BioNTech tiến hành nghiên cứu lâm sàng vắc-xin ung thư với hàng nghìn bệnh nhân

BioNTech tiến hành nghiên cứu lâm sàng vắc-xin ung thư. Trong ảnh hai vợ chồng ông Ugur Sahin và bà Özlem Türeci - đồng sáng lập công ty. Ảnh: Chân Trời Mới Media
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BioNTech dự kiến từ năm 2030 sẽ tung ra thị trường một loại vắc-xin ung thư có thể áp dụng với nhiều nhóm bệnh nhân hơn. Các nghiên cứu lâm sàng mà doanh nghiệp dược phẩm ở Mainz dự định tiến hành ở Vương Quốc Anh sẽ bắt đầu trong năm nay.

Hãng dược phẩm BioNTech có trụ sở tại Mainz, [Đức Quốc] đã thực hiện một bước quan trọng trong việc đưa vắc-xin ung thư dựa trên mRNA ra thị trường. Các thử nghiệm lâm sàng trên hàng nghìn bệnh nhân đã được thỏa thuận với Vương Quốc Anh sẽ bắt đầu triển khai trong năm nay.

Hiện đang trong quá trình lựa chọn các ứng cử viên vắc-xin, loại ung thư và địa điểm thử nghiệm lâm sàng. Cùng với các đối tác người Anh, BioNTech muốn đảm bảo rằng quy trình này sẽ sớm trở thành một phần của việc điều trị hàng ngày cho người bệnh. “Chúng tôi tin rằng điều này sẽ có thể thực hiện được trên quy mô lớn cho bệnh nhân trước năm 2030,” Giám đốc điều hành Ugur Sahin nói với tạp chí tin tức.

Công nghệ này rất tiên tiến. Người sáng lập công ty [Ugur Sahin] giải thích: “Năm 2014, chúng tôi mất từ 3 đến 6 tháng để sản xuất vắc-xin ung thư cho từng cá nhân; hiện tại chúng tôi đang ở mức 4 đến 6 tuần. Mục tiêu của chúng tôi là hạ xuống dưới bốn tuần.”

Vợ ông Sahin, bà Özlem Türeci, là đồng sáng lập và giám đốc y tế của BioNTech, cho biết cũng có bằng chứng đầy hứa hẹn về hiệu quả. Hãng đang nghiên cứu một số vắc-xin ung thư mRNA. “Đối với một số ứng viên này, chúng tôi thấy có bằng chứng để cho hoạt động lâm sàng.” Điều này có nghĩa là hệ thống miễn dịch được kích hoạt, “do đó, ở một số bệnh nhân, ung thư trở nên nhỏ hơn rõ rệt hoặc biến mất và hiện tượng tái phát ít xảy ra hơn.”

Nguyễn Xuân Hoài lược dịch

Nguồn: BioNTech startet klinische Studien an tausenden Patienten,” WELT, 19/2/2023

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Admin trang Nhật Ký Yêu Nước (từ trái): Phan Tất Thành, Nguyễn Văn Dũng (Aduku) và Nguyễn Văn Lâm. Ảnh: FB Manh Dang

Tháng 5, tháng của các admin trang Nhật Ký Yêu Nước, những người sống không cúi đầu

Tương lai dân tộc này, chẳng phải đang viết bằng tuổi thanh xuân tù đày, nước mắt, xương máu và cả sinh mệnh của họ. Đừng mãi nhìn họ như những tấm gương nữa, để phí hoài tuổi thanh xuân và sự hy sinh của họ, mà hãy nhìn họ như những người bạn đồng chí hướng với mình để mà cùng gánh vác việc chung.

Non nước này, vốn có phải của riêng ai?

Ông Lý Thái Hùng phân tích bản chất của mô hình quản trị “bao cấp kỹ thuật số”

Bao cấp cũ kiểm soát người dân bằng tem phiếu, hộ khẩu, lý lịch, công an khu vực và tổ dân phố. Bao cấp mới kiểm soát người dân bằng căn cước công dân gắn chip, dữ liệu dân cư, camera, tài khoản số, hóa đơn điện tử, giấy phép hành nghề, chế tài hành chính, kiểm soát mạng xã hội và các mạng lưới an ninh cắm sâu xuống tận cấp xã…

Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi vẫy tay khi khởi hành chuyến thăm chính thức tới Việt Nam và Australia tại sân bay Haneda, Tokyo, hôm 1/5/2026. Ảnh minh họa: Kazuhiro Nogi/ AFP via Getty Images

Có thể ngưng cho thiên hạ ‘tựa’?

Nếu xem việc tự nguyện làm thuê cho ngoại nhân cả trên xứ sở của mình lẫn xứ người là “điểm tựa an ninh kinh tế” cho thiên hạ thì Việt Nam còn là “điểm tựa an ninh kinh tế” của Nam Hàn, Đài Loan! Hiện có khoảng 350.000 người Việt đang tha hương cầu thực ở Nam Hàn và khoảng 300.000 người Việt tương tự ở Đài Loan.

Ảnh minh họa: Chủ tịch tỉnh "quản" các bác sĩ từ 1/7/2026 theo Nghị quyết 21/2026/NQ-CP

Từ luật sư đến bác sĩ: “Thời vươn mình” hay thời… xuống hố cả nút?

Điều bi hài nằm ở chỗ, cùng lúc nhà nước liên tục nói về “kinh tế tri thức,” “cách mạng công nghiệp 4.0,” “AI,” “quốc gia số,” thì nền quản trị thực tế lại vận hành theo tinh thần rất… phong kiến: Cứ gom hết quyền về cho quan chức quản là yên tâm nhất. Có cảm giác như trong mắt cấu trúc quyền lực hiện nay, chuyên môn là thứ cần được quản thúc chứ không phải cần được tôn trọng. Càng là lĩnh vực có tính độc lập cao thì càng phải đưa vào vòng kiểm soát.