Cái ác đến từ đâu?

Ảnh người dân đưa lên Facebook để so sánh, đòi hỏi trừng phạt Cựu Thứ Trưởng Bộ Y Tế Trương Quốc Cường nghiêm khắc hơn. Ảnh chụp từ FB của tác giả
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Mấy ngày nay cư dân mạng ồn ào lớn về mức án bị cho là quá nhẹ, áp cho ông nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, trong sự so sánh với mức án áp cho những người dân nghèo phạm tội trộm cắp vặt.

Sự so sánh này là không thể không đặt ra!

Chưa bàn tới công lý hay sự công minh, đúng luật của các phán quyết, chúng ta có thể thấy ngay “cái ác” trong tâm lý của người Việt đang đòi hỏi phải trừng phạt nặng đối với các quan chức.

Sự so sánh của người dân về mức án tử hình mà toà án Trung Quốc áp cho quan chức phạm cùng loại tội với mức án (4 năm tù) mà toà án Việt Nam áp cho nguyên Thứ trưởng Trương Quốc Cường là một minh chứng cho đòi hỏi này.

Vậy có câu hỏi đặt ra là: Cái ác như vậy đến từ đâu? Trong khi đó chúng ta đều biết dân tộc Việt Nam vốn là một dân tộc rất nhân nghĩa, sống hiền lành, chất phác mà đã được thể hiện đúng đắn và rõ ràng qua “Bình Ngô Đại Cáo” của Nguyễn Trãi.

Gác lại quan điểm chính trị để nhìn nhận, chúng ta không ai không xúc động khi xem tiểu thuyết “Hòn đất” của Anh Đức, mà ở đó mô tả sự vây hãm đối với một nhóm du kích quân và một số người dân sống trong một cái hang bởi một đội quân lớn và được trang bị các khí tài quân sự mạnh hơn nhiều lần trong nhiều ngày. Chúng ta ca ngợi sự anh dũng của những người chiến đấu chống trả sự vây hãm như vậy. Đó là tính người! Đó là nhân đạo!

Thế nhưng, mấy ngày nay, có ai đó chủ trương ca ngợi sự vây hãm của quân Nga đối với một tiểu đoàn quân và vài trăm người dân Ukraine sống dưới hầm ngầm của nhà máy Azovstal trong vài chục ngày qua. Và họ hả hê vì những người bị vây hãm hứng chịu bao bom, đạn pháo, tên lửa buộc phải ra hàng khi đã cạn kiệt lương thực, nước uống, thuốc men, súng đạn và đã hoàn thành nhiệm vụ chiến lược. Thậm chí họ còn đòi trừng phạt vô luật lệ với những người lính tử thủ đó, không khác gì chị Sứ bị chặt đầu trong tiểu thuyết “Hòn đất.”

Tại sao trong khi bài bác những trang Facebook đưa tin bạo lực cá nhân, thì dường như chúng ta lại ngó lơ những trang Facebook cổ vũ bạo lực tập thể một cách độc ác như vậy, chưa kể ai là chủ nhân của những trang Facebook như vậy?

Nếu ai đó cổ suý cho cái ác, hay ngó lơ cái ác, hay bênh vực cái ác, thì sẽ nhận được sự trả thù bằng những cái ác độc hơn nhiều.

Đổng Trác (một nhân vật trong Tam Quốc diễn nghĩa) khi bị giết rồi, người ta còn khoét rốn nhồi giẻ vào, rồi đốt sáng như ngọn đèn mấy ngày mới hết mỡ. Đó là một điển hình về sự trả thù cái ác bằng sự độc ác hơn nhiều.

Hãy hết sức chú ý đến luật nhân đạo quốc tế đối với tù binh chiến tranh để thấy thế giới họ nghĩ gì về sự ngăn chặn cái ác!

Nếu chúng ta cứ luôn nhắc đến tình nghĩa đồng chí với nhau và trừng phạt nhau tham nhũng, tiêu cực vì bất đắc dĩ, vậy người dân bị trừng phạt vì cái gì? Phải chăng vì cái ác của người trừng phạt?

