Các cuộc “phản đối xanh” lan rộng tại Trung Quốc

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Phỏng dịch theo báo Le Figaro

Hết chịu đựng nổi những tàn phá do ô nhiễm công nghiệp đi đôi với mức tăng trưởng điên rồ của Trung Quốc, các nạn nhân đã xuống đường biểu tình.

Cuộc “phản đối xanh” mới đây nhất đã nổ ra trong tỉnh duyên hải Phúc Kiến. Hàng ngàn cư dân vùng Phương Vị đứng lên phản đối tình trạng ô nhiễm tạo ra bởi một nhà máy thuộc da và một cơ xưởng lọc dầu, đã gây nhiễm độc nguồn nước và nhiều trường hợp ung thư bao tử và thực quản. Sau những cuộc xuống đường ôn hòa, nhưng không được nhà cầm quyền lắng nghe, những người biểu tình đã bắt giữ các quan chức địa phương làm con tin, trước khi áp lực từ phía công an đã làm bùng nổ những cuộc xô sát. Công an đã nổ súng và đã có hàng chục người ngã gục.

“Các Bà Mẹ Anh Hùng”

Những người bị chế độ dán nhãn “bạo loạn” đã nhiều lần tố cáo về cảnh tồn trữ rác thải trong các bể lộ thiên khổng lồ, gây độc hại cho cư dân và còn đe dọa nền kinh tế nuôi trồng thủy sản địa phương. Kể từ ngày xẩy ra những vụ đụng độ, các bà cụ anh hùng – vì “không muốn nam nữ thanh niên bị nguy hiểm”- đã thay phiên nhau canh gác trước các đống rác này, không để chính quyền địa phương thủ tiêu những chứng cứ hầu tránh bị Bắc Kinh đem ra khiển trách. Con số những “làng ung thư”, như người ta thường gọi ở Trung Quốc, đang gia tăng nhanh trên khắp lãnh thổ.

JPEG - 40.7 kb
Tại Madaoku trong vùng Shaanxi, trẻ em nạn nhân bệnh nhiễm chì đang chỉ nguồn ô nhiễm là những ống khói của các nhà máy luyện kim. (Nguổn ảnh: Zuo Gang/Featurechina/ROPI-REA)

Ba vụ việc khác cũng đã đang làm rúng động trong giới dân báo trên mạng Internet Trung Quốc. Tại Hồ Nam (miền Trung), tại Sơn Tây (miền Bắc) và tại Vân Nam (miền Nam), hơn 2 000 trẻ em, sinh sống gần các nhà máy luyện kim, đã bị nhiễm độc chất chì. Tại Hồ Nam, công an đã bắt giữ phụ huynh các em đang đứng chặn đường vào các công sở, và vu cáo cho họ là thành viên của giáo phái Pháp Luân Công đang bị Nhà Nước nghiêm cấm. Tuy vậy, trong những vùng này, các nhà máy bị tố cáo đã bị đóng cửa, chủ nhân bị bắt giữ, và chính quyền hứa sẽ làm sáng tỏ về lượng chì quá cao trong máu trẻ em.

Lãnh vực kinh tế, sức khỏe, và nạn ô nhiễm đang càng ngày càng trở nên một vấn đề mang tính an ninh công cộng tại Trung Quốc vì chính nó, cùng với nạn tham nhũng và nạn lạm dụng luật pháp, là những nguyên nhân chính của những cuộc “bạo loạn xã hội”.

Sau những thập niên phát triển bất kể hậu quả vừa qua, dường như nay chính quyền mới bắt đầu nhận ra mức độ tai hại và cái giá phải trả của quá khứ. Nhiều nhà máy thuộc loại độc hại nhất đã bị đóng cửa và loại khai thác này được chuyển qua các nước khác.

Đoạn phim Bài học bùn đỏ ngay tại Trung Quốc là một dẫn chứng cụ thể về nạn lan tràn các “làng ung thư” và số phận các nạn nhân.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Seoul về đêm. Ảnh: Travel oriented, via Wiki commons

Nhà nước “mạnh” để phát triển hay “mạnh” để kiểm soát? Một ngã rẽ của Việt Nam hôm nay

Trong bối cảnh Việt Nam đang đặt ra những mục tiêu phát triển đầy tham vọng cho thập niên tới, bao gồm cả kỳ vọng tăng trưởng cao, cách tiếp cận này gợi mở một câu hỏi lớn hơn: Liệu việc xây dựng một “nhà nước mạnh” theo hướng tập trung quyền lực có thể đồng thời tạo ra động lực bứt phá kinh tế, hay sẽ đặt ra những giới hạn mới cho khả năng thích ứng và đổi mới của hệ thống?

Nên hiểu thế nào về quy chế tỵ nạn của Lê Chí Thành

Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty) đã lên tiếng về trường hợp của (Lê Chí) Thành, trong văn bản của mình, họ khẳng định quan điểm “Không ai nên bị trả về một quốc gia nơi họ đang đối mặt với nguy cơ bị bỏ tù vì lên tiếng tố cáo vi phạm nhân quyền nghiêm trọng. Bất kỳ hành động nào như vậy sẽ đều vi phạm nguyên tắc không trục xuất người tị nạn được quy định trong Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế.”

Công nhân tại một xưởng giày ở Sài Gòn. Ảnh minh họa: Reuters

EU đưa Việt Nam vào “danh sách đen” thuế vì vấn đề minh bạch

Tại sao Việt Nam lại bị đưa vào “danh sách đen” về thuế của Liên Minh Châu Âu, hiện có 10 nước, chủ yếu nằm ở vùng Caribê, Thái Bình Dương và cả Nga? Danh sách được cập nhật hai lần một năm. Lần sửa đổi tiếp theo dự kiến ​​vào tháng 10/2026. Việt Nam cần có những biện pháp gì để có thể được rút ra khỏi danh sách trong lần cập nhất tới?

Đình chiến của người Mỹ, danh dự của người Ba Tư

Ý niệm rằng Iran là một trung tâm lịch sử, một quốc gia từng là đế chế, một cộng đồng chính trị không chấp nhận bị xếp lại vào vai một kẻ phải nghe lệnh.

Khi xung đột được cảm nhận dưới lăng kính đó, mọi đòn đánh từ bên ngoài không chỉ làm thiệt hại phần cứng quân sự; chúng còn nuôi dưỡng một câu chuyện rất nguy hiểm ở bên trong: Iran không chỉ bị tấn công, Iran bị làm nhục. Và một dân tộc cảm thấy mình bị làm nhục thường không dễ bước vào đình chiến với tâm thế kỹ trị.