Chuyện gì sẽ đến với ngài Minh Tuệ và các sư?

Sư Minh Tuệ. Ảnh: AFP
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Hôm nay, dọc đường chạy lên Đà Lạt, tôi cứ suy nghĩ mãi về chuyện Ngài Minh Tuệ và các sư cùng đi, cũng như những người được gọi là “hộ pháp.”

Có một điều, mà anh Báu, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, và những người có chức có quyền khác cần hiểu, tại sao lại có nhiều người ngưỡng mộ Ngài Minh Tuệ, bao gồm cả những trí thức, những doanh nhân đạt được nhiều thành công, và cả những người, là giáo dân hay chức sắc của các tôn giáo khác so với Đạo Phật.

Ngoài khả năng đi bộ chân đất, ăn ngày một bữa, ngủ ngồi… thì người ta ngưỡng mộ sự quyết tâm giải thoát, tức là từ bỏ mọi thứ để đạt được sự tự do, của Ngài Minh Tuệ. Thực vậy, Ngài quyết tâm từ bỏ mọi khoái lạc. Ăn thì xin được gì ăn nấy, ăn nước tương riêng, ăn bún riêng… và lý giải, rằng ngày nào xin được gì thì ăn nấy, chứ không tìm cách tạo khoái cảm ăn ngon. Ngủ cũng vậy, không nằm xuống ở tư thế thoải mái, để rồi ham muốn được ngủ, ham muốn nệm êm…

Nhiều người nói Ngài Minh Tuệ thực hành khổ hạnh, là hình thức hành xác. Không phải, Ngài đang tìm cách giải thoát bản thân ra khỏi mọi thứ, bao gồm cả các khoái lạc rất đời thường. Ngài muốn đạt được sự tự do. Ngài độc lập với mọi ham muốn.

Chúng ta thường nghe câu “Sống, chiến đấu, lao động và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Lẽ ra, những người chủ trương “học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại” phải ngưỡng mộ Ngài Minh Tuệ, vì Ngài thực hiện phương châm “Không có gì quý hơn độc lập, tự do” tốt hơn tất cả mọi người, kể cả người được cho là nói ra điều đó.

Với những người như vậy, đặc biệt là những người đã đạt được cảnh giới của Ngài Minh Tuệ, thì khát khao tự do đã vượt lên trên tất cả, kể cả tính mạng. Chẳng thế lực nào có thể khuất phục họ được. Chúng ta đã thấy sự kiên định tu hành của các sư từng theo Ngài Minh Tuệ, dù bị đủ thứ bức bách, như thế nào sau khi bị tách ra khỏi Ngài Minh Tuệ, tức là giai đoạn mà anh Báu gọi Ngài Minh Tuệ là “con nai bị nhốt trong cũi.”

Bây giờ cũng vậy, dù anh Báu và các thế lực khác có muốn bôi nhọ, hoặc muốn cưỡng bức Ngài Minh Tuệ và các sư như thế nào đi chăng nữa, thì Ngài Minh Tuệ và các sư đã giác ngộ được ý nghĩa của việc tu hành của Ngài, sẽ vẫn kiên định đi theo con đường họ đang đi để đạt được sự tự do tuyệt đối. Kể cả cái chết cũng không làm họ bị lung lạc.

Ở Việt Nam, ai đó có thể lấy tay che trời. Nhưng ở Thái Lan, điều đó sẽ khó khăn hơn nhiều. Sẽ có nhiều người dân, bao gồm cả những người đang định cư ở các đất nước dân chủ, nơi tự do được đề cao, sẽ giúp Ngài Minh Tuệ, và các sư thực tâm muốn đi theo con đường của Ngài. Ngay cả khi ai đó có thể điều sang Thái Lan cả đại đội tinh nhuệ, thì ngoại trừ làm bậy theo kiểu bất chấp pháp luật, sẽ khó mà làm khó được Ngài Minh Tuệ và các sư.

Ngoài anh Báu đang tự bộc lộ mình là một thế lực muốn khống chế Ngài Minh Tuệ, thì anh Giáp cũng đang có vài biểu hiện “lạ.” Tôi tin là anh Giáp ban đầu là người thực sự mong muốn hỗ trợ Ngài Minh Tuệ. Tôi chỉ nhắc anh Giáp một điều: Anh Giáp là một KOL trên mạng xã hội, tức là sự thành công của anh là do mạng xã hội quyết định. Tất nhiên, mạng xã hội thì lúc thế này, lúc thế khác, nhưng cuối cùng thì số đông vẫn luôn thắng thế.

