Chống dịch… cho ai?

Bảng phân bố vắc xin Pfizer và Moderna của Sở Y Tế tỉnh Đồng Nai hôm 24/7/2021. Ảnh: voz.vn
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Đây là bảng phân phối vắc-xin Mỹ (Moderna và Pfizer) cho tỉnh Đồng Nai. Các tỉnh khác cũng theo công thức tương tự.

Chúng ta có thể thấy gì?

– Cách phân chia vắc-xin hiện nay chỉ phục vụ chính cho mục tiêu chính trị

Nếu cộng lại ta sẽ thấy 85% số vắc-xin được chích cho khối người trung thành vô điều kiện với đảng. Đó là tập thể cán bộ nghỉ hưu.

– Cách phân chia này không giúp gì cho nỗ lực chống dịch

Tập thể cán bộ nghỉ hưu không phải là những người ở tuyến đầu chống dịch. Họ cũng không phải là những nhân viên tối cần thiết cho xã hội như trong khâu phân phối thực phẩm (nhân viên siêu thị,…) hay vận chuyển hàng hóa (nhân viên bán xăng, tài xế xe tải,…)

Điều đáng giật mình và quá nguy hiểm là chỉ 1 liều dành cho nhân viên y tế.

– Cách phân chia này lộ rõ các công ty sân sau của các quan chức tỉnh

Trong lúc cả nước thiếu vắc-xin trầm trọng, không ai hiểu được tại sao một công ty xây dựng sân golf lại quan trọng tới mức phải dành 1000 liều vắc-xin cho họ. Và công ty đó có nhiều nhân viên tới thế sao!?
(Bên cạnh hãng sân golf là 1 hãng đầu tư hạ tầng và một hãng gỗ mang tên Tàu)

– Cách phân chia này công khai chia lợi nhuận cho lãnh đạo tỉnh

Một khoản lớn, 4824 liều, tức 10% tổng số vắc-xin, được dành cho lãnh đạo tỉnh tùy nghi xử dụng với mỹ từ “dự phòng cho các trường hợp khác.” Cả 2 loại thuốc Moderna và Pfizer dù bảo quản đúng các điều kiện đòi hỏi vẫn bị hư khá nhanh nên không có chuyện cất vào kho để dành dự phòng. Tất cả phải dùng trong vòng 30 ngày kể từ khi đưa xuống tới tỉnh.

Ai cũng hiểu hầu hết số thuốc này sẽ được đem ra bán chợ đen với giá rao hiện nay khoảng 1000 USD hoặc cao hơn.

Tóm lại, bảng phân phối này và các bảng tương tự cho 73 tỉnh thành còn lại cho thấy ý định tặng vắc-xin miễn phí của thế giới cho người dân Việt Nam đã tan thành mây khói ngay khi vừa đến sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Vũ Thạch

Nguồn: FB Thach Vu

XEM THÊM:

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ông Volker Türk, Cao ủy Nhân quyền LHQ (phải) và bà Ravina Shamdasani, Phát ngôn nhân của Văn phòng Cao ủy Nhân quyền LHQ. Ảnh: Reuters

LHQ quan ngại việc Việt Nam bắt giữ chuyên gia năng lượng Ngô Thị Tố Nhiên

Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc bày tỏ quan ngại về việc chính quyền Việt Nam bắt giữ chuyên gia năng lượng xanh Ngô Thị Tố Nhiên, người từng cộng tác với các cơ quan của LHQ và Hoa Kỳ, chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Joe Biden đến Hà Nội và ký các thỏa thuận kinh doanh và nhân quyền, theo Reuters.

Tử tù Lê Văn Mạnh (ảnh phải) và cảnh người thân của anh than khóc tức tưởi bên nấm mộ mới đắp

Công lý đã bị tử hình?

Sau vụ cháy chung cư thảm khốc lấy đi 56 sinh mạng ở Hà Nội thì cái chết của Lê Văn Mạnh là sự kiện bi thương tiếp nối. Chúng ta chỉ có thể cầu nguyện cho những linh hồn khổ đau ấy được đến một thế giới khác tốt đẹp hơn. Rồi sao nữa? Để chờ đợi đến lượt chính chúng ta hoặc con em chúng ta trở thành những nạn nhân thê thảm của một xã hội mục nát và băng hoại, nơi mà Công lý đã bị tử hình từ lâu?

Ảnh phải: Con hươu mang đôi sừng màu máu là con giống duy nhất tử tù Lê Văn Mạnh làm trong tù. Cái chết của anh kết thúc 19 năm giam cầm và kêu oan không ngừng nghỉ; và ảnh trái: cảnh người thân của anh than khóc tức tưởi bên nấm mộ mới đắp

Ly rượu máu người

Bởi vậy, cần phải nói rõ với nhau, xử tử Lê Văn Mạnh không phải là một hành động bột phát từ giới chức tòa án cấp thấp ở Thanh Hóa mà là một quyết định có cân nhắc tính toán của chóp bu chính trị trong đảng.

Nhưng vì sao họ phải làm như vậy?