Chúc mừng VN vào Hội Đồng Nhân Quyền, Mỹ kêu gọi phóng thích tù nhân lương tâm

Chúc mừng CSVN vào Hội Đồng Nhân Quyền LHQ, Mỹ kêu gọi trả tự do cho các tù nhân lương tâm - những người bị bắt giữ tùy tiện vì thực hiện các quyền cơ bản của con người về tự do biểu đạt và quyền lập hội. Ảnh chụp Youtube VOA
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Phái bộ ngoại giao của Mỹ ở Việt Nam lên tiếng chúc mừng việc nước chủ nhà được bầu vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, theo trang Facebook chính thức của phái bộ.

Một bài đăng hôm 14/10 trên trang Facebook của Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội viết: “Chúng tôi gửi lời chúc mừng Việt Nam trúng cử Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc và hi vọng cùng làm việc để thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền trên toàn cầu và tại Việt Nam.”

Cơ quan đại diện ngoại giao của cường quốc phương Tây có vị trí số 1 thế giới nói thêm rằng Mỹ “hy vọng Việt Nam sẽ tận dụng cơ hội này để thực hiện bước tiến thúc đẩy nhân quyền và trả tự do cho những người bị bắt giữ tùy tiện vì thực hiện các quyền cơ bản của con người về tự do biểu đạt và quyền lập hội.”

Như VOA đã đưa tin, hai ngày trước, trong một cuộc họp báo ở Hà Nội, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Kritenbrink cũng đã chúc mừng Việt Nam quay trở lại Hội đồng Nhân quyền LHQ, đồng thời nhấn mạnh rằng “vấn đề nhân quyền tiếp tục đóng vai trò là một trụ cột trung tâm” trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ.

Bộ Ngoại giao Mỹ hàng năm vẫn ra báo cáo nhân quyền về các nước trên thế giới, trong đó, phần đánh giá về Việt Nam thường chứa đựng các bằng chứng cho thấy hồ sơ nhân quyền của Việt Nam vẫn ở mức đáng quan ngại, đáng bị lên án, bao gồm một số vấn đề nổi bật là chính quyền bắt bớ tùy tiện những người lên tiếng ôn hòa bảo vệ nhân quyền, và chính quyền vi phạm quyền tự do phát biểu, tự do báo chí.

Bộ ngoại giao Việt Nam thường lên tiếng phản bác các báo cáo này, cho rằng nhận định của phía Mỹ là “không khách quan,” “không phản ánh tình hình thực tế tại Việt Nam.”

Đại hội đồng LHQ hôm 11/10 bỏ phiếu chuẩn thuận việc Việt Nam lần thứ hai là thành viên của Hội đồng Nhân quyền, với tỷ lệ phiếu là 145/189 phiếu hợp lệ. Việt Nam sẽ cùng 13 nước khác nắm nhiệm kỳ 3 năm trong hội đồng, bắt đầu từ 1/1/2023.

Trong thông cáo phát ra cùng ngày Việt Nam đắc cử, tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) đưa ra quan điểm: “Là tân thành viên của Hội đồng Nhân quyền, chính phủ Việt Nam nên chứng tỏ họ sẵn sàng bảo vệ nhân quyền thay vì vi phạm nhân quyền.”

Nguồn: VOA

XEM THÊM:

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Các đại diện Việt Nam và Liên Minh Châu Âu tham dự lễ ký kết Hiệp định Thương mại Tự do và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư EU-Việt Nam tại Hà Nội, ngày 30/6/2019. Ảnh minh họa: Reuters

Các tổ chức xã hội dân sự: Việt Nam cần sớm công nhận công đoàn độc lập

Hôm 15/7/2024, nhiều hội đoàn xã hội dân sự trong và ngoài Việt Nam đã cùng gửi thông cáo “Tuyên bố về quyền thành lập nghiệp đoàn độc lập  của người lao động Việt Nam”. Thông cáo này được gửi đến Nhà nước Việt Nam, Liên minh Châu Âu, Hoa Kỳ, Úc, các nước tham gia các hiệp ước thương mại như CPTPP, IPEF.  

Đại tướng Công an Tô Lâm tuyên thệ nhậm chức chủ tịch nước Việt Nam tại Hà Nội, 22/5/2024. Chuyến xuất ngoại đầu tiên của ông là đến Lào và Cambodia. Ảnh: AFP

Cú ‘xuất mã’ của tân Chủ tịch Tô Lâm và phép thử Funan Techo

Mặc dù Chủ tịch Thương viện Campuchia Hun Sen đã tuyên bố rằng sẽ “không nhượng bộ và không đàm phán” với bất cứ ai về Dự án kênh đào Funan Techo này nhưng vấn đề kênh đào chắc chắn sẽ là một phần nghị sự trong chuyến đi của ông Tô Lâm.

Lấy được đầy đủ thông tin, đàm phán một cách có lợi nhất cho quốc gia, cả hiện tại và tương lai chính là phép thử quan trọng nhất đối với vị tướng quyền lực đang lên. Chúng ta hãy chờ xem liệu ông có thể thực hiện được gì không?

Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Ảnh minh họa: Reuters

Cả Chính phủ Mỹ và Việt Nam đều can thiệp vào thị trường: đâu là sự khác biệt?

Có một thực tế là chính phủ Hoa Kỳ và tất cả các nước tư bản phát triển khác đều can thiệp vào nền kinh tế. Vậy phải hiểu thế nào khi Hoa Kỳ đặt ra 6 tiêu chí để đánh giá sự can thiệp vào nền kinh tế của chính phủ các nước khác? Sự khác biệt giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong vấn đề can thiệp vào thị trường là gì?

Quân Nga oanh kích bệnh viện trẻ em ở thủ đo Kyiv hôm 8/7/2024 gây thương vong hàng trăm trẻ em và nhân viên bệnh viện. Ảnh FB Lao Ta

Trẻ em Ukraine lại bị giết hàng loạt

Bất cứ ai đang ôm trong lòng những đứa trẻ, hiện thân của niềm cứu rỗi và phúc lạc trần gian, hãy mạnh mẽ lên án tội ác diệt chủng này.

Kẻ nghiện giết và bắt cóc trẻ em cần phải bị nâng lên thành “Tội phạm chống lại loài người,” để hắn không còn ngóc ngách nào trên thế giới này có thể chui rúc.