Chantal Brunel, Dân biểu Pháp can thiệp cho GS Phạm Minh Hoàng

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Sau khi được một số cư dân vùng Seine et Marne, Pháp Quốc, báo động về việc GS Phạm Minh Hoàng bị cơ quan an ninh Việt Nam bắt giữ khẩn cấp, ngày 26/8/2010, bà Chantal Brunel đã viết thư cho ông Lê Kinh Tài, đại sứ Việt Nam tại Pháp, yêu cầu ông cho biết về tình trạng giam giữ ông Phạm Minh Hoàng.

Sau đây là bản lược dịch lá thư của bà dân biểu Chantal Brunel gửi cho ông Lê Kinh Tài, đại sứ Việt Nam tại Pháp.

BBT Web VT
— –

Paris, ngày 26/8/2010

Kính gửi ông Đại Sứ,

Qua lá thư này, tôi kêu gọi ông quan tâm đến trường hợp của GS Phạm Minh Hoàng, giảng viên ngành toán học tại trường đại học Bách Khoa Tp HCM, bị bắt ngày 13/8 vừa qua sau khi tham gia vào các Kiến nghị thư ngăn cản việc khai thác Bauxite tại miền Bắc và đặc biệt liên quan đến việc nhượng các đảo Hoàng Sa và Trường Sa cho Trung Quốc.

Nhiều cư dân Việt Nam trong vùng tôi trách nhiệm đã báo động về sự bất công mà ông Hoàng đang là nạn nhân. Theo họ, ông Hoàng là một giáo sư được kính nể, tài năng truyền đạt, giáo dục của ông được các học trò cũng như đồng nghiệp của ông đều công nhận. Các cư dân này mô tả ông Hoàng là một công dân tốt cống hiến việc làm mình cho xã hội, trầm tĩnh và hòa đồng, gắn bó với gia đình (ông trở về Việt Nam để lo chăm sóc cho bố mẹ già đã 90 tuổi); ông cũng là một người sẵn sàng tranh đấu cho quyền lợi cũng như bảo vệ môi trường của đất nước ông, những việc làm của ông khác xa những hành động phá rối chính trị.

Tôi rất mong được biết quan điểm của ông và, nếu đúng như những gì mà cư dân của tôi trình bày, yêu cầu ông hãy can thiệp với giới chức hữu trách trong nước ông để giải quyết trường hợp này một cách nhân bản.

Thành thật cám ơn ông và trân trọng kính chào.

Chantal Brunel
6 rue Konrad Adenauer
77600 Bussy St Georges

Word - 1 Mb
Thư DB Chantal Brunel gửi đại sứ VN tại Pháp về trường hợp GS. Phạm Minh Hoàng

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Một nông dân ở Pecatonica, tiểu bang Illinois, Mỹ. Ảnh: Reuters

Tăng thuế đối với nông sản nhập từ Mỹ, Bắc Kinh đánh vào cử tri của Trump

Bắc Kinh nhắm vào giới nông gia Mỹ, một thành phần cử tri chủ chốt của Donald Trump. Mức thuế quan mới được áp dụng đối với các mặt hàng đậu nành, bắp, thịt gà,… cũng như than đá, khí hóa lỏng và xe tải hạng nhẹ. Mục tiêu là đánh vào nền kinh tế của những vùng đã bỏ phiếu cho Trump và gia tăng áp lực chính trị lên Washington.

Khúc sông Dnipro gần thủ đô Kyiv, Ukraine, tháng 2/2025. Ảnh: Thomas Peter/ Reuters

Ukraine giờ đây là cuộc chiến của Châu Âu

Đòn bẩy của Trump đối với Ukraine là vũ khí và tiền bạc, hai thứ mà Ukraine cần để tiếp tục cuộc chiến sinh tồn và duy trì sự ổn định kinh tế. Châu Âu có thể giành được thế thượng phong từ tay tổng thống Mỹ bằng hai động thái: đưa ra một thỏa thuận thay thế về khoáng sản của Ukraine, và tịch thu tài sản bị đóng băng của Nga rồi dùng chúng để tài trợ cho việc sản xuất và mua vũ khí – bao gồm cả từ Mỹ, nếu họ muốn.

Bản đồ và danh sách 33 tỉnh, thành phố sau khi sáp nhập được lan truyền trên mạng xã hội. (Phuong Ngo via Facebook)

Hai danh sách tỉnh, thành phố mới được lan truyền trên mạng

Mạng xã hội đang lan truyền hai phiên bản khác nhau của kế hoạch sáp nhập tỉnh, thành phố trên quy mô cả nước.

Mỗi phiên bản đưa ra con số tỉnh, thành phố còn lại sau sáp nhập khác nhau. Một phiên bản cho ra con số 32, phiên bản còn lại là 33.

Ngoài ra, mỗi phiên bản cũng đưa ra phương án sáp nhập các tỉnh phía nam riêng biệt.