Cơn giận của giới nông dân châu Âu bùng nổ ở nhiều nước

Nông dân Đức biểu tình trước Cổng thành Brandenburg ở Berlin, Đức, ngày 08/01/2024. Ảnh: AFP - John MacDougall
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Khắp nơi trong Liên Hiệp Châu Âu, từ Romania, Đức, Ba Lan, đến Hà Lan, Pháp, Tây Ban Nha,… phong trào phản kháng của giới nông dân đang  tăng mạnh. Các hành động như biểu tình, tuần hành bằng xe kéo trong trung tâm thành phố, phong tỏa đường cao tốc, đổ phân bón ra trước trụ sở các cơ quan công quyền,… diễn ra ở nhiều nơi.

Đâu là những lý do khiến nông dân châu Âu nổi giận? Trả lời đài RFI Pháp ngữ, bà Christine Lambert, cựu chủ tịch nghiệp đoàn nông nghiệp Pháp FNSEA, hiện là chủ tịch COPA, tổ chức vận động hành lang bảo vệ nông dân châu Âu tại Bruxelles, giải thích :

“Có rất nhiều lý do dẫn đến phong trào ở các nước khác nhau. Tại Romania, Ba Lan, Bulgaria, chủ yếu việc này liên quan đến việc ngăn chặn ngũ cốc Ukraine và Nga, vốn đã làm rớt giá nông phẩm của các nước này. Tại Đức, đó là do những quyết định mà chính phủ đơn phương đưa ra để loại bỏ ưu đãi thuế về nhiên liệu. Ở những nước khác, lý do là việc áp dụng quy định về phân đạm nitrat.

Ngoài ra càng đến gần kỳ bầu cử Nghị Viện Liên Âu, Bruxelles càng ráo riết  hoàn tất các văn bản Thỏa thuận Xanh của châu Âu. Bất chấp những vấn đề mà các nông dân đang gặp phải, họ vẫn muốn mọi thứ phải được giải quyết trước khi rời chức vụ. Về việc hướng tới một nền nông nghiệp thân thiện với môi trường hơn, dĩ nhiên chúng tôi hiểu là cần phải làm, phải sản xuất nhiều hơn, tốt hơn, ít gây tác hại hơn. Chúng tôi sẽ biết cách thực hiện, nhưng không được ép buộc và phải có những phương tiện bổ sung.

Hơn nữa, còn có sự bùng nổ về giá năng lượng, không chỉ ảnh hưởng đến các hộ gia đình, mà còn ảnh hưởng đến trang trại, doanh nghiệp, các tòa nhà, trang thiết bị, các nhà kính của chúng tôi. Nói tóm lại là đang có quá nhiều điều nông dân không hiểu nổi và nhiều sự kiện khiến giới nông dân phải lên tiếng:  Thế là quá đủ rồi, hãy dừng lại và lắng nghe chúng tôi.

Ngay tại Pháp, do áp lực từ giới nông dân, chính phủ của tân Thủ tướng Gabriel Attal đã buộc phải hoãn lại vài tuần dự án cải cách nông nghiệp. Theo dự kiến, hôm nay 22/01 Thủ tướng Gabriel Attal tiếp đại diện của Nghiệp đoàn Nông nghiệp lớn nhất FNSEA và chủ tịch Nghiệp đoàn Nông Dân Trẻ (Jeunes Agriculteurs).

Thùy Dương

Nguồn: RFI

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Quang cảnh gian hàng Tuyên vận của Đảng bộ Việt Tân Adelaide tại Hội Tết Adelaide, Nam Úc

Bản tin Việt Tân – Tuần lễ 19 – 25/2/2024

Nội dung:

– Đảng bộ Việt Tân Nam Đức tham dự Hội Xuân tại Nuremberg, Nam Đức;
– Vận động chữ ký cho Kiến nghị 50 Năm Hoàng Sa tại Stuttgart, Nam Đức;
– Hội Xuân tại Bremen, Bắc Đức lấy chủ đề “50 Năm Hướng Về Hoàng Sa”;
– Gian hàng Tuyên vận Việt Tân tại Hội chợ Tết Tây Úc;
– Đảng bộ Việt Tân Melbourne tham dự Hội chợ Tết Cộng Đồng 2024;
– Gian hàng Tuyên vận Việt Tân tại Lễ hội Tết Adelaide, Nam Úc;
– Đảng bộ Toronto, Canada gói bánh chưng hỗ trợ Tù nhân Lương tâm tại Việt Nam;
– Đảng bộ Việt Tân Houston tham dự Hội Tết Cộng Đồng;
– Nhận định của Đảng Việt Tân về cái chết của nhà đối kháng Nga Alexei Navalny.

