Cộng đồng người Việt tại Đức vận động cho nhân quyền Việt Nam và hoãn phê chuẩn EVFTA

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Berlin – Đức Quốc – Ngày 26 tháng Mười Một, 2019, Nhóm vận động cho nhân quyền Việt Nam và NO-EVFTA tại Đức đã có cuộc gặp gỡ các dân biểu Quốc Hội Liên Bang Đức và Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới (RSF) tại thủ đô Berlin để vận động cho nhân quyền Việt Nam và trao thỉnh nguyện thư NO-EVFTA với trên 5.000 chữ ký.

Nhóm vận động gồm ông Nguyễn Thế Bảo, thuộc Hội Người Việt Tị Nạn CS tại Nürnberg; Bác Sĩ Hoàng Thị Mỹ Lâm, Chủ Tịch Liên Hội Người Việt Tị Nạn tại CHLB Đức; Luật Sư Nhân quyền Nguyễn Văn Đài, đại diện Hội Anh Em Dân Chủ và ông Đinh Văn Thiệu, thành viên của Nhóm NO-EVFTA.

Đầu tiên, Nhóm vận động có cuộc gặp với Dân Biểu Gabriela Heinrich thuộc Đảng SPD, sau đó là cuộc gặp với Dân Biểu Margarete Bause thuộc Đảng Xanh. Cuối cùng là cuộc gặp với Đại diện của Tổ Chức Phóng Viên Không Biên Giới tại CHLB Đức.

Trong cả ba cuộc gặp, Nhóm vận động đã trình bày về tình trạng vi phạm nhân quyền ngày càng nghiêm trọng của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam. Trong đó, trọng tâm là tháng Mười Một năm 2019, khi mà nhà cầm quyền CSVN đưa ra xét xử và kết án một cách vô lý và bất công với các ông Châu Văn Khảm, Nguyễn Văn Viễn, Trần Văn Quyền, thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh, Luật Sư Trần Vũ Hải,… Và mới nhất là vụ bắt giữ nhà báo độc lập TS Phạm Chí Dũng,…

Nhóm vận động đề nghị các dân biểu vận động Quốc Hội và chính phủ CHLB Đức quan tâm và gây áp lực hơn nữa lên nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam trong vấn đề nhân quyền, trong đó có việc thả tự do cho tất cả các tù nhân lương tâm, tù chính trị.

Sau khi trao thỉnh nguyện thư NO-EVFTA với trên 5.000 chữ ký đến hai bà dân biểu, Nhóm đề nghị hai bà vận động các dân biểu của hai đảng SPD và Đảng Xanh trong Nghị viện Châu Âu không ủng hộ việc thông qua EVFTA (Hiệp Định Thương Mại EU-Việt Nam) cho đến khi tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam được cải thiện và có thể kiểm chứng được.

Từ trái sang: Ông Đinh Văn Thiệu, ông Nguyễn Thế Bảo, bà Margarete Bause, Dân Diểu Liên Bang thuộc Đảng Xanh, BS Hoàng Thị Mỹ Lâm, LS Nguyễn Văn Đài.
Từ trái sang: Ông Đinh Văn Thiệu, ông Nguyễn Thế Bảo, bà Margarete Bause, Dân Diểu Liên Bang thuộc Đảng Xanh, BS Hoàng Thị Mỹ Lâm, LS Nguyễn Văn Đài.

Dân Biểu Gabriela Heinrich đã bày tỏ sự bất bình với những vi phạm nhân quyền của nhà cầm quyền CSVN. Bà nói sẽ đưa hồ sơ vi phạm nhân quyền của cộng sản Việt Nam ra để Quốc Hội CHLB Đức theo dõi. Dân Biểu Heinrich cho rằng việc nhà báo Phạm Chí Dũng bị bắt làm cho chính giới Đức lo ngại về tình trạng vi phạm nhân quyền của Việt Nam.

Dân Biểu Heinrich cho rằng việc thông qua EVFTA phải dựa trên các chuẩn mực về nhân quyền theo các khuyến nghị của UPR (Universal Periodic Review – Kiểm Điểm Định Kỳ Phổ Quát) và chuẩn mực chung của Liên Hiệp Quốc.

