việt Nam Thời Báo

Chuyện tức cười: Cơ chế thoả thuận và cái giá của tự do

Anh Ba: Mình không làm gì, cho mấy ổng coi ké chút cũng được. Lỡ có trộm cắp hay tai nạn thì công an có bằng chứng liền. Mình khỏi phải trích xuất camera cho công an.

Anh Tư: Đâu có đơn giản vậy anh. Cái này không phải là cho coi ké không đâu, mà là ông đang tự nguyện cho công an làm trạm gác từ trong nhà ông đó. Ông có biết cái “cơ chế thỏa thuận” đó mập mờ tới cỡ nào không?

Cảnh tượng hậu quả của một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào một tòa nhà dân cư được ghi lại vào ngày 31/3/2026 tại phía Đông Tehran, Iran. Ảnh: Majid Saeedi/ Getty Images

Iran: Hồi kết nào cho cuộc chiến?

Các nhà phân tích thị trường dự đoán cuộc chiến Iran đang dần đi tới hồi kết và các bên đang tìm cách giảm xung đột. Tin đồn chưa được xác nhận cho rằng tổng thống Iran nói nước ông sẵn sàng kết thúc chiến tranh nếu một số yêu cầu của Tehran được đáp ứng. Nhật báo The Wall Street Journal tường thuật hôm Thứ Hai rằng Tổng Thống Donald Trump nói với các cố vấn rằng ông muốn kết thúc chiến dịch quân sự ngay cả khi eo biển Hormuz vẫn tiếp tục bị Iran phong tỏa.