Con đường phải tránh!

Con đường phải tránh. Ảnh FB Phan Dương Hiệu
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

GS Phan Dương Hiệu

Đầu tiên là ưu tiên
Tiếp theo là phân loại
Cuối cùng là loại trừ

Đó là một con đường gần như không có lối ra, một khi đã lao vào thì khó mà thoát ra nổi. Một con đường mà thoạt nhìn ở bước khởi đầu mọi thứ dường như chỉ để nhân lên cái tốt, như dụ dỗ chúng ta đi theo, nhưng càng đi sẽ càng tăm tối, tăm tối đến tận cùng.

Đất nước chúng ta cần phải tỉnh táo để tránh con đường đó.

Vậy nhưng chỉ trong 1 ngày, chúng ta đã thấy có hai bước đi đáng lo ngại ở ngưỡng cửa bước vào con đường đó.

1. Khởi đầu “ưu tiên” cho chính sách tính điểm công dân, xếp hạng công dân số
(https://thanhnien.vn/de-xuat-giam-10-thue-thu-nhap-cho-cong-dan-so-tich-cuc-185251216153817246.htm)

2. Khởi đầu “ưu sinh” phát hiện tinh hoa từ gien
(https://thanhnien.vn/ha-noi-dat-hang-nhan-luc-chat-luong-cao-tai-cac-truong-dai-hoc-185251217133105965.htm)

Đằng sau các chính sách “ưu tiên, ưu sinh” là sự thu thập toàn bộ thông tin cá nhân con người: Muốn ưu tiên tất yếu phải có đầy đủ mọi thông tin.

Sau khi có mọi thông tin, thông tin xã hội và thông tin sinh học, việc phân loại trở nên dễ dàng. Nếu hệ thống đủ khả năng đánh giá ai có tương lai tươi sáng hay tinh hoa, nó cũng có khả năng đánh giá “ai không phù hợp, tác hại cho hệ thống” và cho vào sổ đen từ khi còn chưa ra đời.

Và bước cuối, để duy trì một hệ thống tinh hoa, nó sẽ phải loại bỏ những thành phần cản trở sự tinh hoa đó. Tinh hoa thì chỉ cần 1 phần nghìn (ngay như bản thân cái tên Next1000 gợi tưởng chọn 1000 trong hàng triệu, hàng chục triệu), vậy nên 999 phần nghìn còn lại có nguy cơ bị đối xử bất công, thậm chí bị giới hạn hoặc bị bỏ lại bên lề xã hội, bên lề “con người.”

Lịch sử đã từng chứng kiến điều đó. Điều trớ trêu là nhiều khi những người đi đầu ủng hộ, thiết kế cho bước “ưu tiên” khởi đầu (nhiều người trong đó thực tâm thiện chí muốn xây dựng xã hội tốt lên) đã không hình dung nổi phía cuối của con đường và cuối cùng chính họ lại rơi vào phần đáy của 999 phần nghìn bị đối xử bất công.

Tôi đã nói ý kiến rõ ràng và đầy đủ về cả 2 vấn đề này, và một lần nữa đành phải nhắc lại ở đây:

1. Tính điểm công dân: “Robot hóa” con người? (06/2019)
https://www.facebook.com/rongchoi/posts/pfbid02G2XNBVdDkifgzGCDiqoVwdSY8vKygv2ZAv8XMS9NcGPB9Uk7T4hFjNRhxVbBrMFbl

2. Sự nguy hiểm của chiến lược thu thập dữ liệu gien (ADN) trên diện rộng. (02/2024)
https://www.facebook.com/rongchoi/posts/pfbid0iXmTShp8kiESUYU2m92XdRoMszPWKM2Bn4gWU8WBfYawRStYdyS8KEpBYN78gubYl

Đây là thời điểm quan trọng để đất nước chọn hướng đi. Trước hết, nếu chưa thể chọn con đường tối ưu, cần biết nhìn những con đường với cái kết tăm tối để tránh. Và tối thiểu, mọi bước đi cần phải tôn trọng những quyền cơ bản của con người. “Mọi người sinh ra đều tự do & bình đẳng” và “Không ai bị phân biệt đối xử trong đời sống chính trị, dân sự, kinh tế, văn hóa, xã hội.” (trích điều 16 trong Hiến pháp của Việt Nam).

Nguồn: FB Phan Dương Hiệu

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Công nhân tại một xưởng giày ở Sài Gòn. Ảnh minh họa: Reuters

EU đưa Việt Nam vào “danh sách đen” thuế vì vấn đề minh bạch

Tại sao Việt Nam lại bị đưa vào “danh sách đen” về thuế của Liên Minh Châu Âu, hiện có 10 nước, chủ yếu nằm ở vùng Caribê, Thái Bình Dương và cả Nga? Danh sách được cập nhật hai lần một năm. Lần sửa đổi tiếp theo dự kiến ​​vào tháng 10/2026. Việt Nam cần có những biện pháp gì để có thể được rút ra khỏi danh sách trong lần cập nhất tới?

Đình chiến của người Mỹ, danh dự của người Ba Tư

Ý niệm rằng Iran là một trung tâm lịch sử, một quốc gia từng là đế chế, một cộng đồng chính trị không chấp nhận bị xếp lại vào vai một kẻ phải nghe lệnh.

Khi xung đột được cảm nhận dưới lăng kính đó, mọi đòn đánh từ bên ngoài không chỉ làm thiệt hại phần cứng quân sự; chúng còn nuôi dưỡng một câu chuyện rất nguy hiểm ở bên trong: Iran không chỉ bị tấn công, Iran bị làm nhục. Và một dân tộc cảm thấy mình bị làm nhục thường không dễ bước vào đình chiến với tâm thế kỹ trị.

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) trực thuộc chính phủ chuyển sang đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương đảng. Ảnh: Công nghệ Số & Truyền thông

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam: Phép thử bước ngoặt cho khoa học Việt Nam

Đây không còn là vấn đề điều chỉnh cơ cấu, mà là một bước ngoặt xác định lại vị thế của VAST (Viện Hàn lâm KH&CN): Tiếp tục là một trụ cột không thể thay thế của hệ thống khoa học quốc gia, hay dần bị phân rã và hòa vào các cấu trúc khác. Nói cách khác, phía trước không chỉ là thách thức cải tổ, mà là phép thử trực tiếp đối với lý do tồn tại của Viện Hàn lâm KH&CN.

Ảnh minh họa: Putin (trái) và Tô Lâm

Từ Moscow đến Hà Nội: Khi quyền lực chọn con đường cô lập

Những gì đang diễn ra tại Việt Nam, nhất là từ sau đại hội 14 cho thấy một xu hướng đáng lo ngại: Quyền lực không còn muốn bị giới hạn.

Quyết định đưa các cơ quan truyền thông (VOV, VTV, TTXVN) và hai cơ quan học thuật nằm dưới sự quản lý và chỉ huy của bộ máy đảng không phải là cải tổ. Đó là thâu tóm.