Tình hình đang xoay chuyển theo hướng các lá bài đang được mở ra. Chắc chắn sẽ phải có một sự thay đổi lớn. Và tôi tin rằng, những người muốn giúp Ngài Minh Tuệ và các sư thực tâm mong muốn giải thoát để đạt được sự tự do tuyệt đối. Nhân đây, tôi cũng muốn nhắn đến những người muốn giúp Ngài Minh Tuệ và các sư đi theo: Có hai việc cần lưu ý.

Thứ nhất là rà soát lại tăng đoàn. Những sư nào không thực sự đáng tin cậy thì nên cho ra khỏi tăng đoàn. Thứ hai là thật lưu ý đoạn đi qua Myanmar. Nếu không có người đủ độ tin cậy và đủ thế lực ở Myanmar hỗ trợ, thì nên tìm đường khác mà không đi qua Myanmar.

Võ Xuân Sơn

Nguồn: FB Xuân Sơn Võ

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu tại cuộc họp báo khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh G7 ở Evian-les-Bains, Pháp, vào thứ Tư, ngày 17 tháng 6 năm 2026. Ảnh: Vadim Ghirda - AP

G7 phản đối thay đổi hiện trạng bằng vũ lực tại eo biển Đài Loan, Biển Đông

Nhóm G7, bao gồm bảy cường quốc công nghiệp Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Nhật Bản, Ý và Canada, sau ba ngày họp tại Pháp, ra “tuyên bố chung về các vấn đề địa chính trị,” hôm 17/06/2026, phản đối bất kỳ thay đổi hiện trạng nào “bằng vũ lực” tại các vùng biển nhiều tranh chấp ở Châu Á – Thái Bình Dương, bao gồm eo biển Đài Loan, Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Cô Tôn Vân Anh cùng với cuốn sách cô viết về Việt Nam cho người Ba Lan, bằng tiếng Ba Lan. Ảnh: Facebook Tôn Vân Anh

Chọn cờ và chợt nhớ ‘hồn mê mẩn tỉnh chưa, chưa tỉnh’!

Chuyện một phụ nữ Ba Lan gốc Việt, cô Tôn Vân Anh, cầm trên tay quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, xuất hiện trong tấm ảnh mà Newsweek Polska (Tuần Báo Ba Lan) chụp bốn phụ nữ với bốn lá cờ khác nhau vì có nguyên quán khác nhau và sử dụng để minh họa cho bài “Vì sao thế giới ngưỡng mộ Ba Lan?” đã khuấy động dư luận cộng đồng người Việt tại Ba Lan.

Ảnh minh họa

Thần tượng

Vụ một cuốn sách bị thu hồi, nhà xuất bản bị phạt nặng (còn tác giả, cơ quan chủ quản nhà xuất bản, cơ quan cấp trên xét duyệt xuất bản vẫn chưa biết sẽ như thế nào) khiến người ta bàn tán, dè chừng.

Ông hàng xóm nhà tôi chua chát bảo, thành công của họ ở chỗ làm cho con người ta, dù là người tốt, đã sợ hãi, an phận, yếm thế.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Thượng viện Hoa Kỳ thông qua Nghị quyết 444 lên án Tập Cận Bình và đảng Cộng Sản Trung Quốc

Ngày 16/6/2026, với sự đồng thuận lưỡng đảng mạnh mẽ, Thượng viện Hoa Kỳ đã chính thức thông qua Nghị quyết số 444. Văn kiện lên án ông Tập Cận Bình, Tổng Bí thư và Chủ tịch Trung Quốc, vạch rõ hàng loạt chính sách độc đoán và vi phạm nhân quyền của ĐCSTQ dưới sự lãnh đạo của ông.

Nghị quyết 444 được đánh giá là một trong những văn bản pháp lý có ngôn từ cứng rắn nhất từ trước đến nay của lập pháp Hoa Kỳ nhắm vào cá nhân nhà lãnh đạo cao cấp nhất của Trung Quốc.