Covid đó đây

"Nếu cột điện ở Mỹ biết đi thì sẽ về Việt Nam," Nguyễn Xuân Phúc, Thủ Tướng CSVN, tuyên bố hôm 8/6/2021 trong một cuộc “thảo luận tại quốc hội” làm “dậy sóng” trên mạng xã hội.
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Tin tức hôm nay về tình hình Covid tại Ấn Độ thấy nói là: “Các thành phố chính của Ấn Độ đã mở cửa hoạt động trở lại vào ngày 7 tháng Sáu, với hàng dài xe buýt xếp hàng ở trung tâm tài chính Mumbai trong khi giao thông quay trở lại bình thường trên các con đường ở New Delhi sau đợt dịch Covid-19 thứ hai gây thiệt mạng hàng trăm nghìn người,” theo Reuters.

Trong lòng thật vui mừng cho Ấn Độ.

Hình ảnh thiêu xác các nạn nhân tử vong trong đại dịch Covid tại Ấn Độ
Hình ảnh thiêu xác các nạn nhân tử vong trong đại dịch Covid tại Ấn Độ

Đọc tiếp tới con số thì thấy: “Có 100.636 ca lây nhiễm mới trong 24 giờ qua là mức thấp nhất ở quốc gia đông dân thứ hai thế giới kể từ ngày 6 tháng Tư, mức cách xa so với tháng trước là hơn 400.000 ca, cho phép các nhà chức trách mở cửa trở lại nhiều phần trong nền kinh tế.

Trong lòng vừa thương vừa lo.

***

Tại Úc Châu, với dân số 25 triệu, từ đầu dịch tới giờ tổng số người bị nhiễm chỉ khoảng 30 ngàn; tử vong thì chưa tới 1 ngàn (mà lý ra chỉ vài chục nhưng bị vậy chỉ vì một “tai nạn” không may xảy ra tại một tiểu bang duy nhất). Mỗi lần xảy ra vài ca nhiễm mới thì phong tỏa cho đến hết thì thôi. Đủ loại hỗ trợ tự động gửi tới trương mục của dân, chẳng phải xin.

Liên bang thì thủ tướng, tiểu bang thì thủ hiến và toàn bộ xậu các bộ trưởng và chuyên gia y tế họp báo và lên truyền hình mỗi ngày cho truyền thông hạch hỏi đủ điều, cộng thêm đảng đối lập lợi dụng thời cơ tha hồ nhào vào “tra tấn” chính phủ. Thật là một đất nước may mắn, chính phủ thì biết lo cho dân, đối lập thì phanh phui những điều sai trái khiến chính phủ phải làm việc minh bạch và cật lực, người dân thì được chọn người lãnh đạo xứng đáng qua bầu cử tự do rồi tuân thủ luật lệ quốc gia.

Thủ Tướng Úc Scott Morrison cập nhật tình hình trước truyền thông về tình hình dịch Covid-19
Thủ Tướng Úc Scott Morrison cập nhật tình hình trước truyền thông về tình hình dịch Covid-19

 

Lãnh tụ đối lập chất vấn chính phủ tại Quốc Hội
Lãnh tụ đối lập chất vấn chính phủ tại Quốc Hội

 

Thủ Tướng Úc trả lời lãnh tụ đối lập
…Thủ Tướng… trả lời!

 

Nhìn trước nhìn sau, nghĩ tới nghĩ lui thì thấy thương đồng bào và tủi thân về đất nước mình, hơn 4 ngàn năm văn hiến và… chẳng may 90 năm cộng sản!

Đỗ Đăng Liêu

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Bản đồ và danh sách 33 tỉnh, thành phố sau khi sáp nhập được lan truyền trên mạng xã hội. (Phuong Ngo via Facebook)

Hai danh sách tỉnh, thành phố mới được lan truyền trên mạng

Mạng xã hội đang lan truyền hai phiên bản khác nhau của kế hoạch sáp nhập tỉnh, thành phố trên quy mô cả nước.

Mỗi phiên bản đưa ra con số tỉnh, thành phố còn lại sau sáp nhập khác nhau. Một phiên bản cho ra con số 32, phiên bản còn lại là 33.

Ngoài ra, mỗi phiên bản cũng đưa ra phương án sáp nhập các tỉnh phía nam riêng biệt.

Phát biểu của Tổng thống Pháp Macron trước quốc dân về Ukraine và an ninh Âu Châu. Ảnh chụp màn hình France 24

Phát biểu của Tổng thống Pháp Macon trước quốc dân về Ukraine và an ninh Âu Châu*

Tổng thống Pháp Macron vừa có bài phát biểu quan trọng kéo dài 15 phút trước toàn quốc vào tối nay [5/3/2025], trong đó ông tuyên bố sẽ cung cấp lá chắn vũ khí hạt nhân của Pháp “cho tất cả các đồng minh trên lục địa châu Âu.”

Ngày mai, các nhà lãnh đạo EU sẽ họp để quyết định về việc tái vũ trang của châu Âu. Hàng trăm tỷ Euro sẽ được chi cho quốc phòng.

Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) kêu gọi trả tự do cho nhà báo Phạm Đoan Trang. Ảnh: VOA (chụp màn hình trang RSF)

RSF mở chiến dịch kêu gọi phóng thích nữ ký giả Phạm Đoan Trang

Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vừa công bố các chiến dịch ưu tiên của mình cho năm 2025, tập trung vào các mối đe dọa nghiêm trọng đối với quyền tự do báo chí và quyền được thông tin đáng tin cậy, đồng thời vận động trả tự do cho 5 nữ nhà báo trên thế giới, trong đó có bà Phạm Đoan Trang.