Câu chuyện bẻ hoa anh đào ở Đà Lạt

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Ngày 5 tháng 3, trên mạng xã hội và một số báo chí Việt Nam đã loan tải câu chuyện dưới tựa đề “Thực hư chuyện bẻ hoa mai anh đào của nữ du khách ở Đà Lạt”, tạo nhiều quan tâm trong dư luận.

Theo lời kể thì bà Phạm Thị Minh Hiếu, phó giám đốc Sở tư pháp và là đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Thuận, đã dẫn một đoàn đi du lịch Đà Lạt và bà là người đã bẻ hoa anh đào để chụp hình. Nếu sự kiện xảy ra như thế thì đã không có chuyện “hư thực.”

Theo lời kể của N.A.T thì vào lúc 4g30 chiều ngày 4 tháng 3, nhóm của anh xuống khu du lịch Hồ Tuyền Lâm, Đà Lạt để chụp hình hoa anh đào đang nở. Tại đây họ gặp phái đoàn của bà Minh Hiếu đang chụp hình hoa anh đào. Bà Minh Hiếu nói với những người trong nhóm: “Tụi mày không dám bẻ để chị bẻ cho, có ai nói gì đâu.”

JPEG - 178.6 kb
Bà Phạm Thị Minh Hiếu là người bẻ hoa anh đào cầm trên tay. Ảnh FB

Nghe bà Minh Hiếu nói vậy, anh T liền nhắc nhở: “Đừng bẻ hoa chị ơi, hoa này bẻ về héo liền. Ai mà cũng bẻ hoa như chị thì làm gì còn cái đẹp để mọi người chiêm ngưỡng.”

Anh T nghĩ rằng nói như thế thì bà Minh Hiếu sẽ không bẻ hoa nên mới đi sang chỗ khác chụp hình. Lát sau quay lại thì trên tay bà Minh Hiếu đã cầm một bó mấy cành hoa anh đào. Anh T lên tiếng phản đối thì bà Minh Hiếu chất vấn rằng: em là ai mà có quyền nói chị vậy? Em là chủ ở đây à? Em cho chị xem giấy tờ…

Sự kiện nói trên được anh T viết và đăng một số hình ảnh của phái đoàn lên trên mạng Facebook của mình. Bà Minh Hiếu đã lấp liếm trả lời rằng bà không bẻ hoa, những cành hoa đào là do một người em trong đoàn đưa cho bà.

Bà Minh Hiếu còn trả lời cho phóng viên Phương Nam của Báo Pháp Luật Sài Gòn được thuật lại như sau: “Do nhóm của T đi từ xa không chứng kiến vụ việc nên có thể hiểu lầm và khi họ lớn tiếng, bà đã hỏi lại họ là ai mà chất vấn mình. Bà Hiếu cho biết ‘là phụ nữ nên yêu hoa, và vụ việc xảy ra dù sao đi nữa bà cũng thấy mình có lỗi và mong mọi người bỏ qua’”.

Thực tế, câu chuyện nhỏ bé này lại nói lên hiện tượng suy đồi đạo đức của những người đại diện dân, rất cần quan tâm và chỉnh sửa trong xã hội Việt Nam ngày nay.

Điều thứ nhất, sự kiện bẻ hoa của bà Minh Hiếu đã phản ảnh phần nào bản chất của hàng ngũ cán bộ trung và cao cấp trong chế độ CSVN là họ bất chấp các quy ước chung của xã hội, sẵn sàng làm theo ý thích riêng vì nghĩ là họ có quyền. Tâm lý này phát sinh từ hệ thống độc đảng và đảng đứng trên luật pháp.

Sự kiện bà Minh Hiếu đặt câu hỏi “em là ai mà có quyền nói chị vậy?” còn cho thấy là người dân không có quyền chất vấn hay ngăn cản việc làm của cán bộ đảng dù có sai trái. Đây là nguyên nhân tạo ra sự vô cảm “mackeno” trong xã hội ngày nay. Chính thái độ “cửa quyền” của cán bộ đã phản ảnh sự lạc hậu của xã hội. Tại các quốc gia dân chủ văn minh, giới chức chính phủ làm việc cho người dân, và phải biết kính trọng người chủ thật sự của đất nước. Người dân ngược lại cũng đối xử với các giới chức trong tinh thần tương kính.

Điều thứ hai, chính mình bẻ hoa nhưng lại nói rằng do “tụi nhỏ” trong đoàn bẻ cho, bà Minh Hiếu đã thể hiện một đặc tính chung trong xã hội cộng sản là cán bộ không bao giờ biết nhận trách nhiệm và cứ đổ cho hoàn cảnh hay cho ai đó. Tâm lý “chối tội” đã trở thành phản ứng “tự nhiên” trong sinh hoạt đảng, vì nếu không sẽ bị nghiền nát bởi các tranh chấp phe phái trong nội bộ. Cán bộ cấp lớn thường đưa đàn em ra nhận trách nhiệm, cấp dưới thì chối quanh và đổ vấy cho hoàn cảnh.

