Chống dịch… cho ai?

Bảng phân bố vắc xin Pfizer và Moderna của Sở Y Tế tỉnh Đồng Nai hôm 24/7/2021. Ảnh: voz.vn
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Đây là bảng phân phối vắc-xin Mỹ (Moderna và Pfizer) cho tỉnh Đồng Nai. Các tỉnh khác cũng theo công thức tương tự.

Chúng ta có thể thấy gì?

– Cách phân chia vắc-xin hiện nay chỉ phục vụ chính cho mục tiêu chính trị

Nếu cộng lại ta sẽ thấy 85% số vắc-xin được chích cho khối người trung thành vô điều kiện với đảng. Đó là tập thể cán bộ nghỉ hưu.

– Cách phân chia này không giúp gì cho nỗ lực chống dịch

Tập thể cán bộ nghỉ hưu không phải là những người ở tuyến đầu chống dịch. Họ cũng không phải là những nhân viên tối cần thiết cho xã hội như trong khâu phân phối thực phẩm (nhân viên siêu thị,…) hay vận chuyển hàng hóa (nhân viên bán xăng, tài xế xe tải,…)

Điều đáng giật mình và quá nguy hiểm là chỉ 1 liều dành cho nhân viên y tế.

– Cách phân chia này lộ rõ các công ty sân sau của các quan chức tỉnh

Trong lúc cả nước thiếu vắc-xin trầm trọng, không ai hiểu được tại sao một công ty xây dựng sân golf lại quan trọng tới mức phải dành 1000 liều vắc-xin cho họ. Và công ty đó có nhiều nhân viên tới thế sao!?
(Bên cạnh hãng sân golf là 1 hãng đầu tư hạ tầng và một hãng gỗ mang tên Tàu)

– Cách phân chia này công khai chia lợi nhuận cho lãnh đạo tỉnh

Một khoản lớn, 4824 liều, tức 10% tổng số vắc-xin, được dành cho lãnh đạo tỉnh tùy nghi xử dụng với mỹ từ “dự phòng cho các trường hợp khác.” Cả 2 loại thuốc Moderna và Pfizer dù bảo quản đúng các điều kiện đòi hỏi vẫn bị hư khá nhanh nên không có chuyện cất vào kho để dành dự phòng. Tất cả phải dùng trong vòng 30 ngày kể từ khi đưa xuống tới tỉnh.

Ai cũng hiểu hầu hết số thuốc này sẽ được đem ra bán chợ đen với giá rao hiện nay khoảng 1000 USD hoặc cao hơn.

Tóm lại, bảng phân phối này và các bảng tương tự cho 73 tỉnh thành còn lại cho thấy ý định tặng vắc-xin miễn phí của thế giới cho người dân Việt Nam đã tan thành mây khói ngay khi vừa đến sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Vũ Thạch

Nguồn: FB Thach Vu

XEM THÊM:

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Trường Đại Học Quy Nhơn. Ảnh: Internet

“Giải cứu” ngành sư phạm!

Thông tin Trường Đại Học Quy Nhơn lấy điểm sàn 28,5 điểm cho 6 ngành sư phạm làm cho báo chí mỉa mai, rằng trường “tỉnh lẻ” mà chảnh. Chữ “tỉnh lẻ” gây sốc vì mang tính kỳ thị, trong khi Trường Đại Học Quy Nhơn xưa nay trực thuộc quản lý của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo.

Tôi cũng thấy sốc mà viết bài phê phán báo. Nhưng khi đọc trả lời của nhà trường, tôi giật mình. Không thấy sốc mà đau. Đau nhói.

Bộ Công An “sửa sai” vụ hộ chiếu mẫu mới thiếu nơi sinh với cái bị chú ghi nơi sinh theo yêu cầu của người mang hộ chiếu!

Cãi văng mạng (phần 2)

Trên đời này, làm gì mà chẳng bị sai, chứ ai đúng hết bao giờ, nhưng biết sai thì phải sửa, nhận sai, thành tâm nhận lỗi, không quanh quéo đổ cho người khác, thế mới là người tử tế. Làm quan, nắm quyền lực trong tay, càng phải vậy. Thật đáng tiếc, quan chức xứ này luôn tự cho mình không bao giờ sai, và khi cái sai đã lộ rõ lè lè ra rồi thì họ cãi văng mạng.

Ảnh: Youtube Việt Tân

“Công lý” vẫn là… thủ thuật trị an!

Không ít người bày tỏ sự hài lòng khi cuối cùng, ông Hoàng Văn Minh – Thiếu Tá, Trợ Lý Tài Chính của Trung Đoàn 937 thuộc Sư Đoàn 370, Quân Chủng Phòng Không Không Quân – cũng bị khởi tố vì liên quan đến vụ tai nạn giao thông xảy ra sáng 28/6/2022 trên đường 16/4 ở thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, khiến cô Hồ Hoàng Anh, 18 tuổi thiệt mạng. Trong đó, có không ít người bảo rằng: Công lý đã được thực thi!

Tuy nhiên nếu đối chiếu với những gì đã biết trong vụ tai nạn vừa kể, có lẽ điều đầu tiên cần phải đặt ra là: Công lý có hiện diện tại Việt Nam? Chuyện ông Minh bị khởi tố có đồng nghĩa với “thực thi công lý” hay không?

Buổi hội thảo công bố báo cáo “Thị trường tài chính Việt Nam 2021 và triển vọng 2022” tại Hà Nội do BIDV và ADB tổ chức hôm 25/5/2022. Ảnh: Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Kinh tế Việt Nam trước rủi ro địa kinh tế chính trị khu vực

Theo Báo cáo ‘Thị trường tài chính Việt Nam 2021 và triển vọng 2022’ của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), kinh tế toàn cầu năm 2022 được dự báo sẽ tiếp tục phục hồi nhưng đà tăng sẽ chậm lại (tăng trưởng 3,2 – 3,6%), lạm phát tăng cao (khoảng 6%).

Điều này buộc các nước dần thắt chặt chính sách tài khoá, tiền tệ, cùng với các rủi ro chính như diễn biến phức tạp của đại dịch vẫn khó lường, chiến sự Nga – Ukraine,…