Công an không nể mặt quân đội rồi!

Bộ Tư lệnh Cảnh vệ tổ chức lễ khai mạc Hội thao truyền thống lần thứ 34, chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Lực lượng Cảnh vệ Công an nhân dân (16-2-1953/ 16-2-2023) hôm 6/1/2023, tại quảng trường Ba Đình, Hà Nội. Ảnh: Internet
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Bộ Quốc Phòng đòi được bổ sung quyền cảnh vệ cho bộ trưởng Bộ Quốc Phòng giống như quyền cảnh vệ cho bộ trưởng Bộ Công an.

Ủy ban Quốc phòng – An ninh vừa có lời từ chối trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc bổ sung quy định thẩm quyền bộ trưởng Quốc phòng vào Luật Cảnh vệ. Theo lý giải của Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng – An ninh Lê Tấn Tới thì Bộ Công an chịu trách nhiệm trước chính phủ quản lý nhà nước về công tác cảnh vệ. Còn Bộ Quốc phòng có trách nhiệm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho đối tượng cảnh vệ do quân đội đảm nhiệm.

Trong phiên họp ngày 20/5, Bộ Công an đã trình Quốc hội về dự thảo Luật Cảnh vệ, theo đó thì bộ trưởng Bộ Công an sẽ có quyền áp dụng biện pháp cảnh vệ. Lưu ý rằng khi trình dự thảo này thì ông Tô Lâm vẫn còn là bộ trưởng Bộ Công an.

Như vậy bộ trưởng Bộ Công an sẽ được xếp ngang hàng tứ trụ lãnh đạo cao nhất trong hệ thống chính trị của đảng cộng sản, gồm tổng bí thư, chủ tịch nước, thủ tướng và chủ tịch quốc hội. Có lẽ điều này đã khiến Bộ Quốc phòng cảm thấy bị “lép vế.” Cho nên ngay sau đó, ngày 24/5, Trung tướng Nguyễn Quốc Duyệt, Tư lệnh Bộ tư lệnh Thủ đô đã yêu cầu phải bổ sung quyền áp dụng biện pháp cảnh vệ cho bộ trưởng Quốc phòng bên cạnh bộ trưởng Công an để đảm bảo đồng bộ.

Những người bên phe quân đội giải thích rằng nhiệm vụ cảnh vệ thuộc thẩm quyền của cả công an và quân đội. Nếu đã bổ sung quyền cho bộ trưởng Công an thì phải thêm quyền cho Bộ Quốc phòng.

Cần biết rằng cảnh vệ tức là các lãnh đạo được bố trí sĩ quan bảo vệ tiếp cận, bảo vệ nơi ở, nơi làm việc; đồng thời khi các quan chức này đi công tác bằng ôtô thì sẽ được bố trí xe cảnh sát dẫn đường. Trong khi đó trên thực tế thì tướng tá lãnh đạo cấp cao trong quân đội và công an hiện nay đều có cảnh vệ, tiền hô hậu ủng.

Vậy thì việc công an và quân đội yêu cầu ghi chữ bộ trưởng vào Luật Cảnh vệ chỉ là để hơn thua nhau trên danh nghĩa và hình thức để khẳng định vị thế của bản thân. Bày vẽ thêm để tốn tiền ngân sách một cách không cần thiết, chứ không có bất kỳ lợi ích gì cho người dân và đất nước Việt Nam.

Lực lượng của quân đội và công an hiện nay gần như tương đương nhau về mặt quân số, cả hai đều sở hữu lực lượng tình báo tinh nhuệ và trang bị khí tài, vũ trang hiện đại. Cả hai đều có chung nhiệm vụ bảo vệ quê hương đất nước, một bên phòng chống ngoại xâm, một bên bảo đảm an ninh xã hội và chống nội xâm, tham nhũng. Người dân đóng thuế để nuôi họ thì họ phải luôn luôn nhớ rằng nhiệm vụ của họ là bảo vệ dân và đất nước, chứ không phải là các lãnh đạo cấp cao giành nhau để được bảo vệ.

