Covid đó đây

"Nếu cột điện ở Mỹ biết đi thì sẽ về Việt Nam," Nguyễn Xuân Phúc, Thủ Tướng CSVN, tuyên bố hôm 8/6/2021 trong một cuộc “thảo luận tại quốc hội” làm “dậy sóng” trên mạng xã hội.
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Tin tức hôm nay về tình hình Covid tại Ấn Độ thấy nói là: “Các thành phố chính của Ấn Độ đã mở cửa hoạt động trở lại vào ngày 7 tháng Sáu, với hàng dài xe buýt xếp hàng ở trung tâm tài chính Mumbai trong khi giao thông quay trở lại bình thường trên các con đường ở New Delhi sau đợt dịch Covid-19 thứ hai gây thiệt mạng hàng trăm nghìn người,” theo Reuters.

Trong lòng thật vui mừng cho Ấn Độ.

Hình ảnh thiêu xác các nạn nhân tử vong trong đại dịch Covid tại Ấn Độ
Hình ảnh thiêu xác các nạn nhân tử vong trong đại dịch Covid tại Ấn Độ

Đọc tiếp tới con số thì thấy: “Có 100.636 ca lây nhiễm mới trong 24 giờ qua là mức thấp nhất ở quốc gia đông dân thứ hai thế giới kể từ ngày 6 tháng Tư, mức cách xa so với tháng trước là hơn 400.000 ca, cho phép các nhà chức trách mở cửa trở lại nhiều phần trong nền kinh tế.

Trong lòng vừa thương vừa lo.

***

Tại Úc Châu, với dân số 25 triệu, từ đầu dịch tới giờ tổng số người bị nhiễm chỉ khoảng 30 ngàn; tử vong thì chưa tới 1 ngàn (mà lý ra chỉ vài chục nhưng bị vậy chỉ vì một “tai nạn” không may xảy ra tại một tiểu bang duy nhất). Mỗi lần xảy ra vài ca nhiễm mới thì phong tỏa cho đến hết thì thôi. Đủ loại hỗ trợ tự động gửi tới trương mục của dân, chẳng phải xin.

Liên bang thì thủ tướng, tiểu bang thì thủ hiến và toàn bộ xậu các bộ trưởng và chuyên gia y tế họp báo và lên truyền hình mỗi ngày cho truyền thông hạch hỏi đủ điều, cộng thêm đảng đối lập lợi dụng thời cơ tha hồ nhào vào “tra tấn” chính phủ. Thật là một đất nước may mắn, chính phủ thì biết lo cho dân, đối lập thì phanh phui những điều sai trái khiến chính phủ phải làm việc minh bạch và cật lực, người dân thì được chọn người lãnh đạo xứng đáng qua bầu cử tự do rồi tuân thủ luật lệ quốc gia.

Thủ Tướng Úc Scott Morrison cập nhật tình hình trước truyền thông về tình hình dịch Covid-19
Thủ Tướng Úc Scott Morrison cập nhật tình hình trước truyền thông về tình hình dịch Covid-19

 

Lãnh tụ đối lập chất vấn chính phủ tại Quốc Hội
Lãnh tụ đối lập chất vấn chính phủ tại Quốc Hội

 

Thủ Tướng Úc trả lời lãnh tụ đối lập
…Thủ Tướng… trả lời!

 

Nhìn trước nhìn sau, nghĩ tới nghĩ lui thì thấy thương đồng bào và tủi thân về đất nước mình, hơn 4 ngàn năm văn hiến và… chẳng may 90 năm cộng sản!

Đỗ Đăng Liêu

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Tổng Thống Joe Biden (giữa) đón ông Fumio Kishida (phải), thủ tướng Nhật, và ông Ferdinand Marcos Jr, tổng thống Philippines, tại Toà Bạch Ốc, 12/4/2024. Ảnh: Andrew Caballero-Reynolds/AFP via Getty Images

Biden nỗ lực tăng cường liên minh Mỹ-Nhật-Philippines chống Trung Quốc

Hội nghị thượng đỉnh ba bên giữa Mỹ, Nhật Bản và Philippines gửi đi một thông điệp mạnh mẽ tới Trung Quốc, nhấn mạnh rằng hành động của Bắc Kinh bị xem là “sự đe dọa an ninh” và xem Trung Quốc là “kẻ ngoài lề trong khu vực.”

Các nhà lãnh đạo đồng minh nhấn mạnh cam kết tuân thủ luật pháp quốc tế ở Biển Đông và tuyên bố tuần tra chung ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, thể hiện mặt trận thống nhất chống lại hành vi hung hãn của Trung Quốc.

Máy gặt lúa và đập lúa luôn. Tuy không hiện đại như bên Nhật hay các nước Âu châu, nhưng nó làm được việc và giảm gánh nặng cho nông dân. Trong tương lai thì chắc sẽ hoàn thiện hơn và những cái máy này sẽ có thương hiệu. Ảnh: FB Nguyễn Tuấn

Cơ giới hoá nông nghiệp… chậm còn hơn không*

Nhưng chậm còn hơn không. Tôi nghĩ nông dân Việt Nam rất sáng tạo và nếu môi trường thuận lợi, họ chẳng thua kém bất cứ ai. Bằng chứng là trong thời gian qua, quá trình cơ giới hoá đều do nông dân thực hiện, chứ không phải do các vị “sư sĩ” làm. Nông dân sáng chế ra máy móc và ứng dụng ngay trên những cánh đồng họ canh tác, chứ chẳng nhờ vào ‘đề tài cấp quốc gia’ nào.

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. (trái) phát biểu trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Joe Biden, Phó Tổng thống Kamala Harris, Ngoại trưởng Antony Blinken và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại Phòng Đông của Nhà Trắng ở Washington, DC, ngày 11/4/2024. Ảnh: AFP

Marcos nói thỏa thuận ba bên Mỹ-Nhật-Philippines sẽ thay đổi thế cục ở Biển Đông

“Tôi nghĩ thỏa thuận ba bên này cực kỳ quan trọng,” ông Marcos nói trong cuộc họp báo ở Washington một ngày sau khi hội kiến Tổng thống Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida trong hội nghị thượng đỉnh ba bên đầu tiên giữa các nước.

“Nó sẽ thay đổi thế cục mà chúng ta thấy trong khu vực, ở ASEAN ở châu Á, quanh Biển Đông,” ông Marcos nói, nhắc đến Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.

Tổng thống Biden và phu nhân (phải) và Thủ tướng Nhật Kishida và phu nhân tại White House 10/4/2024. Ảnh: AP/ Evan Vucci

Nhật Bản tăng cường liên minh với Mỹ để phòng ngừa Trung Quốc

Tokyo và Washington đều quyết tâm ngăn chặn Bắc Kinh thống trị Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Sự ủng hộ mà chính quyền Biden dành cho Kishida vượt xa những hỗ trợ thông thường đối với một đồng minh thân cận. Dưới thời Kishida, Nhật Bản đã thực hiện một số thay đổi quan trọng nhất trong chính sách đối ngoại và an ninh kể từ Thế chiến II. Những thay đổi này được thúc đẩy bởi quyết tâm của người Nhật trong việc ngăn chặn một Trung Quốc chuyên chế thống trị Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.