Hết sức lưu ý rằng chúng ta nói: Mọi người đều bình đẳng trước pháp luật. Vậy động cơ trừng phạt khác nhau như vậy có phải là bình đẳng không?

Nhẽ ra cán bộ, công chức mà vi phạm pháp luật thì phải bị xử lý nghiêm khắc hơn! Nếu một mặt đưa cán bộ ra xét xử, nhưng mặt khác vẫn muốn lấy “phiếu” của các đồng chí chưa bị lộ khác thì đó là một mâu thuẫn lớn.

Điều đó khiến chúng ta mãi vẫn luẩn quẩn trong vòng xoáy được tạo nên bởi ý tưởng làm trong sạch và sự ưu ái những người có tiềm năng làm vẩn đục hoặc đã làm vẩn đục mà chưa bị phát hiện?

Tôi đề nghị trừng phạt nghiêm khắc những cán bộ, công chức làm điều ác, cổ suý cho cái ác, ngó lơ cái ác. Hành vi của Trương Quốc Cường là tội ác cần phải bị trừng phạt nghiêm khắc.

Dưới đây là một số ảnh mà những người dân đưa lên Facebook để đòi hỏi trừng phạt Trương Quốc Cường nghiêm khắc hơn.

 

 

 

Ngô Huy Cương

Nguồn: FB Cuong Huy Ngo

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Các lãnh đạo Đức, Pháp, Canada, Ý, Ủy Ban Châu Âu (EC), Nhật Anh và Hoa Kỳ tại hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G7 diễn ra tại Bavaria, Đức, hôm 28/6/2022. Ảnh: Brendan Smialowski/Pool/AFP via Getty Images

G7 và NATO trước thách thức từ Trung Quốc

Hội nghị thượng đỉnh bảy nước công nghiệp phát triển (G7) vừa kết thúc ở Đức thì hội nghị 30 nước thành viên NATO đã khai mạc ở Madrid, Tây Ban Nha.

Tuy thành phần tham dự và nội dung khác nhau nhưng hai hội nghị quan trọng này có điểm chung là đều nhắm ứng phó mối đe dọa của liên minh chuyên chế Nga-Trung Quốc, duy trì cái trật tự quốc tế dựa trên luật lệ có nguy cơ bị lật nhào do cuộc chiến tranh xâm lược của Nga ở Ukraine và âm mưu bành trướng lãnh thổ ở Châu Á của Trung Quốc.

Vị trí theo qui hoạch sẽ xây nhà hát opera của Sun Group. Ảnh: FB Chau Doan

Không được bóp nghẹt hơi thở người dân

Tôi phản đối dự án xây nhà hát Opera của Sun Group bởi những lý do sau:

Không được lấp bất cứ một hồ, ao, đầm nào nữa của Hà Nội bởi thành phố này đã bị ngập lụt rất tồi tệ rồi. Chẳng phải những khu mới xây ở Hà Nội cũng ngập lụt sao? Đã xây một công trình trên mặt đất thì phải có một hệ thống thoát nước tương xứng thêm vào để khắc phục ngập lụt. Chính quyền Hà Nội cũng như ở TP.HCM chỉ lo một phía và vẫn tiếp tục sự sai trái ấy là không thể chấp nhận được…

Trước thêm hội nghị thượng đỉnh khối NATO tổ chức ở Madrid, Tây Ban Nha, 27/06/2022. Ảnh: Reuters - Nacho Doce

NATO muốn tăng lực lượng phản ứng nhanh lên hơn 300.000 quân để đối phó với Nga

Một trong những điểm được ông Stoltenberg nêu bật là quyết định liên quan đến việc tăng cường Lực Lượng Phản Ứng Nhanh của NATO lên đến mức “cao hơn hẳn” mức 300.000 quân được huấn luyện kỹ lưỡng, để sẵn sàng đối phó với mối đe dọa đến từ Nga tại Ukraine . Đây là một con số rất lớn vì cho đến nay, lực lượng này chỉ có vỏn vẹn 40.000 người.