Cộng đồng người Việt tại Đức vận động cho nhân quyền Việt Nam và hoãn phê chuẩn EVFTA

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Berlin – Đức Quốc – Ngày 26 tháng Mười Một, 2019, Nhóm vận động cho nhân quyền Việt Nam và NO-EVFTA tại Đức đã có cuộc gặp gỡ các dân biểu Quốc Hội Liên Bang Đức và Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới (RSF) tại thủ đô Berlin để vận động cho nhân quyền Việt Nam và trao thỉnh nguyện thư NO-EVFTA với trên 5.000 chữ ký.

Nhóm vận động gồm ông Nguyễn Thế Bảo, thuộc Hội Người Việt Tị Nạn CS tại Nürnberg; Bác Sĩ Hoàng Thị Mỹ Lâm, Chủ Tịch Liên Hội Người Việt Tị Nạn tại CHLB Đức; Luật Sư Nhân quyền Nguyễn Văn Đài, đại diện Hội Anh Em Dân Chủ và ông Đinh Văn Thiệu, thành viên của Nhóm NO-EVFTA.

Đầu tiên, Nhóm vận động có cuộc gặp với Dân Biểu Gabriela Heinrich thuộc Đảng SPD, sau đó là cuộc gặp với Dân Biểu Margarete Bause thuộc Đảng Xanh. Cuối cùng là cuộc gặp với Đại diện của Tổ Chức Phóng Viên Không Biên Giới tại CHLB Đức.

Trong cả ba cuộc gặp, Nhóm vận động đã trình bày về tình trạng vi phạm nhân quyền ngày càng nghiêm trọng của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam. Trong đó, trọng tâm là tháng Mười Một năm 2019, khi mà nhà cầm quyền CSVN đưa ra xét xử và kết án một cách vô lý và bất công với các ông Châu Văn Khảm, Nguyễn Văn Viễn, Trần Văn Quyền, thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh, Luật Sư Trần Vũ Hải,… Và mới nhất là vụ bắt giữ nhà báo độc lập TS Phạm Chí Dũng,…

Nhóm vận động đề nghị các dân biểu vận động Quốc Hội và chính phủ CHLB Đức quan tâm và gây áp lực hơn nữa lên nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam trong vấn đề nhân quyền, trong đó có việc thả tự do cho tất cả các tù nhân lương tâm, tù chính trị.

Sau khi trao thỉnh nguyện thư NO-EVFTA với trên 5.000 chữ ký đến hai bà dân biểu, Nhóm đề nghị hai bà vận động các dân biểu của hai đảng SPD và Đảng Xanh trong Nghị viện Châu Âu không ủng hộ việc thông qua EVFTA (Hiệp Định Thương Mại EU-Việt Nam) cho đến khi tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam được cải thiện và có thể kiểm chứng được.

Từ trái sang: Ông Đinh Văn Thiệu, ông Nguyễn Thế Bảo, bà Margarete Bause, Dân Diểu Liên Bang thuộc Đảng Xanh, BS Hoàng Thị Mỹ Lâm, LS Nguyễn Văn Đài.
Từ trái sang: Ông Đinh Văn Thiệu, ông Nguyễn Thế Bảo, bà Margarete Bause, Dân Diểu Liên Bang thuộc Đảng Xanh, BS Hoàng Thị Mỹ Lâm, LS Nguyễn Văn Đài.

Dân Biểu Gabriela Heinrich đã bày tỏ sự bất bình với những vi phạm nhân quyền của nhà cầm quyền CSVN. Bà nói sẽ đưa hồ sơ vi phạm nhân quyền của cộng sản Việt Nam ra để Quốc Hội CHLB Đức theo dõi. Dân Biểu Heinrich cho rằng việc nhà báo Phạm Chí Dũng bị bắt làm cho chính giới Đức lo ngại về tình trạng vi phạm nhân quyền của Việt Nam.

