Con Chó được vinh danh vì hơn 200 lần giải cứu người

Chú chó Skye nhận được huân chương vàng PDSA, còn được gọi là Thánh giá George của động vật. Giải thưởng này vinh danh cho những con vật thực hiện những hành động dũng cảm đáng kính trọng ở Vương Quốc Anh. Ảnh: taze.info
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Đây là câu chuyện về Skye, một con chó collie đã thực hiện giải cứu người mắc nạn ở núi trong 11 năm liên tục, với khoảng 200 chuyến đi. Giờ đây, khi đã về hưu, ở tuổi 16, Skye đã được vinh danh vì những cống hiến và sự tận tụy, giải cứu nhiều người.

Skye vừa nhận được Huân chương từ PDSA, một giải thưởng mà chỉ những con vật cống hiến hết mình cho hành động trách nhiệm ở Vương quốc Anh mới nhận được. Skye là động vật thứ 16 nhận được giải thưởng này. (Huân chương vàng PDSA, còn được gọi là Thánh giá George của động vật. Giải thưởng này vinh danh cho những con vật thực hiện những hành động dũng cảm đáng kính trọng)

Cùng với người điều khiển John Leadbetter, Skye đã tự mình thực hiện sứ mạng giải cứu những người mất tích trên khắp vùng núi rộng lớn. “Skye có nghĩa là cả thế giới đối với tôi, em ấy là người bạn tốt nhất của tôi trên đồng hoang và chúng tôi như là bạn của nhau. Nhìn thấy em ấy nhận được Huân chương của PDSA là một trải nghiệm thực sự xúc động và là sự công nhận tuyệt vời cho thời gian và công sức, để bảo toàn cho vùng núi,” John Leadbetter tự hào nói.

Skye bắt đầu được chăm sóc khi còn là một chó con trong Đội cứu hộ núi Bowland Pennine. Sau đó, Skye đã đủ điều kiện tham gia Hiệp hội chó tìm kiếm cứu hộ trên núi Lake District vào năm 2009. Kể từ đó, Skye chuyên tâm làm tất cả các công việc trên núi này, bất kể điều kiện thời tiết hay nghịch cảnh, cho đến khi nghỉ hưu ở tuổi 14. Hiện Skye sống trong ngôi nhà của John và gia đình anh, bình an và được chăm sóc chu đáo.

Giải cứu không chỉ cho đồng loại của mình, là một thiên chức cao cả nhân ái với sự sống, không dễ mà có. Skye hoàn toàn không cần nhận lời biết ơn hay tiền của. Phẩm chất vô vụ lợi của một con vật trước những tình huống nguy nan, vượt lên mọi giá trị khác, thậm chí khi so với con người.

Tuấn Khanh

Nguồn: FB Khanh Nguyen

https://taze.info/mountain-dog-receives-an-award-for-more-than-200-rescues-in-11-years-of-service-3/

https://www.pdsa.org.uk/what-we-do/animal-awards-programme/pdsa-gold-medal?

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Admin trang Nhật Ký Yêu Nước (từ trái): Phan Tất Thành, Nguyễn Văn Dũng (Aduku) và Nguyễn Văn Lâm. Ảnh: FB Manh Dang

Tháng 5, tháng của các admin trang Nhật Ký Yêu Nước, những người sống không cúi đầu

Tương lai dân tộc này, chẳng phải đang viết bằng tuổi thanh xuân tù đày, nước mắt, xương máu và cả sinh mệnh của họ. Đừng mãi nhìn họ như những tấm gương nữa, để phí hoài tuổi thanh xuân và sự hy sinh của họ, mà hãy nhìn họ như những người bạn đồng chí hướng với mình để mà cùng gánh vác việc chung.

Non nước này, vốn có phải của riêng ai?

Ông Lý Thái Hùng phân tích bản chất của mô hình quản trị “bao cấp kỹ thuật số”

Bao cấp cũ kiểm soát người dân bằng tem phiếu, hộ khẩu, lý lịch, công an khu vực và tổ dân phố. Bao cấp mới kiểm soát người dân bằng căn cước công dân gắn chip, dữ liệu dân cư, camera, tài khoản số, hóa đơn điện tử, giấy phép hành nghề, chế tài hành chính, kiểm soát mạng xã hội và các mạng lưới an ninh cắm sâu xuống tận cấp xã…

Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi vẫy tay khi khởi hành chuyến thăm chính thức tới Việt Nam và Australia tại sân bay Haneda, Tokyo, hôm 1/5/2026. Ảnh minh họa: Kazuhiro Nogi/ AFP via Getty Images

Có thể ngưng cho thiên hạ ‘tựa’?

Nếu xem việc tự nguyện làm thuê cho ngoại nhân cả trên xứ sở của mình lẫn xứ người là “điểm tựa an ninh kinh tế” cho thiên hạ thì Việt Nam còn là “điểm tựa an ninh kinh tế” của Nam Hàn, Đài Loan! Hiện có khoảng 350.000 người Việt đang tha hương cầu thực ở Nam Hàn và khoảng 300.000 người Việt tương tự ở Đài Loan.

Ảnh minh họa: Chủ tịch tỉnh "quản" các bác sĩ từ 1/7/2026 theo Nghị quyết 21/2026/NQ-CP

Từ luật sư đến bác sĩ: “Thời vươn mình” hay thời… xuống hố cả nút?

Điều bi hài nằm ở chỗ, cùng lúc nhà nước liên tục nói về “kinh tế tri thức,” “cách mạng công nghiệp 4.0,” “AI,” “quốc gia số,” thì nền quản trị thực tế lại vận hành theo tinh thần rất… phong kiến: Cứ gom hết quyền về cho quan chức quản là yên tâm nhất. Có cảm giác như trong mắt cấu trúc quyền lực hiện nay, chuyên môn là thứ cần được quản thúc chứ không phải cần được tôn trọng. Càng là lĩnh vực có tính độc lập cao thì càng phải đưa vào vòng kiểm soát.