Công an, quân đội bắt dân ký cam kết ‘không đi biểu tình phản đối Luật Đặc Khu’

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Một loạt văn bản bị rò rỉ trên mạng xã hội hôm 10 Tháng Tám cho thấy dường như công an, ban chỉ huy quân sự các địa phương đang có hành động “dọn đường” cho “Luật Đặc Khu” sắp được thông qua.

Trước thời điểm Tháng Mười, 2018, dự trù Quốc Hội CSVN sẽ bỏ phiếu thông qua dự luật Đơn Vị Hành Chính-Kinh Tế Đặc Biệt (gọi tắt là Luật Đặc Khu), phong trào phản đối dự luật này vẫn đang âm ỉ trên mạng xã hội.

Có lẽ vì vậy mà người ta thấy Ban Chỉ Huy Quân Sự quận Hoàn Kiếm trong một văn bản gửi các phường, cơ sở, cơ quan đề ngày 3 Tháng Tám, 2018, ghi: “Trong thời gian tới, dự báo tình hình sẽ còn diễn biến phức tạp, các thế lực phản động ở nước ngoài tiếp tục móc nối với các đối tượng chống đối trong nước để chống phá.”

“Trên cơ sở đó, đề nghị đẩy mạnh công tác tuyên truyền hiểu rõ chủ trương và sự cần thiết phải ban hành Luật Đặc Khu và Luật An Ninh Mạng… Lãnh đạo các cơ quan vận động, tuyên truyền cán bộ, nhân viên, học sinh, gia đình trên địa bàn viết bản cam kết chấp hành nghiêm pháp luật và không nghe lời xúi giục đi biểu tình phản đối Luật Đặc Khu,” văn bản nêu trên ghi.

Cùng thời điểm, một văn bản đề ngày 6 Tháng Tám bị rò rỉ cho thấy Công An thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, cũng phát đi một nội dung tương tự nhưng nhấn mạnh chi tiết: “Đề nghị phát hiện và báo cáo danh sách thể hiện cán bộ, công chức trên địa bàn tham gia mạng xã hội và bình luận, chia sẻ phản đối Luật Đặc Khu và Luật An Ninh Mạng về Công An thành phố Biên Hòa (qua đội An Ninh) trước ngày 15 hàng tháng.”

Từ các văn bản nêu trên, có thể thấy, tin Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội “chưa xem xét Luật Đặc Khu trong Tháng Tám” chỉ là kế hoãn binh của CSVN, trong lúc ráo riết cho công an, ban chỉ huy quân sự tại các địa phương đồng loạt khuyến cáo và bắt người dân phải ký bản cam kết “không nghe lời xúi giục đi biểu tình phản đối Luật Đặc Khu.”

Việc sắp đặt này không ngoài mục tiêu để việc bỏ phiếu thông qua dự luật vào Tháng Mười, 2018, sẽ “êm ả” hơn hồi Tháng Sáu. Đây cũng là chỉ dấu cho thấy nhà cầm quyền sẽ mạnh tay trấn áp nếu việc tuyên truyền, ép người dân ký “giấy cam kết” không hiệu quả.

Trong một diễn biến khác, 11 trong số 20 người bị kết án tù từ 8 đến 18 tháng tù về tội “Gây rối trật tự công cộng” (thực chất là vì đi biểu tình chống Luật Đặc Khu ở Đồng Nai) vừa làm đơn đề nghị kiểm tra việc họ bị quản giáo ngăn cản kháng cáo và đe dọa “nhốt chung với người nhiễm HIV/AIDS” để trừng trị.

Đồng Nai và Bình Thuận là hai tỉnh vừa cấp tập đưa hàng chục người biểu tình hồi Tháng Sáu ra tòa và phạt án tù “để răn đe” cho những người dân còn có ý định tiếp tục phản đối dự Luật Đặc Khu và Luật An Ninh Mạng. (T.K.)

Nguồn: Người Việt

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Công nhân tại một xưởng giày ở Sài Gòn. Ảnh minh họa: Reuters

EU đưa Việt Nam vào “danh sách đen” thuế vì vấn đề minh bạch

Tại sao Việt Nam lại bị đưa vào “danh sách đen” về thuế của Liên Minh Châu Âu, hiện có 10 nước, chủ yếu nằm ở vùng Caribê, Thái Bình Dương và cả Nga? Danh sách được cập nhật hai lần một năm. Lần sửa đổi tiếp theo dự kiến ​​vào tháng 10/2026. Việt Nam cần có những biện pháp gì để có thể được rút ra khỏi danh sách trong lần cập nhất tới?

Đình chiến của người Mỹ, danh dự của người Ba Tư

Ý niệm rằng Iran là một trung tâm lịch sử, một quốc gia từng là đế chế, một cộng đồng chính trị không chấp nhận bị xếp lại vào vai một kẻ phải nghe lệnh.

Khi xung đột được cảm nhận dưới lăng kính đó, mọi đòn đánh từ bên ngoài không chỉ làm thiệt hại phần cứng quân sự; chúng còn nuôi dưỡng một câu chuyện rất nguy hiểm ở bên trong: Iran không chỉ bị tấn công, Iran bị làm nhục. Và một dân tộc cảm thấy mình bị làm nhục thường không dễ bước vào đình chiến với tâm thế kỹ trị.

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) trực thuộc chính phủ chuyển sang đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương đảng. Ảnh: Công nghệ Số & Truyền thông

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam: Phép thử bước ngoặt cho khoa học Việt Nam

Đây không còn là vấn đề điều chỉnh cơ cấu, mà là một bước ngoặt xác định lại vị thế của VAST (Viện Hàn lâm KH&CN): Tiếp tục là một trụ cột không thể thay thế của hệ thống khoa học quốc gia, hay dần bị phân rã và hòa vào các cấu trúc khác. Nói cách khác, phía trước không chỉ là thách thức cải tổ, mà là phép thử trực tiếp đối với lý do tồn tại của Viện Hàn lâm KH&CN.

Ảnh minh họa: Putin (trái) và Tô Lâm

Từ Moscow đến Hà Nội: Khi quyền lực chọn con đường cô lập

Những gì đang diễn ra tại Việt Nam, nhất là từ sau đại hội 14 cho thấy một xu hướng đáng lo ngại: Quyền lực không còn muốn bị giới hạn.

Quyết định đưa các cơ quan truyền thông (VOV, VTV, TTXVN) và hai cơ quan học thuật nằm dưới sự quản lý và chỉ huy của bộ máy đảng không phải là cải tổ. Đó là thâu tóm.