Dân Biểu Heinrich cho rằng việc thông qua EVFTA phải dựa trên các chuẩn mực về nhân quyền theo các khuyến nghị của UPR (Universal Periodic Review – Kiểm Điểm Định Kỳ Phổ Quát) và chuẩn mực chung của Liên Hiệp Quốc.

Dân Biểu Heinrich đồng ý rằng cần phải có áp lực cải thiện nhân quyền trước khi thông qua EVFTA và có những biện pháp chế tài hay trừng phạt sau khi EVFTA có hiệu lực mà phía Việt Nam không thực thi đúng các cam kết, nhất là về mặt nhân quyền và các công ước quốc tế về lao động của ILO (International Labour Organization -Tổ chức Lao Động Quốc Tế).

Dân Biểu Margrarete Bause đã nhận bảo trợ cho nhà hoạt động công đoàn và môi trường Hoàng Đức Bình theo Chương trình Dân biểu bảo trợ Dân biểu của Quốc Hội CHLB Đức. Bà Bause đã viết thư cho Đại Sứ CSVN tại Đức hỏi về tình hình của Hoàng Đức Bình và bà đã yêu cầu được tới Việt Nam thăm Hoàng Đức Bình trong tù. Bà đã nhận được phản hồi của Đại Sứ Việt Nam tại Đức nói là sức khỏe và mọi vấn đề của anh Hoàng Đức Bình đều ổn, còn việc Dân Biểu Bause muốn tới nhà tù ở Việt Nam thăm Hoàng Đức Bình thì phía Việt Nam sẽ xem xét.

Từ trái sang: Ông Đinh Văn Thiệu, ông Nguyễn Thế Bảo, bà Margarete Bause, Dân Diểu Liên Bang thuộc Đảng Xanh, BS Hoàng Thị Mỹ Lâm, LS Nguyễn Văn Đài.
Từ trái sang: Ông Đinh Văn Thiệu, ông Nguyễn Thế Bảo, bà Margarete Bause, Dân Diểu Liên Bang thuộc Đảng Xanh, BS Hoàng Thị Mỹ Lâm, LS Nguyễn Văn Đài.

Trường hợp nhà báo độc lập TS Phạm Chí Dũng bị bắt đã làm cho sự lo âu về tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam càng tăng lên. Hội Đồng Nhân Quyền gồm người từ Bộ Ngoại Giao và các Nghị Sĩ Quốc Hội CHLB Đức thường nhóm họp vào chiều thứ tư trong tuần. Bà Dân Biểu Margrarete Bause nói sẽ đưa vấn đề vi phạm nhân quyền của Việt Nam trong thời gian gần đây ra để thảo luận. Đó là buổi họp nội bộ, người ngoài chỉ có thể dự thính và phải có một dân biểu bảo trợ. Người Việt tại CHLB Đức muốn tham dự thì bà sẽ giúp đỡ.

Dân Biểu Bause cũng đồng ý rằng việc gây áp lực trước và sau khi thông qua Hiệp Định Thương Mại EU-Việt Nam EVFTA có tác dụng đòn bẩy giúp cải thiện nhân quyền và thúc đẩy các nghiệp đoàn độc lập phát triển tại Việt Nam. Bà yêu cầu hồ sơ của các tù nhân chính trị như Lê Đình Lượng, Châu Văn Khảm, Phạm Chí Dũng,… nên được bổ túc rồi gửi cho bà, bà sẽ chuyển các hồ sơ này đến bà Kofler, Ủy Viên Nhân Quyền thuộc Bộ Ngoại Giao, và đến Sứ Quán Đức tại Việt Nam để tiếp tục theo dõi.

Phái đoàn gặp gỡ cô Anne Renzenbrik, đại diện của Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới (RSF) tại Đức.
Phái đoàn gặp gỡ cô Anne Renzenbrik, đại diện của Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới (RSF) tại Đức.

