Phóng Viên Không Biên Giới lên tiếng về bản án đối với nhà hoạt động Lê Đình Lượng

Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới RSF lên tiếng chỉ trích việc kết án tù đối với nhà hoạt động nhân quyền Lê Đình Lượng.
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Blogger Việt Nam bị tuyên án 20 năm tù

Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới, RSF, lên án bản án 20 năm tù đối với blogger Lê Đình Lượng, một bản án nặng nhất từ trước đến nay, vì những hành động bị cho “nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Đồng thời, tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới kêu gọi Nghị Viện Châu Âu ngăn chặn bất kỳ thỏa thuận thương mại nào với Việt Nam.

Được đưa ra sau một phiên tòa ngắn ngủi, trong đó các nhân chứng đã không được phép làm chứng, bản án 20 năm tù này là bản án tù dài nhất mà một công dân Việt Nam bị tuyên phạt, chỉ vì đã nỗ lực truyền tải thông tin đến quần chúng. Trước khi bị bắt vào tháng 7 năm 2017, ông Lê Đình Lương đã viết về một loạt các vấn đề xã hội trên Facebook dưới bút danh Lo Ngoc.

Một trong những cái gọi là “tội cáo buộc” của ông, là việc chỉ trích công ty thép Formosa của Đài Loan tại Hà Tĩnh, miền Trung Việt Nam, đã gây ra thảm họa môi trường biển nghiêm trọng. Ông cũng bị buộc tội vì đã chỉ trích chính quyền Việt Nam không giải quyết thỏa đáng thảm họa môi trường này.

Người đứng đầu văn phòng Châu Á-Thái Bình Dương của RSF, ông Daniel Bastard, cho biết: “Bản án cực kỳ khắc nghiệt đối với ông Lê Đình Lương là thêm một bằng chứng cho thấy lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam đang gia tăng đàn áp các bloggers.

Ông Bastard nói thêm: “Liên Minh Châu Âu được dự kiến sẽ phê chuẩn một hiệp định tự do thương mại với Việt Nam vào cuối năm nay, nhưng chúng tôi kêu gọi các thành viên của Nghị Viện Châu Âu đông lạnh những hiệp ước để tránh hỗ trợ những vi phạm tự do thông tin này”.

Bản cáo trạng đối với ông Lượng, mà RSF đã có được một bản sao, hầu như hoàn toàn dựa trên sự phân tích về dữ liệu tài khoản Facebook của ông Lượng, thay vì dựa trên nội dung các bài viết của ông, như trong trường hợp của các bloggers khác bị kết án trước đây tại Việt Nam.

Vì lý do này, vụ xét xử ông Lê Đình Lượng có thể được xem là một chỉ dấu đen tối của tự do Internet tại Việt Nam, dưới đạo luật an ninh mạng vừa được thông qua cách đây hai tháng.

Theo đạo luật mới, có hiệu lực vào tháng 1 năm 2019, các nền tảng kỹ thuật số quốc tế như Facebook sẽ phải kiểm duyệt tất cả các nội dung được chính phủ xem là gây tranh cãi, đồng thời phải lưu trữ dữ liệu của người sử dụng ở Việt Nam và trao dữ liệu này cho chính quyền theo yêu cầu. Đạo luật an ninh mạng này được dự kiến ​​sẽ triệt tiêu  lãnh vực báo chí công dân tại Việt Nam.

Các phương tiện truyền thông cổ điển tuân thủ chặt chẽ các kiểm duyệt của Đảng Cộng sản tại Việt Nam, tiếp tục bị xếp hạng gần chót trong bảng xếp hạng chỉ số Tự Do Báo Chí Thế Giới năm 2018 của RSF – đứng ở hạng thứ 175 trong số 180 quốc gia về tự do báo chí.

Nguồn: Phóng Viên Không Biên Giới

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Các lãnh đạo Đức, Pháp, Canada, Ý, Ủy Ban Châu Âu (EC), Nhật Anh và Hoa Kỳ tại hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G7 diễn ra tại Bavaria, Đức, hôm 28/6/2022. Ảnh: Brendan Smialowski/Pool/AFP via Getty Images

G7 và NATO trước thách thức từ Trung Quốc

Hội nghị thượng đỉnh bảy nước công nghiệp phát triển (G7) vừa kết thúc ở Đức thì hội nghị 30 nước thành viên NATO đã khai mạc ở Madrid, Tây Ban Nha.

Tuy thành phần tham dự và nội dung khác nhau nhưng hai hội nghị quan trọng này có điểm chung là đều nhắm ứng phó mối đe dọa của liên minh chuyên chế Nga-Trung Quốc, duy trì cái trật tự quốc tế dựa trên luật lệ có nguy cơ bị lật nhào do cuộc chiến tranh xâm lược của Nga ở Ukraine và âm mưu bành trướng lãnh thổ ở Châu Á của Trung Quốc.

Vị trí theo qui hoạch sẽ xây nhà hát opera của Sun Group. Ảnh: FB Chau Doan

Không được bóp nghẹt hơi thở người dân

Tôi phản đối dự án xây nhà hát Opera của Sun Group bởi những lý do sau:

Không được lấp bất cứ một hồ, ao, đầm nào nữa của Hà Nội bởi thành phố này đã bị ngập lụt rất tồi tệ rồi. Chẳng phải những khu mới xây ở Hà Nội cũng ngập lụt sao? Đã xây một công trình trên mặt đất thì phải có một hệ thống thoát nước tương xứng thêm vào để khắc phục ngập lụt. Chính quyền Hà Nội cũng như ở TP.HCM chỉ lo một phía và vẫn tiếp tục sự sai trái ấy là không thể chấp nhận được…

Trước thêm hội nghị thượng đỉnh khối NATO tổ chức ở Madrid, Tây Ban Nha, 27/06/2022. Ảnh: Reuters - Nacho Doce

NATO muốn tăng lực lượng phản ứng nhanh lên hơn 300.000 quân để đối phó với Nga

Một trong những điểm được ông Stoltenberg nêu bật là quyết định liên quan đến việc tăng cường Lực Lượng Phản Ứng Nhanh của NATO lên đến mức “cao hơn hẳn” mức 300.000 quân được huấn luyện kỹ lưỡng, để sẵn sàng đối phó với mối đe dọa đến từ Nga tại Ukraine . Đây là một con số rất lớn vì cho đến nay, lực lượng này chỉ có vỏn vẹn 40.000 người.

Chiếc xe VinFast cháy rụi ở Vĩnh Phúc vào sáng 22/6/2022. Ảnh: Zing News

Giậu chưa đổ, bìm đã leo

Xe VinFast bị lỗi phần mềm, xe đang đi thì không chịu …chạy tiếp, gãy trục cardan thì nhiều rồi, cháy thì cũng có. Nhưng mà cháy đến nỗi, khổ chủ bị “than hóa” như chủ nhân của chiếc xe VinFast Lux 2.0 này thì hình như là lần đầu tiên. Nếu có chút ít về hiểu biết xe hơi thì người ta sẽ có rất nhiều câu hỏi:

Cháy kiểu gì mà chạy không kịp? Cháy kiểu gì mà kẹt cứng cả 4 cánh cửa? Mà cháy kiểu gì đến nỗi bị “than hóa” thi thể vậy?