Chống dịch… cho ai?

Bảng phân bố vắc xin Pfizer và Moderna của Sở Y Tế tỉnh Đồng Nai hôm 24/7/2021. Ảnh: voz.vn
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Đây là bảng phân phối vắc-xin Mỹ (Moderna và Pfizer) cho tỉnh Đồng Nai. Các tỉnh khác cũng theo công thức tương tự.

Chúng ta có thể thấy gì?

– Cách phân chia vắc-xin hiện nay chỉ phục vụ chính cho mục tiêu chính trị

Nếu cộng lại ta sẽ thấy 85% số vắc-xin được chích cho khối người trung thành vô điều kiện với đảng. Đó là tập thể cán bộ nghỉ hưu.

– Cách phân chia này không giúp gì cho nỗ lực chống dịch

Tập thể cán bộ nghỉ hưu không phải là những người ở tuyến đầu chống dịch. Họ cũng không phải là những nhân viên tối cần thiết cho xã hội như trong khâu phân phối thực phẩm (nhân viên siêu thị,…) hay vận chuyển hàng hóa (nhân viên bán xăng, tài xế xe tải,…)

Điều đáng giật mình và quá nguy hiểm là chỉ 1 liều dành cho nhân viên y tế.

– Cách phân chia này lộ rõ các công ty sân sau của các quan chức tỉnh

Trong lúc cả nước thiếu vắc-xin trầm trọng, không ai hiểu được tại sao một công ty xây dựng sân golf lại quan trọng tới mức phải dành 1000 liều vắc-xin cho họ. Và công ty đó có nhiều nhân viên tới thế sao!?
(Bên cạnh hãng sân golf là 1 hãng đầu tư hạ tầng và một hãng gỗ mang tên Tàu)

– Cách phân chia này công khai chia lợi nhuận cho lãnh đạo tỉnh

Một khoản lớn, 4824 liều, tức 10% tổng số vắc-xin, được dành cho lãnh đạo tỉnh tùy nghi xử dụng với mỹ từ “dự phòng cho các trường hợp khác.” Cả 2 loại thuốc Moderna và Pfizer dù bảo quản đúng các điều kiện đòi hỏi vẫn bị hư khá nhanh nên không có chuyện cất vào kho để dành dự phòng. Tất cả phải dùng trong vòng 30 ngày kể từ khi đưa xuống tới tỉnh.

Ai cũng hiểu hầu hết số thuốc này sẽ được đem ra bán chợ đen với giá rao hiện nay khoảng 1000 USD hoặc cao hơn.

Tóm lại, bảng phân phối này và các bảng tương tự cho 73 tỉnh thành còn lại cho thấy ý định tặng vắc-xin miễn phí của thế giới cho người dân Việt Nam đã tan thành mây khói ngay khi vừa đến sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Vũ Thạch

Nguồn: FB Thach Vu

XEM THÊM:

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Tổng Thống Vladimir Putin của Nga. Ảnh minh họa: Alexey Danichev/Pool/AFP via Getty Images

Hai năm chiến sự, Putin thắng hay thua?

Cuối tuần này, chiến tranh giữa Nga và Ukraine diễn ra vừa đúng hai năm. Trong lúc chiến trường đang ở thế giằng co thì câu hỏi đáng được nêu lên là ai thắng ai thua trong cuộc chiến ác liệt tàn phá một khu vực rộng lớn của Châu Âu, giết chết hàng chục ngàn binh sĩ mỗi bên, làm hàng chục triệu người mất nhà cửa và xáo trộn cả chính trị toàn cầu.

Nói cách khác, kẻ gây chiến, Tổng Thống Vladimir Putin của Nga, đã được gì và mất gì?

Ông Brad Adam, cựu giám đốc khu vực châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền - HRW. Ảnh: RFA

Cựu giám đốc HRW châu Á phản hồi cáo buộc “báo cáo nhân quyền bịa đặt” của Hà Nội

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam – Phạm Thu Hằng mới đây cho rằng báo cáo thường niên của Tổ chức Giám sát Nhân quyền (Human Rights Watch – HRW) về thành tích nhân quyền tồi tệ của Hà Nội năm 2023 là vu cáo, định kiến với ý đồ xấu nhằm vào Việt Nam, âm mưu phá hoại sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam, chia rẽ Việt Nam với cộng đồng quốc tế.

Phản hồi trước cáo buộc này, ông Brad Adam, từng là Giám đốc khu vực Châu Á của HRW trong 20 năm, từ 2002 – 2022, nói với RFA hôm 22/2, rằng mục tiêu của HRW là công bố thông tin chính xác và rằng, Chính phủ Việt Nam chưa bao giờ đưa ra một dẫn chứng cụ thể nào mà họ cho là sai.

Ảnh chụp FB Xuân Sơn Võ

Người giàu

Một đất nước có nhiều người giàu, thì đó là điều tốt, hay không tốt?

Có lần, tôi đến Đức. Vô bệnh viện, thấy bệnh viện được xây mới, hiện đại. Vị giáo sư nói, rằng họ có được bệnh viện này, là do sau khi thống nhất nước Đức, có một số hãng lớn chuyển trụ sở về thành phố đó, nên một thành phố thuộc Đông Đức cũ, mới có thể giàu có để xây được bệnh viện như vậy.

Ảnh: Diễn Đàn

Sự nguy hiểm của chiến lược thu thập dữ liệu gien trên diện rộng

Đây là một thời điểm quan trọng khi chúng ta đứng trước quyết định có thu thập dữ liệu gien (gen) trên diện rộng hay không. Bộ Công an lấy ý kiến các nhà khoa học và tôi hy vọng sẽ có nhiều nhà khoa học lên tiếng về vấn đề rất quan trọng này.

Dữ liệu nhạy cảm và quan trọng nhất của con người là dữ liệu gien. Nắm được gien là có khả năng hiểu rất nhiều về con người. Nắm được dữ liệu gien của một cộng đồng, một đất nước là hiểu rất rõ và khống chế, gây ảnh hưởng được lên cộng đồng/nước đó. Chính bởi vậy, với những vùng tự trị, Trung Quốc đã rất nhanh lấy dữ liệu gien trên diện rộng toàn dân của Tây Tạng và Tân Cương. Cá nhân hay tổ chức nào lấy được toàn bộ dữ liệu gien thì việc áp đặt hệ thống kiểm soát là dễ dàng, chỉ bằng một hai cú click trong tích tắc.