Cộng Đồng Người Việt Tự Do Úc Châu lên tiếng cho ông Châu Văn Khảm

Ông Châu Văn Khảm.
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Cộng Đồng Người Việt Tự Do Úc Châu trong một lá thư gởi Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao Úc Marise Payne ngày 26/1/2019, đã bày tỏ sự lo lắng về việc nhà cầm quyền bắt giữ ông Châu Văn Khảm và ông Nguyễn Văn Viễn tại Việt Nam vào ngày 13/1/2019 và yêu cầu đại diện của chính phủ Úc đi gặp hai ông ngay lập tức. Sau đây là nguyên văn lá thư.

BBT Web Việt Tân

============================

Thượng Nghị Sĩ Marise Payne
Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao
2-12 Macquarie Street
Paramatta NSW 2150
(PO Box 1420
Paramatta NSW 2150)

Về việc: Một công dân Úc, thành viên Cộng Đồng Người Việt tại NSW bị bắt giữ tại Việt Nam vào ngày 13/1/2019

Kính thưa Bộ Trưởng,

Tôi gửi thư này để thông tin đến bà việc một thành viên của cộng đồng người Việt tại Úc, một công dân Úc cư ngụ tại tiểu bang NSW, ông Châu Văn Khảm đã bị nhà cầm quyền Việt Nam bắt giữ vào ngày 13/1/2019.

Chúng tôi được biết ông Châu là thành viên của đảng Việt Tân.

Các cơ quan truyền thông Úc cho hay ông Châu đã bị bắt giữ bởi giới chức thành phố Sài Gòn. Đảng Việt Tân cũng cho biết ông Châu về Việt Nam nhằm thực hiện một chuyến công tác tìm hiểu về tình trạng nhân quyền tại đây. Được biết là ông Châu tiên liệu nhà cầm quyền Việt Nam sẽ che đậy những vấn đề đàn áp nhân quyền trước kỳ Kiểm Điểm Định Kỳ Phổ Quát (UPR) của Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc diễn ra tại Geneva vào ngày 22/1/2019. Ông Châu muốn tìm hiểu mức độ nghiêm trọng của việc vi phạm nhân quyền và sự che đậy này.

Như bà cũng biết, việc thẩm định [tình trạng nhân quyền] tại Việt Nam là một việc làm vô cùng khó khăn, do đó ông ấy đã phải hết sức cố gắng để tránh sự để ý của nhà cầm quyền. Đây là những việc làm có thể chấp nhận được nhằm bảo đảm các nghĩa vụ nhân quyền được áp dụng cho mọi người. Đó là lý do ông Châu đã vào Việt Nam từ Cam Bốt để gặp ông Nguyễn Văn Viễn, thành viên Hội Anh Em Dân Chủ. Ông Nguyễn Văn Viễn cũng bị bắt giữ cùng với ông Châu.

Nhà cầm quyền Hà Nội đã từng cáo buộc dối trá rằng đảng Việt Tân và các tổ chức đấu tranh cho dân chủ là khủng bố nhằm ngăn cản người dân hỗ trợ cho phong trào đấu tranh dân chủ. Nhiều dữ kiện thu thập bởi các tổ chức quốc tế ghi nhận rằng nhà cầm quyền Việt Nam dùng bạo lực tra tấn để trấn áp các nhà hoạt động ôn hòa. Đây là điều quan tâm to lớn và chúng tôi hết sức lo lắng cho sự an nguy của ông Châu và ông Nguyễn.

Chúng tôi trân trọng yêu cầu một đại diện của chính phủ Úc đi gặp ngay lập tức ông Châu Văn Khảm và ông Nguyễn Văn Viễn.

Úc và Việt Nam có một quan hệ chiến lược và mối bang giao tốt. Do đó chúng tôi tin rằng chính phủ Úc có thể khởi động tiến trình khẩn cấp để đem ông Châu về lại Úc xuyên qua hệ thống pháp lý của Úc.

Trân trọng,

Nguyễn Văn Bon
Chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do Úc Châu

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Hãy là ngọn gió đổi thay. Ảnh: Chân Trời Mới Media

Hãy là ngọn gió đổi thay!

Cộng Sản biến đất nước ta thành một bãi rác đạo đức khổng lồ, hôi tanh và thầy Minh Tuệ là một cơn gió thoảng mang lại một chút không khí trong lành cho đất nước.

Đảng Cộng Sản có thể sẽ dập tắt hiện tượng Minh Tuệ, nhưng tinh thần Minh Tuệ sẽ sống mãi nếu mỗi người chúng ta hãy tự thay đổi mình để trở thành một Minh Tuệ, để giữ cho ngọn lửa Minh Tuệ sáng mãi trong tâm thức của người dân Việt Nam.

Ông Tô Lâm tuyên thệ nhậm chức chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam tại Quốc hội Việt Nam ngày 22/5/2014. Ảnh: AFP

Sau tuyên thệ của Tô Lâm, ‘cuộc chiến cung đình’ có đảo chiều?

Phải nhìn thẳng vào sự thật như thế để tránh mọi ảo tưởng! Đừng thấy lãnh đạo đánh nhau trên thượng tầng mà ngộ nhận rằng, đất nước đứng trước bước ngoặt. Các cuộc tiến hóa không từ trên trời rơi xuống, nó phải từ người dân đi lên. Chừng nào người dân còn thái độ cam chịu, thì không có lý do gì để hy vọng vào bước ngoặt hay sự chuyển đổi hệ thống một cách ngoạn mục.

Sư Minh Tuệ. Ảnh: FB Mạc Van Trang

Chỉ một người khác biệt

Trong xứ sở “đồng phục”
Sao có thêm những người khác biệt
Đánh động nhân tâm
Thắp lên nhiều ngọn nến trong các hang cùng ngõ hẻm tối tăm?

Bộ trưởng Công an Việt Nam Tô Lâm, được đề cử làm tân chủ tịch nước, tại phiên họp Quốc hội tại Hà Nội vào ngày 20 tháng 5 năm 2024. Ảnh: AFP

Miễn nhiệm chức bộ trưởng công an của Đại tướng Tô Lâm phút 89?

Việc miễn nhiệm chức bộ trưởng công an đối với Tô Lâm được bổ sung vào phút chót trong nghị trình Quốc hội, được dư luận cho là bất ngờ và cho thấy sự mất đoàn kết trong nội bộ lãnh đạo cấp cao.

“… Theo tôi, chính trường Việt Nam sẽ tiếp tục hỗn loạn nếu Tô Lâm vào vị trí chủ tịch nước, vì Tô Lâm có thể miễn nhiệm cả Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ông Chính cũng xuất thân từ công an nên, cả ông Tô Lâm lẫn ông Chính đều nắm trong tay nhiều bằng chứng về nhau. Chính điều đó tôi cho rằng, cuộc đấu đá vẫn còn tiếp diễn và một thời loạn lạc mới đang bắt đầu.” (Một nhà quan sát tình hình chính trị trong nước)