Những người tự nhận là đầy tớ của dân mà cầu kỳ màu mè tiền hô hậu ủng. Còn dân, những người chủ thật sự của đất nước, thì đói khổ trăm bề, nhiều người còn không có cái nhà đàng hoàng để che mưa che nắng, chạy xe thì sợ không tiền đổ xăng, thậm chí nước sạch cũng không có mà uống.

Ngoài ra, việc kèn cựa nhau từng chi tiết này cũng cho thấy có sự chia rẽ lớn giữa hai lực lượng quan trọng nhất đất nước. Hai thế lực đang nắm giữ và chi phối mọi vấn đề từ an ninh, chính trị, ngoại giao, tới tài chính, kinh tế, bất động sản, y tế… Dù cùng một đảng nhưng không đoàn kết, chia phe chia phái như thế này sẽ càng làm đất nước đi vào ngõ cụt và càng ngày càng phụ thuộc vào ngoại bang. Đặc biệt là khi Trung Quốc vẫn luôn lăm le ngày đêm trước lãnh thổ, lãnh hải của Việt Nam.

 Dân Trần

Nguồn: Việt Nam Thời Báo

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Các đại diện Việt Nam và Liên Minh Châu Âu tham dự lễ ký kết Hiệp định Thương mại Tự do và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư EU-Việt Nam tại Hà Nội, ngày 30/6/2019. Ảnh minh họa: Reuters

Các tổ chức xã hội dân sự: Việt Nam cần sớm công nhận công đoàn độc lập

Hôm 15/7/2024, nhiều hội đoàn xã hội dân sự trong và ngoài Việt Nam đã cùng gửi thông cáo “Tuyên bố về quyền thành lập nghiệp đoàn độc lập  của người lao động Việt Nam”. Thông cáo này được gửi đến Nhà nước Việt Nam, Liên minh Châu Âu, Hoa Kỳ, Úc, các nước tham gia các hiệp ước thương mại như CPTPP, IPEF.  

Đại tướng Công an Tô Lâm tuyên thệ nhậm chức chủ tịch nước Việt Nam tại Hà Nội, 22/5/2024. Chuyến xuất ngoại đầu tiên của ông là đến Lào và Cambodia. Ảnh: AFP

Cú ‘xuất mã’ của tân Chủ tịch Tô Lâm và phép thử Funan Techo

Mặc dù Chủ tịch Thương viện Campuchia Hun Sen đã tuyên bố rằng sẽ “không nhượng bộ và không đàm phán” với bất cứ ai về Dự án kênh đào Funan Techo này nhưng vấn đề kênh đào chắc chắn sẽ là một phần nghị sự trong chuyến đi của ông Tô Lâm.

Lấy được đầy đủ thông tin, đàm phán một cách có lợi nhất cho quốc gia, cả hiện tại và tương lai chính là phép thử quan trọng nhất đối với vị tướng quyền lực đang lên. Chúng ta hãy chờ xem liệu ông có thể thực hiện được gì không?

Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Ảnh minh họa: Reuters

Cả Chính phủ Mỹ và Việt Nam đều can thiệp vào thị trường: đâu là sự khác biệt?

Có một thực tế là chính phủ Hoa Kỳ và tất cả các nước tư bản phát triển khác đều can thiệp vào nền kinh tế. Vậy phải hiểu thế nào khi Hoa Kỳ đặt ra 6 tiêu chí để đánh giá sự can thiệp vào nền kinh tế của chính phủ các nước khác? Sự khác biệt giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong vấn đề can thiệp vào thị trường là gì?

Quân Nga oanh kích bệnh viện trẻ em ở thủ đo Kyiv hôm 8/7/2024 gây thương vong hàng trăm trẻ em và nhân viên bệnh viện. Ảnh FB Lao Ta

Trẻ em Ukraine lại bị giết hàng loạt

Bất cứ ai đang ôm trong lòng những đứa trẻ, hiện thân của niềm cứu rỗi và phúc lạc trần gian, hãy mạnh mẽ lên án tội ác diệt chủng này.

Kẻ nghiện giết và bắt cóc trẻ em cần phải bị nâng lên thành “Tội phạm chống lại loài người,” để hắn không còn ngóc ngách nào trên thế giới này có thể chui rúc.