Dân Biểu Heinrich đồng ý rằng cần phải có áp lực cải thiện nhân quyền trước khi thông qua EVFTA và có những biện pháp chế tài hay trừng phạt sau khi EVFTA có hiệu lực mà phía Việt Nam không thực thi đúng các cam kết, nhất là về mặt nhân quyền và các công ước quốc tế về lao động của ILO (International Labour Organization -Tổ chức Lao Động Quốc Tế).

Dân Biểu Margrarete Bause đã nhận bảo trợ cho nhà hoạt động công đoàn và môi trường Hoàng Đức Bình theo Chương trình Dân biểu bảo trợ Dân biểu của Quốc Hội CHLB Đức. Bà Bause đã viết thư cho Đại Sứ CSVN tại Đức hỏi về tình hình của Hoàng Đức Bình và bà đã yêu cầu được tới Việt Nam thăm Hoàng Đức Bình trong tù. Bà đã nhận được phản hồi của Đại Sứ Việt Nam tại Đức nói là sức khỏe và mọi vấn đề của anh Hoàng Đức Bình đều ổn, còn việc Dân Biểu Bause muốn tới nhà tù ở Việt Nam thăm Hoàng Đức Bình thì phía Việt Nam sẽ xem xét.

Từ trái sang: Ông Đinh Văn Thiệu, ông Nguyễn Thế Bảo, bà Margarete Bause, Dân Diểu Liên Bang thuộc Đảng Xanh, BS Hoàng Thị Mỹ Lâm, LS Nguyễn Văn Đài.
Từ trái sang: Ông Đinh Văn Thiệu, ông Nguyễn Thế Bảo, bà Margarete Bause, Dân Diểu Liên Bang thuộc Đảng Xanh, BS Hoàng Thị Mỹ Lâm, LS Nguyễn Văn Đài.

Trường hợp nhà báo độc lập TS Phạm Chí Dũng bị bắt đã làm cho sự lo âu về tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam càng tăng lên. Hội Đồng Nhân Quyền gồm người từ Bộ Ngoại Giao và các Nghị Sĩ Quốc Hội CHLB Đức thường nhóm họp vào chiều thứ tư trong tuần. Bà Dân Biểu Margrarete Bause nói sẽ đưa vấn đề vi phạm nhân quyền của Việt Nam trong thời gian gần đây ra để thảo luận. Đó là buổi họp nội bộ, người ngoài chỉ có thể dự thính và phải có một dân biểu bảo trợ. Người Việt tại CHLB Đức muốn tham dự thì bà sẽ giúp đỡ.

Dân Biểu Bause cũng đồng ý rằng việc gây áp lực trước và sau khi thông qua Hiệp Định Thương Mại EU-Việt Nam EVFTA có tác dụng đòn bẩy giúp cải thiện nhân quyền và thúc đẩy các nghiệp đoàn độc lập phát triển tại Việt Nam. Bà yêu cầu hồ sơ của các tù nhân chính trị như Lê Đình Lượng, Châu Văn Khảm, Phạm Chí Dũng,… nên được bổ túc rồi gửi cho bà, bà sẽ chuyển các hồ sơ này đến bà Kofler, Ủy Viên Nhân Quyền thuộc Bộ Ngoại Giao, và đến Sứ Quán Đức tại Việt Nam để tiếp tục theo dõi.

Phái đoàn gặp gỡ cô Anne Renzenbrik, đại diện của Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới (RSF) tại Đức.
Phái đoàn gặp gỡ cô Anne Renzenbrik, đại diện của Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới (RSF) tại Đức.

Trong cuộc gặp với Đại diện của Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới (RSF) là cô Anne Renzenbrik, cô cho biết vụ bắt giữ nhà báo Phạm Chí Dũng đã được RSF loan tải trên toàn cầu. Và Tổ chức này đã ra một thông cáo báo chí.
Cô Anne Renzenbrik đã nhận các tài liệu về EVFTA và danh sách các tù nhân lương tâm để chuyển về Văn phòng chính tại Paris để phối hợp đấu tranh và vận động.

