Các nhà hoạt động dân chủ kêu gọi sự hỗ trợ của Quốc hội Hoa Kỳ

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

CTM lược dịch

Các nhà hoạt động dân chủ người Mỹ gốc Việt và các thành viên của Quốc hội Mỹ hôm thứ năm mới đây đã kêu gọi các nhà lập pháp Mỹ ủng hộ luật cải thiện nhân quyền và dân chủ tại quốc gia cộng sản này. Các nhà phê bình cho rằng tuy mối quan hệ với Hoa Kỳ cải thiện đáng kể, song cũng không ảnh hưởng nhiều đến cách nhà cầm quyền Hà Nội đối xử với công dân của họ.

Các thành viên của Nghị Hội Về Việt Nam (Congressional Vietnam Caucus) cho biết họ đã lên danh sách ít nhất 100 người Việt bị giam giữ vì “biểu lộ quan điểm chính trị, tôn giáo một cách ôn hoà.”

“Việc trả tự do cho những tù nhân trên là một dấu hiệu quan trọng thể hiện sự lãnh đạo toàn cầu khi Việt Nam đang chuẩn bị đảm nhiệm cương vị lãnh đạo Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc.”

Đại diện đồng chủ tịch của Nghị Hội, bà Loretta Sanchez, nữ Dân biểu liên bang thuộc đảng Dân chủ mà khu vực bầu cử California của bà có số lượng cộng đồng người Mỹ gốc Việt đông nhất, phát biểu.

Việt Nam trở thành thành viên không thường trực của Hội Đồng An Ninh Liên Hiệp Quốc từ tháng 1 năm 2007, và trong tháng 10 tới sẽ luân phiên làm chủ tịch lần 2 và cũng là lần cuối trong nhiệm kỳ 2 năm.

Phiên bản mới của Dự Luật Nhân Quyền Việt Nam tại Hạ Viện Mỹ ngăn cấm Hoa Kỳ tăng cường viện trợ phi-nhân đạo tới Việt Nam nếu chính phủ không tôn trọng quyền tự do công dân và chính trị.

Những phiên bản trước đã được viện thông qua với đa số, nhưng bị dìm chết bởi thượng viện, vì bị phản đối bởi Thượng nghị sĩ John Kerry (D-Mass) và John McCain (R-Ariz); hai ông cho rằng Dự luật sẽ phản tác dụng.

Kerry và McCain đều là cựu chiến binh trong chiến tranh Việt Nam, có công trong quyết định bình thường hoá quan hệ hai nước vào năm 1995.

Từ đó đến nay, quan hệ giữa Hà Nội và Washington được cải thiện một cách đáng kể.

Tổng thống Clinton vào tháng 11 năm 2000 đã trờ thành vị đương kim Tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên tới viếng thăm Việt Nam kể từ sau cuộc chiến tranh. Tổng thống Bush đã mời thủ tướng Phan Văn Khải đến Hoa Kỳ vào năm 2005 và ông Bush đã tới Việt Nam 1 năm sau đó.

Cuối năm 2006, Hoa Kỳ tuyên bố bình thường hoá quan hệ thương mại song phương, được biết đến như một đặc ân cho Việt Nam, mở đường cho Việt Nam gia nhập tổ chức Thương Mại Thế Giới đầu năm sau đó.

Chính quyền của Bush cũng loại bỏ Việt nam ra khỏi danh sách “Các quốc gia cần quan tâm đặc biệt”, được lập ra dựa theo Dự luật về tự do tôn giáo quốc tế năm 1998, càng khẳng định những cải thiện đáng kể trên mặt cho những phản đối từ phía các nhà phê bình thuộc Hội Đồng Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế Hoa Kỳ, một tổ chức độc lập được thành lập bởi IRFA chuyên đưa đề xuất cho Quốc Hội và Nhà Trắng.

JPEG - 20.2 kb
Ông Hoàng Tứ Duy đại diện Đảng Việt Tân trong buổi họp báo tại Quốc hội thứ năm ngày 30/07/2009. (Hình: Việt Tân).

Ông Hoàng Tứ Duy, phát ngôn nhân của đảng Việt Tân, một tổ chức tranh đấu cho dân chủ bị cấm đoán tại Việt Nam tham dự buổi họp báo tại Quốc hội, đã chú trọng về sự đàn áp của chế độ đối với những nhà đối kháng qua mạng.

Anh đã nhắc lại 3 trường hợp cụ thể: Luật sư Lê Thị Công Nhân, blogger Điếu Cày, và nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa.

Ls. Lê Thị Công Nhân bị bắt giữ vào năm 2007 với 4 năm tù giam bị kết tội theo điều khoản thuộc bộ luật hình sự Việt Nam ngăn cấm việc gieo rắc, tuyên truyền chống đối nhà nước. Ông Hoàng nói cô bị giam giữ vì đã “đăng tải những bài báo kêu gọi dân chủ trên mạng.”