Bà Minh Hiếu đã chỉ bày tỏ hối lỗi và mong mọi người thông cảm sau một ngày báo chí loan tải rộng rãi. Tuy sức nóng của dư luận đã buộc bà Hiếu phải công khai bày tỏ hối tiếc, nhưng cung cách nhận lỗi vẫn có điều gì đó thiếu sự thành thật, hay nói đúng hơn là chỉ muốn sự kiện mau chóng chìm xuồng mà thôi.

Tâm lý chung của cán bộ CSVN là luôn luôn tìm cách bưng bít, né tránh hơn là công khai nhận trách nhiệm trước dư luận như ở các xã hội văn minh. Với trách vụ vừa là đại biểu Hội đồng nhân dân, vừa là phó Sở Tư pháp tỉnh Bình Thuận mà bà Minh Hiếu không công khai nhận trách nhiệm, cho thấy bà không có ý thức công dân và thiếu tư cách lãnh đạo.

Tóm lại, qua sự kiện bẻ hoa anh đào ở Đà Lạt của bà Minh Hiếu, tuy là vấn đề rất nhỏ, nhưng đã biểu hiện những tha hóa to lớn trong xã hội Việt Nam hiện nay. Xã hội chỉ có thể thăng tiến khi lãnh đạo ở mọi cấp bậc biết làm gương nhận lãnh trách nhiệm, không ỷ vị thế, không bắt nạt và đổ tội cho người dưới quyền.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ngày càng nhiều người Việt Nam, Trung Quốc thuộc tầng lớp trung lưu hoặc giàu có tìm cách rời nước ra đi định cư ở các nước khác, mang theo hàng triệu đô la. Ảnh: AI

Tầng lớp trung lưu Việt Nam và Trung Quốc trước làn sóng tập quyền

Trong các hệ thống chính trị tập quyền, nỗi lo lắng không phân bổ đều cho tất cả mọi người. Người nghèo thường đã quen với sự bất định; giới tinh hoa chính trị thì có đủ quan hệ để tự bảo vệ. Nhưng tầng lớp ở giữa – những người đã tích lũy được tài sản, học vấn và vị thế xã hội nhờ vào một thời kỳ tăng trưởng kinh tế chưa từng có – lại đứng trước một nghịch lý đau đớn: Họ có đủ để mất, nhưng không đủ quyền để được bảo vệ.

Đây chính là tình trạng của tầng lớp trung lưu ở Việt Nam và Trung Quốc ngày nay…

Tổng thống Trump và Tập Cận Bình trước cuộc gặp song phương tại nhà ga sân bay quốc tế Gimhae, ở Busan, Hàn Quốc hôm 30/10/2025. Ảnh: Daniela Torok/ White House

Trump đến Bắc Kinh: Những điều cần theo dõi

Chương trình nghị sự của thượng đỉnh lần này sẽ rất dài. Đài Loan, thương mại, an toàn hạt nhân, Iran, trí tuệ nhân tạo và đất hiếm đều có thể xuất hiện. Bề ngoài, cuộc gặp sẽ chỉ toàn những cái bắt tay và nghi thức. Nhưng bên dưới, đó sẽ là một cuộc thử sức mạnh trên ba mặt trận có liên quan chặt chẽ, nhằm xác định bên nào có thể chuyển đổi đòn bẩy thành lợi thế ngoại giao tốt hơn.

Quang cảnh Hội nghị Thượng đỉnh về Dân chủ lần thứ 9 (Copenhagen Democracy Summit 2026) tổ chức bởi cựu Thủ tướng Đan Mạch, cựu Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen và Tổ chức Liên minh các nền dân chủ (Alliances of Democracies Foundation) tại thủ đô Copenhagen, Đan Mạch hôm 12/5/2026

Phái đoàn Việt Tân tham dự Hội nghị Dân chủ ở Copenhagen, Đan Mạch

Ngày 12/5/2026, một phái đoàn Việt Tân tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Copenhagen lần thứ 9 về Dân chủ (Copenhagen Democracy Summit 2026) – thảo luận về cách các quốc gia tự do có thể xây dựng một liên minh mới để đóng vai trò lãnh đạo trong một thế giới đang ngày càng hỗn loạn, chứng kiến ​​sự trỗi dậy của các chế độ độc tài và sự phân mảnh của các thể chế quốc tế.

Ảnh minh họa: Pixabay

Tăng trưởng trên vai ai? Đời sống công nhân FDI nhìn từ bên trong

Quan điểm chính thức của nhà nước Việt Nam nhìn nhận đời sống công nhân di cư tại các khu công nghiệp FDI như một “thành tựu của Đổi Mới” — cơ hội thoát nghèo và hiện đại hóa cho hàng triệu người từ nông thôn…

Nhưng khi nhìn vào đời sống thực tế của những công nhân ấy, bức tranh hiện ra phức tạp hơn nhiều.