Trong cuộc gặp với Đại diện của Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới (RSF) là cô Anne Renzenbrik, cô cho biết vụ bắt giữ nhà báo Phạm Chí Dũng đã được RSF loan tải trên toàn cầu. Và Tổ chức này đã ra một thông cáo báo chí.
Cô Anne Renzenbrik đã nhận các tài liệu về EVFTA và danh sách các tù nhân lương tâm để chuyển về Văn phòng chính tại Paris để phối hợp đấu tranh và vận động.

Cuộc gặp với hai Dân Biểu Gabriela Heinrich và Margarete Bause, cùng cô Anne Renzenbrik, đại diện RSF đã diễn ra trong bầu không khí thân tình và cởi mở.

Chân Trời Mới Media

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Xét nghiệm SARS-CoV-2. Ảnh chụp từ báo Tài Nguyên & Mội Trường

Báo động đỏ: Rủi ro lây nhiễm Covid-19 cho đội ngũ nhân viên các trung tâm kiểm soát dịch bệnh CDC Việt Nam

Trước hết, phải nhấn mạnh khả năng lây nhiễm của virus SARS-CoV-2, gây nên đại dịch COVID-19 hiện nay, là ở mức siêu lây nhiễm. Phòng thí nghiệm xét nghiệm loại virus này phải là phòng thí nghiệm có độ an toàn cao nhất. Tuy nhiên, nhìn vào hình ảnh cơ sở làm việc của Trung Tâm CDC Đà Nẵng rất đáng ái ngại về hạ tầng cũng như độ an toàn môi trường làm việc tại đây.

Cựu Phó Bí thư thường trực TP.HCM Tất Thành Cang được cho là "vi phạm đến mức phải kỷ luật" trong vụ khu đô thị mới Thủ Thiêm nhưng chỉ bị… phê bình do hết "thời hiệu!" Ảnh: FB Nguyen Ngoc Chu

Kỷ luật phê bình ông Tất Thành Cang của thành ủy TP.HCM là thí dụ tiêu cực về chống tham nhũng

Thế mà, trong sự sững sờ của người dân cả nước, liên quan đến sai phạm ở Thủ Thiêm, thành ủy TP.HCM chỉ phê bình ông Tất Thành Cang – vì đã hết hiệu lực, như báo Vietnamnet ngày 07/8/2020 đã đưa tin: “Liên quan đến sai phạm tại dự án Thủ Thiêm, ông Tất Thành Cang có khuyết điểm, vi phạm đến mức phải kỷ luật, nhưng theo Thành ủy TP.HCM, do hết thời hiệu, nên chỉ bị… phê bình.”

Có phải kỷ luật đảng trong tay thành ủy TP.HCM đã trở thành trò đùa?

Tương lai Việt Nam đang đi trên một cỗ xe không phanh

Như vậy qua đây chúng ta thấy rất rõ là những quyết định mang tính thiệt thòi cho chủ quyền quốc gia nhưng nó thực hiện xuyên suốt qua nhiều đời tổng bí thư. Mà bộ máy nhà nước thì độc đảng, ai có thể làm hệ thống phanh để phanh lại những sai lầm mà đảng Cộng Sản Việt Nam đang trượt? Không có.

Thực tế, đất nước Việt Nam, dân tộc Việt Nam đang bị tống lên một cỗ xe mà chỉ có động cơ không hề có hệ thống phanh. Rất nguy hiểm.

Ông Lê Khả Phiêu, cựu Tổng Bí Thư đảng CSVN từ tháng 12/1997 - 4/2001. Ảnh: chụp từ báo Tuổi Trẻ

Tội của Lê Khả Phiêu

Lãnh đạo tốt của một quốc gia để lại di sản cho đất nước, nhưng lãnh đạo xấu thì để lại di hại muôn đời. Vậy ngoài tội làm lãnh đạo của một thể chế độc tài đi ngược lại quyền lợi của dân tộc, ông Phiêu còn có những “thành tích” bán nước nào đáng lưu ý? Hãy cùng xét lại cuộc đời chính trị của ông.