Blogger Điếu Cày bị bắt vào năm 2008 bị kết tội trốn thuế, và bị giam 30 tháng tù. Một cơ quan giám sát báo chí, Tổ Chức Phóng Viên Không Biên Giới, kết luận rằng luận điệu đó chỉ là cái cớ nhằm khoá họng anh.

Ông Nguyễn Xuân Nghĩa, nhà văn và cũng là thành viên sáng lập của phong trào dân chủ bị cấm đoán được biết đến với tên nhóm 8406, đã bị giam từ tháng 9 năm ngoái.

“Thử tưởng tượng những cá nhân xuất sắc như thế [Ls. Công Nhân, blogger Điếu Cày và nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa] có thể đóng góp nhiều thế nào cho sự đi lên của Việt Nam” , ông Hoàng Tứ Duy nói. “Thay vào đó, họ phải sống mòn mỏi trong nhà tù cùng với hàng trăm tù nhân được nhiều người biết đến.”

“Trong khi nhà cầm quyền Hà nội muốn mọi người quên những nhà dân chủ dũng cảm này, thì chúng tôi không thể quên họ được.”

Ông Hoàng Tứ Duy khẩn thiết kêu gọi các nhà lập pháp ủng hộ Dự Luật Nhân Quyền Việt Nam, đồng thời khuyến khích Thượng viện thông qua Dự luật này.”

Ông cũng kêu gọi các thành viên của quốc hội Mỹ cùng đồng bảo trợ cho Nghị quyết của Hạ viện, được đề xuất bởi Sanchez vào tuần trước kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam trả tự do cho những blogger đang bị giam giữ và tôn trọng quyền tự do Internet.”

Dự luật H. RES 672 nêu tên 18 “blogger và những nhà tranh đấu mạng” Việt Nam và kêu gọi trả tự do cho họ cùng với “những tù nhân chính trị khác”.

http://www.cnsnews.com/public/conte…

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Seoul về đêm. Ảnh: Travel oriented, via Wiki commons

Nhà nước “mạnh” để phát triển hay “mạnh” để kiểm soát? Một ngã rẽ của Việt Nam hôm nay

Trong bối cảnh Việt Nam đang đặt ra những mục tiêu phát triển đầy tham vọng cho thập niên tới, bao gồm cả kỳ vọng tăng trưởng cao, cách tiếp cận này gợi mở một câu hỏi lớn hơn: Liệu việc xây dựng một “nhà nước mạnh” theo hướng tập trung quyền lực có thể đồng thời tạo ra động lực bứt phá kinh tế, hay sẽ đặt ra những giới hạn mới cho khả năng thích ứng và đổi mới của hệ thống?

Nên hiểu thế nào về quy chế tỵ nạn của Lê Chí Thành

Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty) đã lên tiếng về trường hợp của (Lê Chí) Thành, trong văn bản của mình, họ khẳng định quan điểm “Không ai nên bị trả về một quốc gia nơi họ đang đối mặt với nguy cơ bị bỏ tù vì lên tiếng tố cáo vi phạm nhân quyền nghiêm trọng. Bất kỳ hành động nào như vậy sẽ đều vi phạm nguyên tắc không trục xuất người tị nạn được quy định trong Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế.”

Công nhân tại một xưởng giày ở Sài Gòn. Ảnh minh họa: Reuters

EU đưa Việt Nam vào “danh sách đen” thuế vì vấn đề minh bạch

Tại sao Việt Nam lại bị đưa vào “danh sách đen” về thuế của Liên Minh Châu Âu, hiện có 10 nước, chủ yếu nằm ở vùng Caribê, Thái Bình Dương và cả Nga? Danh sách được cập nhật hai lần một năm. Lần sửa đổi tiếp theo dự kiến ​​vào tháng 10/2026. Việt Nam cần có những biện pháp gì để có thể được rút ra khỏi danh sách trong lần cập nhất tới?

Đình chiến của người Mỹ, danh dự của người Ba Tư

Ý niệm rằng Iran là một trung tâm lịch sử, một quốc gia từng là đế chế, một cộng đồng chính trị không chấp nhận bị xếp lại vào vai một kẻ phải nghe lệnh.

Khi xung đột được cảm nhận dưới lăng kính đó, mọi đòn đánh từ bên ngoài không chỉ làm thiệt hại phần cứng quân sự; chúng còn nuôi dưỡng một câu chuyện rất nguy hiểm ở bên trong: Iran không chỉ bị tấn công, Iran bị làm nhục. Và một dân tộc cảm thấy mình bị làm nhục thường không dễ bước vào đình chiến với tâm thế kỹ trị.