Câu chuyện Zalo ra “tối hậu thư” cho người dùng*

Ảnh: FB Thái Hạo
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Thái Hạo

Liên quan đến câu chuyện Zalo ra “tối hậu thư” cho người dùng theo kiểu “đồng ý tất cả hoặc biến” trong vấn đề nó thu thập thông tin cá nhân và quyền riêng tư của người dùng, nhiều người bảo rằng, “tao chẳng có bí mật gì cả, nên mày cứ thoải mái đi.”

Tôi không nghĩ thế. Đầu tiên ta phải hiểu rằng, “bí mật đời tư” là một quyền được pháp luật bảo hộ, đó là biểu hiện của quyền con người và quyền công dân, không ai được phép xâm phạm, phát tán và sử dụng, nếu ta không cho phép. Bảo vệ thông tin cá nhân và đời tư, vì thế chính là bảo vệ sự tôn nghiêm của bản thân và luật pháp.

Bạn hãy hình dung rằng, hình ảnh cá nhân mình trong một cuộc café với bạn bè nhưng nhưng bị một ai đó chụp/lấy đăng lên mạng khi bạn chưa cho phép, là họ đang vi phạm pháp luật; trong một cuộc trò chuyện riêng tư, nếu kẻ kia chụp màn hình, chia sẻ cho người thứ 3 hoặc đăng lên mạng, thì họ cũng đang vi phạm pháp luật…

Vả lại, bạn có thật sự không có bí mật gì? Bạn đang buồn vì ông sếp ở cơ quan, bạn chỉ muốn nói cho người mà bạn thân thiết nhất; bạn đang say nắng một cô gái, bạn tâm sự với bạn thân của mình; bạn mới thua lỗ trong một vụ đầu tư và đang rất khó khắn, bạn tâm sự; bạn đang trải qua một cơn bệnh nguy hiểm, bạn không muốn ai biết trừ người nhà; bạn đang có ý định thay đổi chỗ làm; một kế hoạch đi chơi, một tâm trạng bi quan, một sự chán chường, một niềm vui râm ran thầm kín…; những đoạn chat nhớ nhung của bạn với vợ hoặc chồng; thậm chí bạn bị một cái nhọt ở chỗ nhạy cảm, bạn hỏi ý kiến bác sĩ qua Zalo; v.v… Tất cả đều là bí mật riêng tư của bạn.

Hãy hình dung, nếu cuộc sống con người mà mọi thứ đều phơi bày như những quả bắp trên sân, thì nó sẽ thế nào? Không ai có thể sống bình thường được nếu như cái đầu của ta được kết nối với một màn hình lớn dựng ở quảng trường mà mỗi ý nghĩ đều bày ra trên đó, phải không?

Có nhiều việc không hề xấu, ví dụ như sự túng thiếu, nhưng ta không muốn chia sẻ với ai cả, ta chỉ muốn giữ nó cho mình và gia đình mình và cố gắng vươn lên. Nhưng một ngày bạn nhận ra là cả thế giới đã biết rằng gia đình bạn rất khốn khổ và đáng thương, vì nó bị thu thập từ những cuộc trò chuyện/tâm sự. Bạn thấy sao?

Không những thế, giả sử khi bạn nhắn tin mua một món hàng online, nếu bên thứ 3 biết được, họ tổ chức lừa đảo, rất có thể bạn sẽ mất tiền. Thông tin, vì thế, chính là vấn đề an ninh của bản thân.

Hiện nay có rất nhiều ứng dụng nhắn tin, như Viber, WhatsApp, Signal…, mà ngay cả bên cung cấp dịch vụ cũng không thể đọc được nội dung trao đổi của người dùng. Không phải họ không có khả năng thu thập như Zalo, mà bởi xuất phát từ việc hiểu về quyền riêng tư, họ đã phát triển các thuật toán để cho chính họ [nhà mạng] cũng không thể đọc [lén]. Đó là biểu hiện sự tôn trọng người khác, một biểu hiện của văn minh. Các ứng dụng này cũng có chức năng đầy đủ như Zalo: Đăng story, gửi hình ảnh, video, file văn bản, tạo nhóm, chat nhóm, gọi video nhóm… Nhưng quan trọng là chúng bảo mật, hết mực tôn trọng người dùng.

