CSVN ‘né’ tin Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ làm lãnh đạo Giáo Hội PGVNTN

Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ (bìa trái) tại Tổ Đình Từ Đàm, Huế. Ngài vừa được suy tôn làm lãnh đạo cao nhất của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, với vai trò chánh thư ký xử lý thường vụ Viện Tăng Thống. Ảnh: Facebook Phước Châu
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Các báo nhà nước ở Việt Nam giữ im lặng trước tin Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, 79 tuổi, trở thành lãnh đạo tối cao của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất (GHPGVNTN), tính đến chiều 4 Tháng Chín.

Từ một ngày trước, các báo đài hải ngoại đưa tin Hội Đồng Trưởng Lão của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất được thành lập, và Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ được suy tôn làm lãnh đạo cao nhất của giáo hội này, với vai trò chánh thư ký xử lý thường vụ Viện Tăng Thống.

Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ là cựu giáo sư của Đại Học Vạn Hạnh Sài Gòn, và là nhà văn, nhà thơ, dịch giả cũng như là nhân vật bất đồng chính kiến với nhà cầm quyền CSVN.

Theo công bố hồi đầu Tháng Chín, Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ cho biết việc này được thực hiện theo di nguyện của cố Tăng Thống Thích Quảng Độ, người viên tịch vào ngày 22 Tháng Hai, 2020.

Hồi năm 2018, Hòa Thượng Thích Quảng Độ đã ra quyết định giải thể Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.

Buổi lễ trao truyền di chúc, ấn tín, và khai ấn được cử hành lặng lẽ hôm 22 Tháng Tám tại chùa Từ Hiếu ở Sài Gòn, vẫn theo công bố.

Liên quan sự kiện này, Giáo Sư Nguyễn Văn Tuấn, Trường Đại Học New South Wales, Úc Châu, bình luận trên trang cá nhân.

“Những lùm xùm gần đây liên quan đến Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam của nhà nước, không có chữ ‘Thống Nhất,’ làm người ta tiếc nuối thời vàng son của Phật Giáo trước 1975. Những lãnh đạo lừng danh của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất là Hòa Thượng Thích Huyền Quang, Thích Quảng Độ và Thích Thiện Minh.”

Cũng theo ông Tuấn, giáo hội này là tổ chức tồn tại từ 1964 ở miền Nam, từng được xem là “thân cách mạng,” nhưng sau 1975 thì trở thành “cái gai trong con mắt của nhà cầm quyền.”

“Thầy Thích Tuệ Sỹ nhắc lại rằng Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất ‘không phải là một hiệp hội thế tục, do đó, không tự đặt mình dưới sự chỉ đạo của bất cứ quyền lực thế tục, không là công cụ bảo vệ sự tồn tại của xu hướng chính trị và cũng không hoạt động theo bất kỳ ý thức hệ nào’,” Giáo Sư Tuấn viết thêm.

Cách đây 34 năm, ngày 30 Tháng Chín, 1988, trong phiên tòa xét xử cáo buộc “hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân,” Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ và Hòa Thượng Thích Trí Siêu bị tuyên án tử hình. Tuy vậy, nhờ áp lực quốc tế, đến năm 1998, hai ông được trả tự do nhưng sau đó bị quản chế tại chùa.

N.H.K

Nguồn: Người Việt

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Một nông dân ở Pecatonica, tiểu bang Illinois, Mỹ. Ảnh: Reuters

Tăng thuế đối với nông sản nhập từ Mỹ, Bắc Kinh đánh vào cử tri của Trump

Bắc Kinh nhắm vào giới nông gia Mỹ, một thành phần cử tri chủ chốt của Donald Trump. Mức thuế quan mới được áp dụng đối với các mặt hàng đậu nành, bắp, thịt gà,… cũng như than đá, khí hóa lỏng và xe tải hạng nhẹ. Mục tiêu là đánh vào nền kinh tế của những vùng đã bỏ phiếu cho Trump và gia tăng áp lực chính trị lên Washington.

Bản đồ và danh sách 33 tỉnh, thành phố sau khi sáp nhập được lan truyền trên mạng xã hội. (Phuong Ngo via Facebook)

Hai danh sách tỉnh, thành phố mới được lan truyền trên mạng

Mạng xã hội đang lan truyền hai phiên bản khác nhau của kế hoạch sáp nhập tỉnh, thành phố trên quy mô cả nước.

Mỗi phiên bản đưa ra con số tỉnh, thành phố còn lại sau sáp nhập khác nhau. Một phiên bản cho ra con số 32, phiên bản còn lại là 33.

Ngoài ra, mỗi phiên bản cũng đưa ra phương án sáp nhập các tỉnh phía nam riêng biệt.

Phát biểu của Tổng thống Pháp Macron trước quốc dân về Ukraine và an ninh Âu Châu. Ảnh chụp màn hình France 24

Phát biểu của Tổng thống Pháp Macon trước quốc dân về Ukraine và an ninh Âu Châu*

Tổng thống Pháp Macron vừa có bài phát biểu quan trọng kéo dài 15 phút trước toàn quốc vào tối nay [5/3/2025], trong đó ông tuyên bố sẽ cung cấp lá chắn vũ khí hạt nhân của Pháp “cho tất cả các đồng minh trên lục địa châu Âu.”

Ngày mai, các nhà lãnh đạo EU sẽ họp để quyết định về việc tái vũ trang của châu Âu. Hàng trăm tỷ Euro sẽ được chi cho quốc phòng.