Chuyên gia LHQ yêu cầu VN giải trình việc điều tra Luật sư Đặng Đình Mạnh

Các báo cáo viên LHQ yêu cầu phía Việt Nam cung cấp thông tin về các chứng cứ dẫn đến việc điều tra hình sự đối với LS Đặng Đình Mạnh. Ảnh chụp màn hình VOA
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Các chuyên gia nhân quyền của LHQ vừa gửi thư yêu cầu chính phủ Việt Nam giải trình liên quan đến cuộc điều tra hình sự “lợi dụng quyền tự do dân chủ” nhắm vào luật sư bảo vệ nhân quyền Đặng Đình Mạnh.

Ba chuyên gia này – gồm Báo cáo viên đặc biệt về sự độc lập của thẩm phán và luật sư, Báo cáo viên đặc biệt về xúc tiến và bảo vệ quyền tự do quan điểm và biểu đạt, và Báo cáo viên đặc biệt về tình hình của những người bảo vệ nhân quyền – trong bức thư ngày 31/3 và được công bố hôm 30/5 bày tỏ “lo ngại nghiêm trọng” của họ về cuộc điều tra hình sự nhắm vào ông Mạnh mà họ nói là dường như có mối liên quan trực tiếp với việc bào chữa của ông ở Việt Nam.

Ông Mạnh là một trong năm luật sư bào chữa trong vụ án Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ, một cơ sở tu tại gia ở tỉnh Long An với các thành viên bị xét xử và bị tuyên án tù về cáo buộc “lợi dụng các quyền tự do dân chủ” vào tháng 7 năm ngoái.

Vào tháng 3 năm nay, bản thân ông Mạnh bị Công an tỉnh Long An triệu tập và thẩm vấn liên quan đến cáo buộc ông có hành vi phát tán trên mạng clip hình ảnh, bài viết “có dấu hiệu lợi dụng quyền tự do dân chủ.” Ông bị triệu tập lần thứ hai vào tháng 4 nhưng không xuất hiện, truyền thông Việt Nam cho biết.

Các báo cáo viên cho rằng đây là hành động trả đũa của chính quyền đối với ông Mạnh và rằng vụ việc này dẫn đến “một sự cố nghiêm trọng vi phạm một số tiêu chuẩn quốc tế và khu vực liên quan đến tự do và hành nghề luật sư một cách độc lập.”

Các báo cáo viên yêu cầu chính quyền Việt Nam cung cấp thông tin chi tiết về các chứng cứ dẫn đến việc điều tra hình sự đối với ông Mạnh và giải trình xem những điều này phù hợp ra sao với các nghĩa vụ của Việt Nam theo các điều khoản của Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị.

Đã quá thời hạn 60 ngày kể từ ngày các chuyên gia gửi thư và tính đến ngày công bố hôm 30/5, thư này vẫn chưa được hồi đáp, Văn phòng Cao ủy Nhân quyền LHQ nói trong một thông cáo.

Bộ Ngoại giao Việt Nam không phản hồi ngay yêu cầu bình luận về bức thư này.

Nguồn: VOA

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Kênh đào Phù Nam (Funan Techo) trong tổng thể lưu vực sông Mekong. Ảnh: Stimson Center/ Brian Eyler

Hệ lụy khó lường của việc Campuchia làm kênh đào Phù Nam bất chấp Hiệp định Mekong 1995

Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS) ở Singapore tổ chức hội thảo “Kênh Phù Nam: Xác định lại khả năng kết nối, định hình lại chính trị” trong ngày 21/6/2024. Theo nhiều chuyên gia quốc tế tại hội thảo, là quốc gia ở hạ nguồn sông Mekong, việc Campuchia bỏ qua quy trình Tham vấn trước mà Hiệp định Mekong 1995 quy định sẽ gây ra nhiều tiền lệ nguy hiểm cho dòng sông này.

Ông Tô Lâm (phía trái trên thảm đỏ), và ông Putin, duyệt hàng quân danh dự tại Phủ Chủ Tịch tại Hà Nội, 20 tháng Sáu, 2024. Ảnh: AP

Sự thật và dối trá qua chuyến thăm Hà Nội của Putin

TT Putin vừa làm được điều báo giới gọi là “động thái chiến lược” nhằm củng cố liên minh và chống lại ảnh hưởng của phương Tây khi đi thăm Triều Tiên và Việt Nam. Còn quá sớm để đánh giá hiệu ứng từ các chuyến thăm của TT Putin vừa rời các thủ đô của “hai nước anh em.”

Đại sứ Việt Nam Mai Phan Dũng phát biểu tại Geneva hôm 19/6/2024. Ảnh: UN Web TV

Việt Nam nói họ cam kết bảo vệ nhân quyền, hỗ trợ nhóm dễ bị tổn thương

Giới hoạt động cho nhân quyền và khí hậu Việt Nam bày tỏ sự nghi ngờ về những cam kết trên của chính phủ Việt Nam.

“Nhà nước Việt Nam nhiều lần nói rằng họ cam kết đạt được một nền kinh tế phát thải carbon ở ngưỡng bằng 0 vào năm 2050, thế nhưng hiện nay họ lại đang liên tiếp xây dựng nhiều nhà máy nhiệt điện than lạc hậu và độc hại nằm trong quy hoạch điện lực giai đoạn 2021-2030,” nhà hoạt động Nguyễn Văn Tráng ở Thụy Sĩ, nêu nhận định với VOA hôm 21/6.

Ông Tô Lâm, tân chủ tịch nước Việt Nam. Ảnh minh họa: Minh Hoang/ Pool/ AFP via Getty Images

Pháp quyền còn lâu!

Ông Tô Lâm đã thành công trong việc thâu tóm quyền lực tuyệt đối và nếu ông ta sử dụng quyền lực đó phục vụ tham vọng của cá nhân và phe nhóm thì đó là dấu chấm hết của giấc mơ xây dựng nhà nước pháp quyền ở Việt Nam. Không có dấu hiệu nào cho thấy ông Tô Lâm sẽ thay đổi, đảng CSVN sẽ thay đổi để kiến tạo một đất nước thượng tôn pháp luật dù ông ta có nói hươu nói vượn về nhà nước pháp quyền.