Dân Biểu Young Kim (giữa) gặp gỡ đại diện một số tổ chức trong cộng đồng Việt Nam tại Nam California hôm thứ Tư, 21/2/2024. Ảnh: Đỗ Dzũng/Người Việt

Dân biểu Young Kim: ‘CSVN liên tục đòi Mỹ công nhận Việt Nam là kinh tế thị trường’

“Trong chuyến đi Việt Nam vừa rồi, đi đâu tôi cũng bị giới chức Việt Nam đòi Mỹ công nhận là nền kinh tế thị trường,” Dân Biểu Liên Bang Young Kim (Cộng Hòa), đại diện Địa Hạt 40 của California, nói với đại diện các tổ chức cộng đồng Việt Nam vùng Nam California trong một buổi gặp gỡ tại văn phòng địa hạt của bà ở Anaheim hôm Thứ Tư, 21 Tháng Hai. “Tôi nói rằng, là dân biểu Quốc Hội, chúng tôi không có thẩm quyền này, mà nó thuộc Bộ Thương Mại Hoa Kỳ.”

Bà nói thêm: “Tuy nhiên, tôi cũng nói với họ rằng, để được như vậy, quý vị phải tôn trọng nhân quyền, thả hết tù nhân chính trị, tôn trọng tự do tôn giáo, tự do hội họp, và tôn trọng quyền lao động của người dân.”

ACAT-Pháp, Freedom House cùng Việt Tân đệ trình báo cáo lên Ủy Ban Nhân Quyền LHQ v/v Chính phủ VN vi phạm các điều khoản Công ước ICCPR đã ký kết, trước kỳ họp thứ 140 của Ủy Ban

ACAT-Pháp, Freedom House cùng Việt Tân đệ trình báo cáo lên Ủy Ban Nhân Quyền LHQ v/v Chính phủ VN vi phạm các điều khoản Công ước ICCPR đã ký kết, trước kỳ họp thứ 140 của Ủy Ban

Bản phúc trình này được gởi đến Ủy Ban Nhân Quyền LHQ (UN Human Rights Committee – UNHRC) về Việt Nam nhấn mạnh việc chính phủ Việt Nam vi phạm các điều khoản của Bản Công ước Quốc tế về Quyền Dân sự và Chính trị (ICCPR) trước khi danh sách các vấn đề được chấp thuận cho thảo luận trong phiên họp thứ 140 của Ủy Ban.

ACAT-France, Freedom House và Việt Tân đề xuất các biện pháp sau đây cho Việt Nam để thực hiện các nghĩa vụ theo Công ước ICCPR ký kết tham gia hơn 40 năm trước (1982)…

Ảnh minh họa: Blog Tuấn Khanh

Gia đình các TNLT mệt mỏi vì liên tục bị sách nhiễu

Từ trước Tết Nguyên đán, nhiều gia đình Tù nhân lương tâm (TNLT) cho biết họ cảm thấy lo ngại trong đời sống bình thường vì dường như chính quyền địa phương đang có ý gây khó sinh hoạt của họ.

… Các chính sách gây khó, sách nhiễu các TNLT đang xuất hiện đồng bộ từ Bắc chí Nam, khiến cho giới theo dõi nhân quyền cảm thấy lo ngại, và cho rằng đây là một khuynh hướng mới nhằm trấn áp từ bên ngoài, tạo áp lực không để tồn tại chuyện các gia đình lên tiếng, và cũng là một sức ép với những người đang chịu tù đày ở bên trong.