Cộng Đồng Việt Nam Biểu Tình, Trao Thỉnh Nguyện Thư Lên Quốc Hội Na Uy

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
JPEG - 37.2 kb

Vào 9 giờ 30 thứ Ba, ngày 27 tháng 2 năm 2007, một lần nữa phản đối trước sự lộng hành và vi phạm tự do tôn giáo của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam (CSVN), Cộng đồng người Việt tỵ nạn tại Oslo và vùng phụ cận đã tề tựu trước sân Quốc Hội, để mít-ting, thắp nến và trao Thỉnh Nguyện Thư. Ông Dagfinn Høybråten, chủ tịch đảng Cơ Đốc Đại Chúng (KrF) và cũng là thành viên của Ủy Ban Ngoại Giao thuộc Quốc Hội Na Uy ra đón nhận Kiến Nghị Thư.

JPEG - 25.5 kb
Trao Thỉnh Nguyện Thư

Trước hết, cô Trần Diễm Kiều, thay mặt đoàn người mít-ting, trình bày về tình trạng bị khống chế chính tại nơi cư ngụ, bị áp bức đưa đến một giáo xứ không phải do bài sai của Giám mục sở tại của nhà cầm quyền CSVN đối với Linh mục Nguyễn Văn Lý. Ngoài ra, còn rất nhiều người, thuộc mọi thành phần đã bị công an truy bức, bắt bớ trong chiến dịch càn quét những nhà bất đồng chính kiến. Và sự an nguy của Cha Lý ở tuổi 60 đang đợi chờ cái chết khi Ngài đang trong tình trạng tuyệt thực, để chống lại những áp bức và bất công này, cô Trần Diễm Kiều nói: “Là người Việt Nam tỵ nạn cộng sản, chúng tôi hiểu rất rõ bản chất của chế độ này, và chúng tôi luôn hỗ trợ cho những người đối kháng ở trong nước. Chúng tôi cũng lo ngại cho Linh mục Nguyễn Văn Lý với tuổi 60 e khó lòng thoát chết trong tình huống hiện nay…”. Kiều nói tiếp: “Vì vậy chúng tôi mong muốn Quý vị trong lúc này hơn bao giờ hết, cần quan tâm đến hiện tình của đất nước chúng tôi; vì chỉ trong một thời gian rất ngắn, khi cuộc đối thoại về nhân quyền với Na Uy hoàn tất, nhà nước Việt Nam đã thẳng tay đàn áp các nhân vật đối kháng, bắt bớ và ngược đãi Linh mục Nguyễn Văn Lý….

JPEG - 24.4 kb
Dân Biểu Dagfinn Høybråten, chủ tịch đảng Cơ Đốc Đại Chúng

Đáp lời, ông Dagfinn Høybråten cho biết, chính phủ Na Uy luôn quan tâm đến vấn đề nhân quyền của Việt Nam, mà đảng Cơ Đốc Đại Chúng do ông lãnh đạo, vẫn theo sát các diễn biến đã và đang xảy ra đối với các nhân vật đối kháng, nhất là qua vụ việc Cha Lý đang tuyệt thực và sức khỏe đang trên đà suy yếu. Ông Dagfinn Høybråten nói: “Hiện Na Uy có bang giao với Việt Nam, qua sự hợp tác kinh tế và đối thoại nhân quyền, nên chúng tôi trong tức thời có trách nhiệm phải lên tiếng…”. Ông Dagfinn Høybråten còn nhấn mạnh, Việt Nam đã được hưởng các quy chế mà thế giới chấp nhận, như: WTO, PNTR, v.v… nên Việt Nam phải tôn trọng những gì Na Uy đòi hỏi…”. Kế đó, ông Dagfinn Høybråten cũng nhắc lại cuộc đời Linh mục Nguyễn Văn Lý là chuỗi thời gian dài tù tội, vì đấu tranh bất bạo động để đòi hỏi nhà nước Việt Nam phải thực thi những quyền tự do tối thiểu mà họ đã ký kết trước thế giới.

JPEG - 25.8 kb
Thắp Nến

Sau khi tất cả mọi người hướng lòng về quê hương Việt Nam để thắp nến cầu nguyện cho đất nước sớm có tự do dân chủ thật sự, một số vị đại diện cho cuộc mít-ting, cùng với ông Odd Jostein Sæther và cô Gunnhild Sørås, Cố vấn đảng Cơ Đốc Đại Chúng vào nơi phòng làm việc, để cùng với ông Dagfinn Høybråten bàn thảo tiếp những vấn đề còn ứ đọng.

