Đài BBC Luân Đôn Phỏng Vấn Ông Lý Thái Hùng

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Hỏi Chuyện Tổng Bí Thư Việt Tân

Nguyễn Hùng
bbcvietnamese.com

JPEG - 122.7 kb

Trong lúc những bất đồng về nhân quyền giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong thời gian vừa qua đã lên tới đỉnh điểm, nhiều tổ chức tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền đã khẳng định thêm được chỗ đứng khi chính quyền Hoa Kỳ có các cuộc tiếp xúc với họ ngay tại Nhà Trắng.

Việt Tân là một trong những tổ chức đã được mời tới cuộc gặp với Tổng thống George W. Bush tại phòng Bầu dục trước khi Hoa Kỳ tiếp Chủ tịch Việt Nam Nguyễn Minh Triết.
Sau đó họ cũng có mặt trong cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ thông báo lại những thảo luận trong cuộc gặp giữa ông Bush và Chủ tịch Việt Nam Nguyễn Minh Triết.

Trong lần tới San Jose mới đây tôi đã gặp Tổng Bí thư Đảng Việt Tân Lý Thái Hùng và đã có cuộc phỏng vấn mà tôi sẽ chuyển tới quý vị trong tuần sau.

Tuần này mời qúy vị theo dõi cuộc phỏng vấn thêm qua điện thoại tập trung nhiều hơn về chính trị so với phỏng vấn tập trung nhiều hơn về cuốn sách ‘Đông Âu tại Việt Nam’ mới được xuất bản của ông .

Ông Lý Thái Hùng nói với BBC rằng Việt Tân ngày nay có những nguyên tắc hoạt động phù hợp với tình hình thế giới đã thay đổi.

Ông nói với BBC, Việt Tân ngày nay theo đuổi đường lối đấu tranh bất bạo động nhằm đòi hỏi dân chủ và tự do ở Việt Nam mặc dù đã có cáo buộc Việt Tân là một tổ chức khủng bố.

’’Hiện tại thì đảng Việt Tân không có chủ trương sử dụng bạo lực hay võ trang để lật đổ chính phủ.”

’’Có thể nói rằng những tổ chức Việt Nam tại Hoa Kỳ và khắp nơi trên thế giới … tất cả đều đấu tranh ôn hòa, bất bạo động để vận động nhân dân đứng lên đòi tự do dân chủ.’’

Bác bỏ cáo buộc

Gần đây đã xuất hiện một cuốn hồi ký của một cựu ’kháng chiến quân’ Mặt trận Hoàng Cơ Minh trước đây cáo buộc mặt trận đã giết hại những người đổi ý định không chịu đi theo mặt trận.

Hồi ký do ông Phạm Hoàng tùng đưa ra nhiều cáo buộc về những hành động vốn gây cho ông bất bình.
Tuy nhiên, ông Lý Thái Hùng đã bác bỏ những cáo buộc này:

’’Những chuyện mà anh Phạm Hoàng Tùng kể là anh nghe lại chứ đối với Việt Tân những chuyện đó không hề xảy ra.

“Trong toàn bộ cuốn sách mà anh viết và tôi có đọc thì sự hư cấu và suy diễn nhiều hơn. Và nhiều khi sự hư cấu và suy diễn đã làm mất đi tính trung thực của cuốn sách.
’’Trên đoạn đường xâm nhập năm 87 nó kéo dài gần 40 ngày mà anh chỉ tham dự khoảng chứng mười mấy ngày rồi đào ngũ nên anh không nắm vữn tòan bộ vấn đề.

’’Những chuyến thâm nhập khác của mặt trận vào năm 85, 89 và những sinh hoạt trong ’khu chiến’ trong thời mặt trận sinh hoạt từ năm 82 tới năm 90, 91 thì anh Phạm Hoàng Tùng cũng chỉ nghe lại.’’

Hoạt động tại Việt Nam

Trong cuộc phỏng vấn với BBC, ông Hùng nói rằng Việt Tân đang được sự ủng hộ của rất nhiều người mặc dù ông nói ông không muốn đưa ra con số.

’’Chúng tôi có một số đảng viên tham gia chính thức, hoạt động ở khắp mọi nơi trên thế giới và ở Việt Nam.

’’Có thể nói rằng ở nơi nào có người Việt cư ngụ thì chúng tôi cũng có người tham gia vào đảng Việt Tân.’’

Ông Hùng cũng nói với BBC Việt Tân hiện tại chỉ hoạt động công khai ở ngoài Việt Nam vì ’hoàn cảnh của đất nước’.

