Canada hỗ trợ hơn 4,5 tỷ CAD cho người dân có thu nhập thấp

Canada hỗ trợ người dân có thu nhập thấp nhằm giảm bớt gánh nặng do ảnh hưởng của lạm phát lên các thành phần yếu thế nầy. Ảnh: FB Việt Tân
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Ngày 13 tháng Chín, 2022, Thủ Tướng Canada Justin Trudeau đã công bố gói giải pháp trị giá 4,5 tỷ đô-la Canada (tương đương 81.000 tỷ VND) nhằm giảm bớt gánh nặng do ảnh hưởng của lạm phát đối với các hộ gia đình có thu nhập thấp.

Gói hỗ trợ mới gồm 3 phần: Khoản thanh toán cho các phụ huynh không có bảo hiểm để trang trải chi phí nha khoa cho con; tăng gấp đôi mức khấu trừ thuế GST (thuế hàng hóa và dịch vụ); và tăng hỗ trợ tiền thuê nhà.

Thủ Tướng Trudeau nhấn mạnh những biện pháp cụ thể này là nhằm hỗ trợ “nhóm người dễ bị tổn thương nhất, chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi lạm phát tăng cao.”

Theo ông Trudeau, gói giải pháp bao gồm việc tăng gấp đôi khoản tín dụng thuế hàng quý dành cho các cá nhân và gia đình có thu nhập thấp để bù đắp mức thuế thương vụ, đồng thời cấp 500 CAD (khoảng 9 triệu VND) cho những người thu nhập thấp cần hỗ trợ thuê nhà ở.

Chính phủ thuộc đảng Tự Do của ông Trudeau cũng sẽ cung cấp lên đến 650 CAD (gần 12 triệu VND) mỗi năm để chăm sóc răng miệng cho các trẻ em dưới 12 tuổi không có bảo hiểm nha khoa.

Mặc dù lạm phát đã hạ nhiệt một ít vào tháng Bảy, từ mức cao nhất trong 4 thập kỷ là 8,1%, tuy nhiên Ngân Hàng Trung Ương Canada vẫn lo ngại về vấn đề giá cả leo thang và hứa hẹn sẽ tiếp tục tăng lãi suất sau khi đã tăng lên mức cao nhất trong 14 năm qua vào tuần trước.

Dự kiến ​​gói giải pháp của ông Trudeau sẽ bắt đầu được chi vào quý I và quý II năm 2023.

Lãnh đạo đảng Dân Chủ Mới, ông Jagmeet Singh, lên tiếng sau công bố của ông Trudeau: “Tôi biết có rất nhiều gia đình đang bị choáng ngợp bởi chi phí hàng hóa, tiền thuê nhà và giá xăng tăng cao, vì vậy một sự hỗ trợ ngay lập tức là rất quan trọng.”

Diễm Quỳnh

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Vây cánh đang bị chặt đứt, mọi thứ chĩa mũi dùi vào Phó Thủ Tướng Thường Trực Phạm Bình Minh, sau khi trợ lý thân cận bị bắt vì nhận hối lộ trong vụ các chuyến bay giải cứu. Ảnh: Facebook Việt Tân

Vụ “chuyến bay giải cứu”: Bắt trợ lý Phó Thủ Tướng Phạm Bình Minh vì nhận hối lộ

Một số nhà quan sát đặt câu hỏi liệu có khả năng Việt Nam sẽ mở rộng điều tra một số cơ quan ngoại giao ở nước ngoài, sau khi công an Việt Nam bắt tạm giam ông Nguyễn Quang Linh, trợ lý Phó Thủ Tướng Thường Trực Phạm Bình Minh, vì tội nhận hối lộ trong vụ các “chuyến bay giải cứu” trong đại dịch Covid-19.

Biểu tình phản đối dự luật ba đặc khu. 10/6/2018. Ảnh: AFP

Giật mình…

Thấy Nga tổ chức cho 4 vùng chiếm đóng trên lãnh thổ của nước Ukraine “trưng cầu dân ý” sáp nhập vào Nga mà giật mình.

“Hãng thông tấn Nga TASS ngày 23/9 đưa tin cư dân của Cộng Hòa Nhân Dân Luhansk tự xưng (LPR), Cộng Hòa Nhân Dân Donetsk tự xưng (DPR), tỉnh Kherson và tỉnh Zaporizhzhia ở Ukraine từ ngày 23-27/9 sẽ bỏ phiếu trong các cuộc trưng cầu dân ý về việc gia nhập Nga. Các vùng này chiếm khoảng 15% diện tích Ukraine.

Nga đang bị cô lập đối với cả thế giới, chỉ còn hai nước đồng minh là Iran và Bắc Hàn. Những nước cố đứng ngoài cuộc chiến Ukraine như Trung Quốc, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ đang thay đổi thái độ. Ảnh: AP

Nếu Putin dùng bom nguyên tử

Mỹ và các nước Âu Châu không cần phải dùng vũ khí nguyên tử để phản công Nga ở Ukraine. Điều mà họ có thể báo trước cho Putin là các nước đồng minh sẽ không thể ép chính phủ Ukraine tự kiềm chế.