Cuộc gặp với hai Dân Biểu Gabriela Heinrich và Margarete Bause, cùng cô Anne Renzenbrik, đại diện RSF đã diễn ra trong bầu không khí thân tình và cởi mở.

Chân Trời Mới Media

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Tổng Thống Joe Biden (giữa) đón ông Fumio Kishida (phải), thủ tướng Nhật, và ông Ferdinand Marcos Jr, tổng thống Philippines, tại Toà Bạch Ốc, 12/4/2024. Ảnh: Andrew Caballero-Reynolds/AFP via Getty Images

Biden nỗ lực tăng cường liên minh Mỹ-Nhật-Philippines chống Trung Quốc

Hội nghị thượng đỉnh ba bên giữa Mỹ, Nhật Bản và Philippines gửi đi một thông điệp mạnh mẽ tới Trung Quốc, nhấn mạnh rằng hành động của Bắc Kinh bị xem là “sự đe dọa an ninh” và xem Trung Quốc là “kẻ ngoài lề trong khu vực.”

Các nhà lãnh đạo đồng minh nhấn mạnh cam kết tuân thủ luật pháp quốc tế ở Biển Đông và tuyên bố tuần tra chung ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, thể hiện mặt trận thống nhất chống lại hành vi hung hãn của Trung Quốc.

Máy gặt lúa và đập lúa luôn. Tuy không hiện đại như bên Nhật hay các nước Âu châu, nhưng nó làm được việc và giảm gánh nặng cho nông dân. Trong tương lai thì chắc sẽ hoàn thiện hơn và những cái máy này sẽ có thương hiệu. Ảnh: FB Nguyễn Tuấn

Cơ giới hoá nông nghiệp… chậm còn hơn không*

Nhưng chậm còn hơn không. Tôi nghĩ nông dân Việt Nam rất sáng tạo và nếu môi trường thuận lợi, họ chẳng thua kém bất cứ ai. Bằng chứng là trong thời gian qua, quá trình cơ giới hoá đều do nông dân thực hiện, chứ không phải do các vị “sư sĩ” làm. Nông dân sáng chế ra máy móc và ứng dụng ngay trên những cánh đồng họ canh tác, chứ chẳng nhờ vào ‘đề tài cấp quốc gia’ nào.

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. (trái) phát biểu trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Joe Biden, Phó Tổng thống Kamala Harris, Ngoại trưởng Antony Blinken và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại Phòng Đông của Nhà Trắng ở Washington, DC, ngày 11/4/2024. Ảnh: AFP

Marcos nói thỏa thuận ba bên Mỹ-Nhật-Philippines sẽ thay đổi thế cục ở Biển Đông

“Tôi nghĩ thỏa thuận ba bên này cực kỳ quan trọng,” ông Marcos nói trong cuộc họp báo ở Washington một ngày sau khi hội kiến Tổng thống Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida trong hội nghị thượng đỉnh ba bên đầu tiên giữa các nước.

“Nó sẽ thay đổi thế cục mà chúng ta thấy trong khu vực, ở ASEAN ở châu Á, quanh Biển Đông,” ông Marcos nói, nhắc đến Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.

Tổng thống Biden và phu nhân (phải) và Thủ tướng Nhật Kishida và phu nhân tại White House 10/4/2024. Ảnh: AP/ Evan Vucci

Nhật Bản tăng cường liên minh với Mỹ để phòng ngừa Trung Quốc

Tokyo và Washington đều quyết tâm ngăn chặn Bắc Kinh thống trị Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Sự ủng hộ mà chính quyền Biden dành cho Kishida vượt xa những hỗ trợ thông thường đối với một đồng minh thân cận. Dưới thời Kishida, Nhật Bản đã thực hiện một số thay đổi quan trọng nhất trong chính sách đối ngoại và an ninh kể từ Thế chiến II. Những thay đổi này được thúc đẩy bởi quyết tâm của người Nhật trong việc ngăn chặn một Trung Quốc chuyên chế thống trị Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.