Bạn còn nhớ vụ bê bối ở Bộ Quốc phòng Mỹ khi họ đã trao đổi kế hoạch tấn công Houthi trên Signal hồi tháng 3 năm nay không? Nghe như trò trẻ con nhỉ, nhưng vì nó bảo mật!

Tôi thường nói với bạn bè rằng, dù chỉ là bà tám những chuyện vô thưởng vô phạt thôi, nhưng tôi rất ghét cái cảm giác rằng những cuộc trò chuyện ấy có thể đang có kẻ khác ngồi trong bóng tối và nghe lén. Vì thế, trước nay tôi rất ít khi sử dụng Zalo. Từ tối qua, sau khi đọc được “tối hậu thư” kiểu “mày có biết bố mày là ai không” của Zalo, tôi đã xóa nó (xem hình). Và sẽ vĩnh viễn không cài lại.

Tóm lại, ta nên tập quen dần và có ý thức bảo vệ thông tin cá nhân, đời tư. Bởi đó không những là “tài sản” mà còn thể hiện trách nhiệm của mình với chính mình và người khác; đồng thời cùng góp phần xây dựng một xã hội an toàn hơn, văn minh hơn.

Nguồn: FB Thái Hạo

* Tựa do BBT đặt

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Admin trang Nhật Ký Yêu Nước (từ trái): Phan Tất Thành, Nguyễn Văn Dũng (Aduku) và Nguyễn Văn Lâm. Ảnh: FB Manh Dang

Tháng 5, tháng của các admin trang Nhật Ký Yêu Nước, những người sống không cúi đầu

Tương lai dân tộc này, chẳng phải đang viết bằng tuổi thanh xuân tù đày, nước mắt, xương máu và cả sinh mệnh của họ. Đừng mãi nhìn họ như những tấm gương nữa, để phí hoài tuổi thanh xuân và sự hy sinh của họ, mà hãy nhìn họ như những người bạn đồng chí hướng với mình để mà cùng gánh vác việc chung.

Non nước này, vốn có phải của riêng ai?

Ông Lý Thái Hùng phân tích bản chất của mô hình quản trị “bao cấp kỹ thuật số”

Bao cấp cũ kiểm soát người dân bằng tem phiếu, hộ khẩu, lý lịch, công an khu vực và tổ dân phố. Bao cấp mới kiểm soát người dân bằng căn cước công dân gắn chip, dữ liệu dân cư, camera, tài khoản số, hóa đơn điện tử, giấy phép hành nghề, chế tài hành chính, kiểm soát mạng xã hội và các mạng lưới an ninh cắm sâu xuống tận cấp xã…

Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi vẫy tay khi khởi hành chuyến thăm chính thức tới Việt Nam và Australia tại sân bay Haneda, Tokyo, hôm 1/5/2026. Ảnh minh họa: Kazuhiro Nogi/ AFP via Getty Images

Có thể ngưng cho thiên hạ ‘tựa’?

Nếu xem việc tự nguyện làm thuê cho ngoại nhân cả trên xứ sở của mình lẫn xứ người là “điểm tựa an ninh kinh tế” cho thiên hạ thì Việt Nam còn là “điểm tựa an ninh kinh tế” của Nam Hàn, Đài Loan! Hiện có khoảng 350.000 người Việt đang tha hương cầu thực ở Nam Hàn và khoảng 300.000 người Việt tương tự ở Đài Loan.

Ảnh minh họa: Chủ tịch tỉnh "quản" các bác sĩ từ 1/7/2026 theo Nghị quyết 21/2026/NQ-CP

Từ luật sư đến bác sĩ: “Thời vươn mình” hay thời… xuống hố cả nút?

Điều bi hài nằm ở chỗ, cùng lúc nhà nước liên tục nói về “kinh tế tri thức,” “cách mạng công nghiệp 4.0,” “AI,” “quốc gia số,” thì nền quản trị thực tế lại vận hành theo tinh thần rất… phong kiến: Cứ gom hết quyền về cho quan chức quản là yên tâm nhất. Có cảm giác như trong mắt cấu trúc quyền lực hiện nay, chuyên môn là thứ cần được quản thúc chứ không phải cần được tôn trọng. Càng là lĩnh vực có tính độc lập cao thì càng phải đưa vào vòng kiểm soát.