Ông Lý Thái Hùng cũng nói hiện Việt Tân đang có những hạ tầng cơ sở ở Việt Nam được xây dựng dưới thời của Mặt trận Hoàng Cơ Minh trước đây.

’’Một số anh em vẫn tiếp tục bám trụ hoạt động ở trong nước… nhờ sự bám trụ và kiên trì đấu tranh ở trong nước mà hoạt động chính của chúng tôi ở ngoài này là yểm trợ hoạt động ở trong kia.’’

Việt Tân đã bị một số tờ báo ở Việt Nam cáo buộc là một tổ chức khủng bố.

Tuy nhiên Việt Nam không phản đối khi Tổng thống George W. Bush của Hoa Kỳ mời lãnh đạo Việt Tân tới phòng Bầu dục để bàn về nhân quyền trước khi ông Triết tới thăm.

Xin theo dõi nội dung cuộc đối thoại:

2- http://www.youtube.com/watch?v=e2rPIT8toIw

3 – http://www.youtube.com/watch?v=8m0wd3szsvc

http://www.bbc.co.uk/mediaselector/check/vietnamese/ meta/dps/2007/07/070713_viet_tan_interview?size=au&bgc=003399&lang=vi&nbram=1&nbwm=1
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/programmes/story/2007/07/130707_iv_lythaihung.shtml

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Trường Đại Học Quy Nhơn. Ảnh: Internet

“Giải cứu” ngành sư phạm!

Thông tin Trường Đại Học Quy Nhơn lấy điểm sàn 28,5 điểm cho 6 ngành sư phạm làm cho báo chí mỉa mai, rằng trường “tỉnh lẻ” mà chảnh. Chữ “tỉnh lẻ” gây sốc vì mang tính kỳ thị, trong khi Trường Đại Học Quy Nhơn xưa nay trực thuộc quản lý của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo.

Tôi cũng thấy sốc mà viết bài phê phán báo. Nhưng khi đọc trả lời của nhà trường, tôi giật mình. Không thấy sốc mà đau. Đau nhói.

Bộ Công An “sửa sai” vụ hộ chiếu mẫu mới thiếu nơi sinh với cái bị chú ghi nơi sinh theo yêu cầu của người mang hộ chiếu!

Cãi văng mạng (phần 2)

Trên đời này, làm gì mà chẳng bị sai, chứ ai đúng hết bao giờ, nhưng biết sai thì phải sửa, nhận sai, thành tâm nhận lỗi, không quanh quéo đổ cho người khác, thế mới là người tử tế. Làm quan, nắm quyền lực trong tay, càng phải vậy. Thật đáng tiếc, quan chức xứ này luôn tự cho mình không bao giờ sai, và khi cái sai đã lộ rõ lè lè ra rồi thì họ cãi văng mạng.

Ảnh: Youtube Việt Tân

“Công lý” vẫn là… thủ thuật trị an!

Không ít người bày tỏ sự hài lòng khi cuối cùng, ông Hoàng Văn Minh – Thiếu Tá, Trợ Lý Tài Chính của Trung Đoàn 937 thuộc Sư Đoàn 370, Quân Chủng Phòng Không Không Quân – cũng bị khởi tố vì liên quan đến vụ tai nạn giao thông xảy ra sáng 28/6/2022 trên đường 16/4 ở thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, khiến cô Hồ Hoàng Anh, 18 tuổi thiệt mạng. Trong đó, có không ít người bảo rằng: Công lý đã được thực thi!

Tuy nhiên nếu đối chiếu với những gì đã biết trong vụ tai nạn vừa kể, có lẽ điều đầu tiên cần phải đặt ra là: Công lý có hiện diện tại Việt Nam? Chuyện ông Minh bị khởi tố có đồng nghĩa với “thực thi công lý” hay không?

Buổi hội thảo công bố báo cáo “Thị trường tài chính Việt Nam 2021 và triển vọng 2022” tại Hà Nội do BIDV và ADB tổ chức hôm 25/5/2022. Ảnh: Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Kinh tế Việt Nam trước rủi ro địa kinh tế chính trị khu vực

Theo Báo cáo ‘Thị trường tài chính Việt Nam 2021 và triển vọng 2022’ của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), kinh tế toàn cầu năm 2022 được dự báo sẽ tiếp tục phục hồi nhưng đà tăng sẽ chậm lại (tăng trưởng 3,2 – 3,6%), lạm phát tăng cao (khoảng 6%).

Điều này buộc các nước dần thắt chặt chính sách tài khoá, tiền tệ, cùng với các rủi ro chính như diễn biến phức tạp của đại dịch vẫn khó lường, chiến sự Nga – Ukraine,…