Bộ trưởng Luận và những phát ngôn ấn tượng

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIII, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận là một trong các thành viên Chính phủ tham gia trả lời chất vấn từ các đại biểu Quốc hội. TM & CN tổng hợp lại 10 phát ngôn ấn tượng của ông Luận trong phiên trả lời chất vấn.

1. Liên quan đến việc không quy định ngoại ngữ (tiếng Anh) là môn bắt buộc trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, ông Luận nói: “Không bắt buộc thi ngoại ngữ là khâu đột phá trong cải cách giáo dục”.

2. Cũng liên quan đến tình hình dạy ngoại ngữ ở trường học, ông Luận nói: “Cách dạy ngoại ngữ tại trường học của chúng ta hiện nay không giống ai”.

3. Liên quan đến việc không rút ngắn chương trình đào tạo phổ thông, ông Luận chỉ cho đại biểu: “Nói như vậy để đại biểu biết trên thế giới có nhiều xu hướng giáo dục khác nhau”.

4. Liên quan đến thực tế đào tạo ở các trường ĐH – CĐ, ông Luận nói: “Chất lượng chưa tương xứng với văn bằng”.

5. Liên quan đến tình trạng 72.000 sinh viên thất nghiệp, ông Luận nói: “Sinh viên thất nghiệp là thực tế khách quan”.

6. Liên quan đến vụ 40 người “góp hơn 1 tỷ đồng để “chống trượt” thi cao học, ông Luận nói: “Vấn đề này thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của tỉnh Thanh Hóa”.

7. Trả lời vì sao đưa ra con số 34.000 tỷ đồng để biên soạn sách giáo khoa, ông Luận nói: “Do lúc dự hội nghị trang nghiêm, có lẽ hơi bị “khớp” nên đồng chí thứ trưởng chưa kịp trao đổi kỹ về con số đó” và đây là “lỗi kỹ thuật”.

8. Cũng liên quan đến vụ 34.000 tỷ đồng, ông Luận cho rằng: “Việc báo cáo chưa đầy đủ này đã gây ra sự lo lắng, băn khoăn trong nhân dân”.

9. Trả lời về giải pháp khắc phục yếu kém của ngành giáo dục, ông Luận nói: “Bộ có niềm tin vững chắc rằng nếu triển khai Nghị quyết 29/NQ-TW một cách nghiêm túc, thực sự, cả hệ thống chính trị vào cuộc thì tình trạng yếu kém về chất lượng, bức xúc của xã hội sẽ được giải quyết căn bản”.

10. Trả lời về tình trạng xuống cấp đạo đức trong học sinh – sinh viên, ông Luận nói: “Phải học giỏi hoặc khá thì mới được đánh giá đạo đức tốt, còn nếu học kém thì không thể đạo đức tốt được”.

Nguồn: Blog Tản mản và cảm nhận

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Cảnh tượng hậu quả của một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào một tòa nhà dân cư được ghi lại vào ngày 31/3/2026 tại phía Đông Tehran, Iran. Ảnh: Majid Saeedi/ Getty Images

Iran: Hồi kết nào cho cuộc chiến?

Các nhà phân tích thị trường dự đoán cuộc chiến Iran đang dần đi tới hồi kết và các bên đang tìm cách giảm xung đột. Tin đồn chưa được xác nhận cho rằng tổng thống Iran nói nước ông sẵn sàng kết thúc chiến tranh nếu một số yêu cầu của Tehran được đáp ứng. Nhật báo The Wall Street Journal tường thuật hôm Thứ Hai rằng Tổng Thống Donald Trump nói với các cố vấn rằng ông muốn kết thúc chiến dịch quân sự ngay cả khi eo biển Hormuz vẫn tiếp tục bị Iran phong tỏa.

Trong cuộc gặp ở Washington hôm 19/3/2026, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thúc giục Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi bày tỏ lập trường của mình về Trung Quốc. Những lời bà nói là điều mà ông Tập Cận Bình không muốn truyền thông Trung Quốc đưa tin. Ảnh tổng hợp: Nikkei - Ảnh gốc: Yusuke Hinata và Reuters

Tập đối mặt với thế lưỡng nan trong quan hệ với Nhật và Mỹ

Hội nghị thượng đỉnh Nhật-Mỹ tuần trước đã đẩy chính quyền Tập vào thế lưỡng nan về việc làm thế nào để cân bằng lập trường cứng rắn đối với Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi với cách tiếp cận hòa giải dành cho Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Seoul về đêm. Ảnh: Travel oriented, via Wiki commons

Nhà nước “mạnh” để phát triển hay “mạnh” để kiểm soát? Một ngã rẽ của Việt Nam hôm nay

Trong bối cảnh Việt Nam đang đặt ra những mục tiêu phát triển đầy tham vọng cho thập niên tới, bao gồm cả kỳ vọng tăng trưởng cao, cách tiếp cận này gợi mở một câu hỏi lớn hơn: Liệu việc xây dựng một “nhà nước mạnh” theo hướng tập trung quyền lực có thể đồng thời tạo ra động lực bứt phá kinh tế, hay sẽ đặt ra những giới hạn mới cho khả năng thích ứng và đổi mới của hệ thống?

Nên hiểu thế nào về quy chế tỵ nạn của Lê Chí Thành

Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty) đã lên tiếng về trường hợp của (Lê Chí) Thành, trong văn bản của mình, họ khẳng định quan điểm “Không ai nên bị trả về một quốc gia nơi họ đang đối mặt với nguy cơ bị bỏ tù vì lên tiếng tố cáo vi phạm nhân quyền nghiêm trọng. Bất kỳ hành động nào như vậy sẽ đều vi phạm nguyên tắc không trục xuất người tị nạn được quy định trong Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế.”