Công An CSVN Lại Đến Nhà Kỹ Sư Đỗ Nam Hải Tịch Thu Tài Sản Của Anh

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Tin Sàigòn – 2g00 chiều ngày 30-7-2008, theo giấy mời của UBND phường 9 – quận Phú Nhuận, Ks Đỗ Nam Hải đã ra trụ sở Ủy Ban phường này – số 92 Trần Khắc Chân – để làm việc về việc thực hiện “Quyết định cưỡng chế thi hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính” số 551/QĐ-CC do ông Phạm Công Nghĩa, Chủ tịch UBND quận Phú Nhuận, ký ngày 26/6/2008. Quyết định này đã được ông Nguyễn Bá Tùng – Chủ tịch UBND P.9 – Q. Phú Nhuận giao cho Ks Đỗ Nam Hải chiều ngày 21/7/2008 tại UBND phường 9.

JPEG - 6.9 kb
Ks Đỗ Nam Hải.

Tại UBND phường 9, trước mặt ông Nguyễn Bá Tùng – Chủ tịch UBND P.9, cùng trưởng ban văn hóa thông tin, trưởng ban tài chính của phường và nhiều người khác, tất cả khoảng 10 người, Ks Đỗ Nam Hải vẫn tiếp tục tuyên bố rằng việc xử phạt anh là việc làm sai trái và vi hiến của nhà cầm quyền CSVN, anh cương quyết không bao giờ chấp nhận nộp phạt. Vì thế, họ tuyên bố sẽ đến nhà anh để tịch thu tài sản của anh hầu bán đấu giá nộp cho ngân sách nhà nước. Đó là phương cách cưỡng chế anh nộp phạt số tiền 15 triệu theo tinh thần quyết định số 551/QĐ-CC nói trên.

Do đó, từ 3g30 đến 5g00 chiều hôm ấy, trung tá công an Nguyễn Hoài Phong – Đội trưởng đội An ninh nhân dân quận Phú Nhuận, ông Nguyễn Bá Tùng – Chủ tịch UBND P.9, cùng hai tay trung tá Tâm và Tùng là hai người thường thẩm vấn anh Hải đã dẫn một đám công an, tất cả khoảng 10 người, đến nhà anh Hải để lục lọi, khám xét đồ đạc trong phòng của anh. Họ đã tịch thu của anh một máy laptop, một máy in, một điện thoại di động, một modem, một thùng tài liệu và một số ảnh anh chụp với các nhà đấu tranh dân chủ, với dân oan.

Đây là lần thứ 7 anh Đỗ Nam Hải bị nhà cầm quyền CSVN tịch thu máy vi tính cách trái pháp luật, trong số hàng chục lần đến nhà tịch thu tài sản của anh tính từ năm 2004. Máy laptop họ tịch thu lần này chính là quà tặng của ông Luke Donnellan, một dân biểu Úc đại diện vùng Narre Warren North. Được tin nhà cầm quyền cộng sản tịch thu máy tính của anh vào ngày 7/4/2006 ngay sau khi anh vừa viết xong dự thảo “Tuyên ngôn Tự do Dân chủ và Nhân quyền cho Việt Nam 2006”, tức “Tuyên Ngôn Khối 8406”, ông Donnellan đã quyết định gửi tặng anh Hải chiếc máy tính này qua đường bưu điện. Vì sợ công an bí mật cài đặt vào máy những chương trình bất lợi cho anh, nên anh đã để cho con gái anh sử dụng máy này suốt hai năm nay. Mãi đến những tháng gần đây, sau khi bị tịch thu máy tính lần thứ 6 ngày 27/3/2008, anh mới lấy lại máy tính này để sử dụng.

Khi thấy công an tịch thu cả thùng tài liệu cùng các hình ảnh anh chụp chung với các nhà dân chủ và dân oan, anh liền phản đối: “Các anh bảo các anh tịch thu tài sản của tôi để bán lấy tiền để nộp cho nhà nước thay cho số tiền phạt của tôi, vậy thì các anh tịch thu những tài liệu và hình ảnh này để làm gì? những thứ ấy làm sao bán được? Tôi biết thật ra việc kê biên và tịch thu tài sản chỉ là cái cớ các anh dùng để thực hiện hai mục đích sau đây: một là các anh muốn trói tay, bịt miệng tôi để tôi không còn phương tiện đấu tranh; hai là các anh khủng bố tinh thần cha mẹ tôi, vốn đáng tuổi cha mẹ của các anh, với hy vọng cha mẹ tôi sẽ tác động lại tôi, ngăn cản tôi tranh đấu. Các anh và đảng của các anh thật là những thằng tồi, thằng hèn!”

Trước khi ký vào biên bản tịch thu tài sản, anh Hải viết vào biên bản: “Một lần nữa, tôi phản đối hành động xông vào nhà tịch thu tài sản của nhà cầm quyền CSVN đối với tôi. Tôi thực hiện đúng đắn các quyền tự do của người dân và tôi cương quyết không bao giờ chịu đóng tiền phạt. Cuộc đấu tranh cho tự do dân chủ của dân tộc Việt Nam nhất định sẽ thắng lợi. Sàigòn, ngày 30-7-2008. Người viết: Đỗ Nam Hải (đã ký)”.

