Covid-19: Hoa Kỳ khởi động chiến dịch tiêm chủng đại trà

Chuẩn bị các thùng đông lạnh chuyên chở vắc-xin của Pfizer-BioNTech tại cơ sở bào chế Pfizer Global Supply Kalamazoo, Portage, tiểu bang Michigan, Mỹ, ngày 13/12/2020. Ảnh: Reuters
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Chưa đầy 3 ngày sau khi vắc-xin của hai hãng Mỹ-Đức Pfizer-BioNTech được cấp phép, Hoa Kỳ hôm nay, 14 tháng Mười Hai, 2020 khởi động một chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19, trong bối cảnh số ca tử vong đã lên đến gần 300.000 ngàn người, tính đến tối qua.

Theo hãng tin AFP, trong cuối tuần qua, vắc-xin, đựng trong các tủ đông lạnh -70°C, đã bắt đầu được chở từ nhà máy của Pfizer ở bang Michigan đến các bệnh viện và các cơ sở khác. Hãng Pfizer cho biết mỗi ngày sẽ có 20 máy bay chở vắc-xin đến khắp nơi trên nước Mỹ.

Trung Tâm Phòng Chống Dịch Bệnh CDC đã khuyến cáo ưu tiên tiêm chủng cho những người sống trong các viện dưỡng lão (3 triệu) và những người làm việc trong ngành y tế (21 triệu).

Andy Beshear, thống đốc bang Kentucky, ở miền đông Hoa Kỳ, cho biết bang này là nơi đầu tiên chích ngừa Covid-19 cho người dân. Gần 3 triệu liều sẽ được cung cấp từ đây đến thứ Tư. Mục tiêu mà chính phủ đề ra là sẽ tiêm chủng cho khoảng 20 triệu dân Mỹ trước cuối năm nay và 100 triệu dân trước cuối tháng Ba năm tới.

Chính phủ Mỹ đã đặt mua trước 100 triệu liều vắc-xin Pfizer-BioNTech, mà công hiệu được thông báo là 95%. Vắc-xin này đã được chích ngừa tại Anh Quốc kể từ 8 tháng Mười Hai.

Chiến dịch chích ngừa Covi-19 bắt đầu trong bối cảnh tình hình dịch bệnh ngày càng trầm trọng tại Mỹ: chỉ trong 5 ngày qua đã có 1,1 triệu ca nhiễm mới, còn tổng số người chết sắp chạm ngưỡng 300.000, tính đến tối hôm qua.

Theo các chuyên gia, để đạt được miễn nhiễm cộng đồng, phải có từ 75% đến 80% dân Mỹ được chích ngừa Covid-19, và phải tới tháng Năm hoặc tháng Sáu, 2021 mới hy vọng đạt được tỷ lệ đó. Phil Murphy, thống đốc bang New Jersey, nơi mà người dân sẽ bắt đầu được tiêm chủng ngày mai, đã kêu gọi dân Mỹ tránh tụ tập quá đông khi họp mặt gia đình trong những ngày lễ cuối năm.

Thanh Phương

Nguồn: RFI

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Bộ trưởng Công an Việt Nam Tô Lâm, được đề cử làm tân chủ tịch nước, tại phiên họp Quốc hội tại Hà Nội vào ngày 20 tháng 5 năm 2024. Ảnh: AFP

Miễn nhiệm chức bộ trưởng công an của Đại tướng Tô Lâm phút 89?

Việc miễn nhiệm chức bộ trưởng công an đối với Tô Lâm được bổ sung vào phút chót trong nghị trình Quốc hội, được dư luận cho là bất ngờ và cho thấy sự mất đoàn kết trong nội bộ lãnh đạo cấp cao.

“… Theo tôi, chính trường Việt Nam sẽ tiếp tục hỗn loạn nếu Tô Lâm vào vị trí chủ tịch nước, vì Tô Lâm có thể miễn nhiệm cả Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ông Chính cũng xuất thân từ công an nên, cả ông Tô Lâm lẫn ông Chính đều nắm trong tay nhiều bằng chứng về nhau. Chính điều đó tôi cho rằng, cuộc đấu đá vẫn còn tiếp diễn và một thời loạn lạc mới đang bắt đầu.” (Một nhà quan sát tình hình chính trị trong nước)

Công ty Foxconn ở Đài Bắc, Taiwan, 31/10/2022. Ảnh: Reuters

Reuters: Việt Nam yêu cầu doanh nghiệp, trong đó có Foxconn, giảm sử dụng điện

Các quan chức Việt Nam vừa kêu gọi nhà cung cấp Foxconn của Apple tự nguyện giảm 30% mức tiêu thụ điện tại các nhà máy lắp ráp của họ ở miền bắc, khu vực từng xảy ra tình trạng mất điện hồi năm ngoái, Reuters dẫn hai nguồn tin nắm rõ vấn đề cho biết hôm 21/5.

Yêu cầu phải có giải pháp tiết kiệm điện nói trên, mà hai nguồn tin trong ngành khác cho biết cũng đã được đề đạt tới nhiều hãng xưởng, là để đề phòng và nhằm tránh lặp lại tình trạng như mùa hè năm ngoái khi thiếu điện dẫn đến thiệt hại sản lượng hơn 1 tỷ USD.

Trong ảnh: Bộ trưởng Tô Lâm (trái) và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tô Lâm – Nguyễn Phú Trọng: Khi một rừng không thể có hai hổ!

Bàn cờ chính trị Việt Nam giờ đây đang ở vào thế một rừng hai hổ, khi ông Tô Lâm nổi lên như là một thế lực mới, và có thể thách thức sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Trong tình cảnh đại hội 14 của đảng Cộng Sản đang đến gần, mọi sự chú ý được đổ dồn vào ngôi vị tổng bí thư, và liệu ai sẽ là kẻ chiến bại trong cuộc đua khốc liệt này.

Đài Á châu Tự do tổ chức cuộc hội luận với ba vị khách mời gồm ông Lý Thái Hùng – Chủ tịch đảng Việt Tân, Tiến sĩ Lê Minh Nguyên – Cựu Chủ tịch đảng Tân Đại Việt, và Luật sư Nguyễn Văn Đài – Chủ tịch Hội Anh Em Dân Chủ, để cùng làm rõ.

Tân Tổng thống Đài Loan Lại Thanh Đức (phải) và cựu Tổng thống Thái Anh Văn vẫy tay trong lễ nhậm chức của ông Lại ở Đài Bắc, Đài Loan, vào ngày 20/5/2024. Ảnh: AP

Phát biểu nhậm chức, tân tổng thống Đài Loan kêu gọi Trung Quốc ngừng đe dọa quân sự nhưng Bắc Kinh chỉ trích

Tân tổng thống Đài Loan, ông Lại Thanh Đức, trong bài phát biểu nhậm chức hôm 20/5 nói rằng ông muốn hòa bình với Trung Quốc và kêu gọi nước này chấm dứt các mối đe dọa quân sự cũng như hăm dọa hòn đảo tự trị mà Bắc Kinh luôn tuyên bố là lãnh thổ của mình.

“Tôi hy vọng rằng Trung Quốc sẽ đối mặt với thực tế về sự tồn tại của (Đài Loan), tôn trọng sự lựa chọn của người dân Đài Loan và với thiện chí, chọn đối thoại thay vì đối đầu,” ông Lại nói sau khi tuyên thệ nhậm chức.