Cộng đồng người Việt biểu tình chống Nguyễn Phú Trọng

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Buổi sáng thứ Ba, ngày 7 tháng 7 năm 2015, dước cái nóng oi ả của mùa hè, hàng trăm đồng hương Việt Nam khắp nơi đã tụ tập về công viên Lafayette đối diện White House, Washington DC để biểu tình chống TBT đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng và lên tiếng kêu gọi chế độ độc tài đảng trị phải tôn trọng nhân quyền, tự do và dân chủ của toàn dân Việt Nam đồng thời phải thả tất cả các tù nhân chính trị đang bị bức hại tại quê nhà. Theo bản tin của đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) thì số người biểu tình lên đến gần 1000 người. Ở một vùng không có đông người Việt như Washington DC, lại vào ngày đi làm, nên số lượng người biểu tình như vậy có thể xem là đông đảo.

Sau nghi thức chào cờ và lời phát biểu của ông Đoàn Hữu Định, Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam vùng Washington DC, MD và VA, trưởng ban tổ chức cuộc biểu tình và một số đại diện các đoàn thể trong Ban tổ chức, đồng hương đã xếp hàng trên lề đường, đối diện với cổng chính Tòa bạch Ốc, hô vang những lời kêu gọi đấu tranh chống lại chế độ đảng trị tại Việt Nam.

Khác với những lần biểu tình tương tự trước đây, lần này không thấy người trong phái đoàn CSVN đứng bên trong hàng rào để chụp hình đoàn người biểu tình. Tuy nhiên, lộ trình vào toà Bạch Ốc của ông Nguyễn Phú Trọng thì không khác với lộ trình của các lãnh đạo Hà Nội trong những lần đến toà Bạch Ốc trước đây. Đó là, thay vì đoàn xe quốc khách đàng hoàng đi vào bằng cổng chính thì đoàn đã đi bằng cửa hậu, đường dành cho xe đổ rác.

Sau khi một thành viên trong ban tổ chức là Bs. Đặng Vũ Chấn thảo luận với giới chức an ninh về vị trí và hình thức tuần hành trước toà Bạch Ốc, dòng người tràn qua lòng đường và tuần tự nối đuôi tuần hành rất trật tự. Sau mấy vòng tuần hành trên lề đường, vì số người nhập dòng quá đông, một thành viên khác trong Ban tổ chức, ông Hoàng Tứ Duy, đã hướng dẫn mọi người “xuống đường”. Thay vì ngăn cản, các nhân viên an ninh đã chận xe ở 2 đầu đường để cuộc tuần hành diễn ra thỏai mái trước Tòa Bạch Ốc trong hơn 1 tiếng đồng hồ với những biểu ngữ và tiếng hô khẩu hiệu đòi nhân quyền cho Việt Nam vang lừng.

JPEG - 50 kb
Đoàn biểu tình di chuyển trên đường Pennsylvania trước Tòa Bạch Ốc và công viên Lafayette

Hiện diện trong cuộc biểu tình chống Nguyễn Phú Trọng hôm thứ Ba vừa qua, ngoài các Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia quanh vùng Washington DC, như Maryland, Virginia, còn có các phái đoàn đến từ những nơi rất xa, phải vượt đoạn đường dài qua đêm; không những trên một vài tiểu bang và thành phố xa xôi ở Hoa Kỳ như California, Houston, Florida, Georgia, North Carolina, Philadelphia, Boston vv… mà còn có những phái đoàn đến từ Toronto Canada.

Cuộc biểu tình chống Nguyễn Phú Trọng đã chấm dứt lúc 12 giờ trưa cùng ngày sau vòng di chuyển cuối cùng đi từ cổng chính qua cửa hậu Tòa Bạch Ốc, trong tinh thần TẤT CẢ VÌ MỘT VIỆT NAM TỰ DO & DÂN CHỦ.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Sách "Chuyện với Thanh" và tác giả Nguyễn Thành Nam

Xã hội sẽ “tử tế” kiểu gì khi “hoàn lưu” những cuộc đấu tố trở lại?

Gieo nỗi sợ, người ta sẽ gặt được sự giả dối. Gieo đấu tố, người ta sẽ gặt sự phản trắc. Gieo thói quen kết tội người khác để bảo vệ mình, người ta sẽ tạo ra một xã hội trong đó không ai thực sự bảo vệ ai. Đến một ngày nào đó, khi chính quyền cần sự dấn thân, lòng can đảm và tinh thần trách nhiệm của công dân, điều họ nhận lại có thể chỉ là những khuôn mặt im lặng, những lời nói theo mẫu và một xã hội đã rút hết sinh khí vào bên trong.

Cuốn sách "Chuyện với Thanh - Lời kể mới về ánh sáng" bị thu hồi và tiêu hủy. Ảnh: Nhà xuất bản Hội Nhà Vă

Vụ Nguyễn Thành Nam và màn kịch bệnh hoạn của cả một xã hội

Càng theo dõi diễn biến của vụ việc Nguyễn Thành Nam, người ta càng nhận ra đây không phải là một vụ án “thông thường.” Điều khiến nó trở nên đặc biệt không nằm ở điều luật được áp dụng, mà nằm ở chính con người bị áp dụng điều luật ấy.

Bởi lần đầu tiên trong nhiều thập niên, một người từng công khai giảng dạy môn Tư tưởng Hồ Chí Minh, viết sách với mong muốn làm cho người trẻ hiểu và yêu Hồ Chí Minh hơn, lại bị cáo buộc là người “tuyên truyền chống Nhà nước.”

Ông Tô Lâm phát biểu tại Hội nghị Sơ kết 1 năm vận hành cơ chế mới tổ chức vào ngày 1 tháng 7, 2026. Ảnh chụp từ trang mạng Thể Thao & Văn Hóa

Điểm nghẽn của chế độ Tô Lâm

Điểm nghẽn lớn nhất của Việt Nam hôm nay không còn chỉ là thể chế hay năng lực thực thi. Điểm nghẽn sâu xa hơn là mục tiêu phát triển.

Một quốc gia sẽ đi theo đúng mục tiêu mà nó lựa chọn. Nếu mục tiêu cao nhất là duy trì quyền lực, thì mọi chính sách cuối cùng sẽ phục vụ cho việc bảo vệ quyền lực. Nhưng nếu mục tiêu cao nhất là con người và dân tộc Việt Nam, thì toàn bộ hệ thống chính trị, giáo dục, kinh tế và văn hóa sẽ phải được tổ chức lại để khai mở tiềm năng của con người.

Thủ đô Seoul của Hàn Quốc. Quốc gia này là một trong số những ví dụ thành công về việc thoát khỏi “bẫy thu nhập trung bình.” Ảnh: Gije Cho - Pexels

Bẫy thu nhập trung bình

Cái bẫy này người ta gọi là Bẫy thu nhập trung bình, thuật ngữ do hai nhà kinh tế Indermit Gill và Homi Kharas đặt ra năm 2007, khi họ đang nghiên cứu chiến lược phát triển cho các nước Đông Á.

Ý tưởng cốt lõi thì đơn giản thôi: Một quốc gia nghèo có thể tăng trưởng khá nhanh nhờ mấy lợi thế có sẵn, tài nguyên, nhân công rẻ, hay viện trợ nước ngoài. Nhưng đến một ngưỡng nào đó, mọi thứ chững lại. Lương tăng lên rồi, thế là mất luôn lợi thế “rẻ.”