Buổi mít-ting, thắp nến và trao Thỉnh Nguyện Thư kết thúc trong vòng 30 phút sau đó. Nhưng tin vào giờ chót ghi nhận, sau khi chấm dứt buổi hội kiến này, ông Dagfinn Høybråten cho biết vừa được văn phòng Bộ Ngoại Giao thông báo là đại diện chính phủ Na Uy, phối hợp cùng đại diện chính phủ Úc Đại Lợi và Thụy Sĩ, cùng lên tiếng thúc bách nhà nước Việt Nam phải ngồi vào bàn họp vào chiều nay tại Hà Nội, để chất vấn về vụ việc Linh mục Nguyễn Văn Lý.

JPEG - 22.3 kb
Trao Đổi tại Văn Phòng Quốc Hội

(Trích bản tin VNN, ngày 28/2/07)

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ông Y Quynh Bđắp bị dẫn độ về nước, quốc tế nói Thái Lan nhượng bộ trước đảng CSVN. Ảnh: HRW

Chuyện thật như bịa: Việt Cộng tiếp đạn cho Việt Tân (Phần 3 và hết)

Mức độ vi phạm đa dạng và liên tục như vừa kể chính là kiểu hồ sơ mà các tổ chức bảo vệ nhân quyền cần để chứng minh Việt Nam cần được xếp vào nhóm “thủ phạm TNR (đàn áp xuyên quốc gia) với vi phạm có hệ thống” như Nga, Trung Quốc, Iran.

Đó cũng là lý do ngày 10 Tháng Sáu, 2026, Saskia Bricmont và Jonas Sjöstedt – hai nghị sĩ của EP (Nghị Viện Châu Âu) – đã chấp nhận phối hợp với Việt Tân tổ chức một hội nghị tại Brussels (Bỉ) chỉ để thảo luận về hoạt động đàn áp xuyên quốc gia của chính quyền Việt Nam.

Ảnh minh họa: Nông dân trồng khoai mì

Nông dân Việt Nam sẽ trở thành “đại gia” nhờ xăng E10?

Sáng 17/6/2026, tại Diễn đàn “Phát triển nhiên liệu sinh học 2026: Từ chủ trương của đảng đến hành động quốc gia,” đại diện Tổng Công ty Lọc hoá dầu Việt Nam (BSR) nhận định: Khi xăng E10 được sử dụng trên toàn quốc, nhu cầu Ethanol dùng để phối trộn dự báo sẽ đạt khoảng 1 triệu mét khối mỗi năm và như vậy sẽ có hơn 10.000 tỷ đồng trực tiếp chảy vào túi hàng triệu nông dân trồng khoai mì và mía.

Con số 10.000 tỷ đồng nghe có vẻ như một cuộc đổi đời cho nông dân Việt Nam, nhưng kỳ vọng và thực tế cách nhau rất xa…

Thủ tướng Hungary Péter Magyar tại Quốc hội Hungary ở Budapest, ngày 15/06/2026. Ảnh: AFP - Attila Kisbenedek

Quốc Hội Hungary thông qua luật chống tham nhũng, và cải tổ truyền thông

Đạo luật này mở rộng thẩm quyền của Cơ quan Liêm chính (Integrity Authority), một cơ quan chống tham nhũng được lập vào cuối năm 2022, theo đòi hỏi của Liên Minh Châu Âu, nhưng chỉ tồn tại trên danh nghĩa dưới thời cựu Thủ tướng Viktor Orbán.

Theo các quy định mới, cơ quan này cũng sẽ giám sát việc kê khai hàng năm tài sản của giới quan chức, áp dụng chế tài đối với việc cố ý không kê khai đầy đủ, yêu cầu tiến hành điều tra về tham nhũng.

Nhà báo tự do Lê Trung Khoa (trái), Facebooker Huệ Như và Luật Sư Nguyễn Văn Đài (phải). Ảnh: Facebook Nguyễn Văn Đài

Chuyện thật như bịa: Việt Cộng tiếp đạn cho Việt Tân (Phần 2)

Nghị quyết của Nghị Viện Châu Âu về Đàn áp xuyên quốc gia đề cập đến các vụ giết người có mục tiêu, bắt cóc, bạo lực, cưỡng bức hồi hương, mất tích do cưỡng bức, trục xuất, Việt Nam có đủ, thậm chí đã thực hiện từ 2017 (vụ Trịnh Xuân Thanh, trong vụ này, cả Đức lẫn Slovakia cùng xác định ông Tô Lâm là nghi can giữ vai trò chủ mưu), sau vụ bắt cóc vừa kể là vụ bắt cóc Trương Duy Nhất (2019)…