7g30 sáng hôm sau, 31/7/2008, anh Hải ra công viên Gia Định – chỗ sân golf cũ thời trước 1975, gần bệnh viện Cộng Hòa – để tập thể dục. Vừa ra khỏi nhà thì anh bị mấy công an chìm theo dõi anh chặn lại, họ yêu cầu anh về trụ sở công an quận Phú Nhuận để “làm việc” (chắc hẳn về những tài liệu chứa trong máy vi tính và trong thùng tài liệu). Anh liền nói với chúng: “Tụi bay hãy gọi điện cho cấp trên của tụi bay lời nhắn của tao: Chúng mày là đồ chó má, tao không thể làm việc với quân chó má!” Sau đó, anh tiếp tục ra công viên rồi cùng ăn sáng tại quán ăn Vườn Nhà Ai trong vùng công viên cùng với một dân oan quen thuộc mà anh gọi điện mời đến.

Đang ăn sáng thì có tên Trung tá Đoàn Duy Linh – thuộc phòng PA 21 phụ trách trinh sát ngoại tuyến, chuyên theo dõi những phần tử bị nhà cầm quyền coi là nguy hiểm – đến ngồi vào bàn đòi nói chuyện với anh và yêu cầu anh về trụ sở công an. Anh Hải tuyên bố anh không có chuyện gì phải nói với họ cả. Ăn sáng xong, anh ra về thì bị một đám công an cưỡng ép anh về trụ sở công an Phú Nhuận “làm việc”.

Trước khi kết thúc bản tin này – vào lúc 12g30 giờ Việt Nam – chúng tôi được biết anh Hải vẫn chưa được thả ra.

Phóng viên tự do Khối 8406.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Phim tài liệu "The General, Vietnam in The Age of To Lam" đã được trình chiếu hôm 19/4/2026 tại Readings Cinema, TP. Brisbane, tiểu bang Queensland, Úc Châu với sự bảo trợ của Cộng Đồng Người Việt Tự Do Úc Châu/Queensland và Cô Sarah Hutton, Nghị viên Hội đồng Thành phố Brisbane (người thứ tư, từ trái qua) cùng đảng Việt Tân tại địa phương

Phim “The General”: Khi sự thật biến thành hành động tại Brisbane, Úc Châu

Vào chiều ngày 19 tháng 4 năm 2026, cuốn phim tài liệu “The General, Vietnam in The Age of To Lam” đã được trình chiếu tại Readings Cinema, Brisbane, tiểu bang Queensland, với sự bảo trợ của Cộng Đồng Người Việt Tự Do Úc Châu/Queensland và Cô Sarah Hutton, Nghị viên Hội đồng Thành phố Brisbane, Úc Châu cùng đảng Việt Tân tại địa phương.

Lễ tưởng niệm Quốc Tổ Hùng Vương đã được nhiều đoàn thể người Việt phối hợp tổ chức tại thành phố San DIego, California, Hoa Kỳ hôm 19/4/2026

Lễ tưởng niệm Quốc Tổ Hùng Vương – Thành phố San Diego, California

Chủ nhật vừa qua, ngày 19 tháng Tư năm 2026, tại thành phố San Diego, tiểu bang California, Hoa Kỳ, nhiều đoàn thể bao gồm Cộng đồng người Việt, Hội Đền Hùng, Câu lạc bộ Hùng Sử Việt, Trung tâm Việt ngữ Văn Lang và đảng Việt Tân San Diego đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm Quốc Tổ Hùng Vương nhằm hướng về cội nguồn dân tộc và gìn giữ truyền thống văn hóa tốt đẹp.

Ảnh minh họa: Báo Sức khỏe & Đời sống

Người Việt khó xả xong ‘cộng nghiệp’ từ ‘công an nhân dân’

Chiều 15/4/2026, người dùng mạng xã hội sửng sốt khi được xem video clip trích xuất từ camera giám sát nào đó ghi lại cảnh một thanh niên điều khiển xe hai bánh gắn máy di chuyển trên một con đường vắng, bị lạc tay lái, lao từ bên phải qua bên trái đường rồi đâm vào thành bê tông của mương thoát nước, thanh niên mất dấu, chỉ còn chiếc xe hai bánh gắn máy dựng đứng! Ngay sau đó, một chiếc mô tô mà CSGT chuyên dùng để tuần tra trờ tới, gã CSGT điều khiến chiếc mô tô này cho xe quay đầu chạy về hướng ngược lại, mặc kệ nạn nhân còn sống hay đã chết.

Chủ tịch xã từ ngày 18/5/2026 có thẩm quyền tước chứng chỉ hành nghề luật sư - theo Nghị định 109/2026 ban hành ngày 1/4/2026. Ảnh minh họa: Báo Mới

‘Gen toàn trị’ và hội chứng tự mâu thuẫn

“Gen toàn trị” không chỉ là mong muốn kiểm soát xã hội, mà còn là cách tư duy đặt quyền lực lên trên tính nhất quán của pháp quyền. Hội chứng tự mâu thuẫn xuất hiện khi cùng lúc nói đến cải cách, nhưng lại thiết kế chính sách theo hướng gia tăng kiểm soát; nói đến pháp quyền, nhưng để hành pháp vượt khung lập pháp; nói đến phục vụ dân, nhưng tạo ra những điểm nghẽn hành chính do chính những quy định “tréo giò” của chính quyền dựng lên.