Đài BBC Luân Đôn Phỏng Vấn Ông Lý Thái Hùng

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Hỏi Chuyện Tổng Bí Thư Việt Tân

Nguyễn Hùng
bbcvietnamese.com

JPEG - 122.7 kb

Trong lúc những bất đồng về nhân quyền giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong thời gian vừa qua đã lên tới đỉnh điểm, nhiều tổ chức tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền đã khẳng định thêm được chỗ đứng khi chính quyền Hoa Kỳ có các cuộc tiếp xúc với họ ngay tại Nhà Trắng.

Việt Tân là một trong những tổ chức đã được mời tới cuộc gặp với Tổng thống George W. Bush tại phòng Bầu dục trước khi Hoa Kỳ tiếp Chủ tịch Việt Nam Nguyễn Minh Triết.
Sau đó họ cũng có mặt trong cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ thông báo lại những thảo luận trong cuộc gặp giữa ông Bush và Chủ tịch Việt Nam Nguyễn Minh Triết.

Trong lần tới San Jose mới đây tôi đã gặp Tổng Bí thư Đảng Việt Tân Lý Thái Hùng và đã có cuộc phỏng vấn mà tôi sẽ chuyển tới quý vị trong tuần sau.

Tuần này mời qúy vị theo dõi cuộc phỏng vấn thêm qua điện thoại tập trung nhiều hơn về chính trị so với phỏng vấn tập trung nhiều hơn về cuốn sách ‘Đông Âu tại Việt Nam’ mới được xuất bản của ông .

Ông Lý Thái Hùng nói với BBC rằng Việt Tân ngày nay có những nguyên tắc hoạt động phù hợp với tình hình thế giới đã thay đổi.

Ông nói với BBC, Việt Tân ngày nay theo đuổi đường lối đấu tranh bất bạo động nhằm đòi hỏi dân chủ và tự do ở Việt Nam mặc dù đã có cáo buộc Việt Tân là một tổ chức khủng bố.

’’Hiện tại thì đảng Việt Tân không có chủ trương sử dụng bạo lực hay võ trang để lật đổ chính phủ.”

’’Có thể nói rằng những tổ chức Việt Nam tại Hoa Kỳ và khắp nơi trên thế giới … tất cả đều đấu tranh ôn hòa, bất bạo động để vận động nhân dân đứng lên đòi tự do dân chủ.’’

Bác bỏ cáo buộc

Gần đây đã xuất hiện một cuốn hồi ký của một cựu ’kháng chiến quân’ Mặt trận Hoàng Cơ Minh trước đây cáo buộc mặt trận đã giết hại những người đổi ý định không chịu đi theo mặt trận.

Hồi ký do ông Phạm Hoàng tùng đưa ra nhiều cáo buộc về những hành động vốn gây cho ông bất bình.
Tuy nhiên, ông Lý Thái Hùng đã bác bỏ những cáo buộc này:

’’Những chuyện mà anh Phạm Hoàng Tùng kể là anh nghe lại chứ đối với Việt Tân những chuyện đó không hề xảy ra.

“Trong toàn bộ cuốn sách mà anh viết và tôi có đọc thì sự hư cấu và suy diễn nhiều hơn. Và nhiều khi sự hư cấu và suy diễn đã làm mất đi tính trung thực của cuốn sách.
’’Trên đoạn đường xâm nhập năm 87 nó kéo dài gần 40 ngày mà anh chỉ tham dự khoảng chứng mười mấy ngày rồi đào ngũ nên anh không nắm vữn tòan bộ vấn đề.

’’Những chuyến thâm nhập khác của mặt trận vào năm 85, 89 và những sinh hoạt trong ’khu chiến’ trong thời mặt trận sinh hoạt từ năm 82 tới năm 90, 91 thì anh Phạm Hoàng Tùng cũng chỉ nghe lại.’’

Hoạt động tại Việt Nam

Trong cuộc phỏng vấn với BBC, ông Hùng nói rằng Việt Tân đang được sự ủng hộ của rất nhiều người mặc dù ông nói ông không muốn đưa ra con số.

’’Chúng tôi có một số đảng viên tham gia chính thức, hoạt động ở khắp mọi nơi trên thế giới và ở Việt Nam.

’’Có thể nói rằng ở nơi nào có người Việt cư ngụ thì chúng tôi cũng có người tham gia vào đảng Việt Tân.’’

Ông Hùng cũng nói với BBC Việt Tân hiện tại chỉ hoạt động công khai ở ngoài Việt Nam vì ’hoàn cảnh của đất nước’.

Ông Lý Thái Hùng cũng nói hiện Việt Tân đang có những hạ tầng cơ sở ở Việt Nam được xây dựng dưới thời của Mặt trận Hoàng Cơ Minh trước đây.

’’Một số anh em vẫn tiếp tục bám trụ hoạt động ở trong nước… nhờ sự bám trụ và kiên trì đấu tranh ở trong nước mà hoạt động chính của chúng tôi ở ngoài này là yểm trợ hoạt động ở trong kia.’’

Việt Tân đã bị một số tờ báo ở Việt Nam cáo buộc là một tổ chức khủng bố.

Tuy nhiên Việt Nam không phản đối khi Tổng thống George W. Bush của Hoa Kỳ mời lãnh đạo Việt Tân tới phòng Bầu dục để bàn về nhân quyền trước khi ông Triết tới thăm.

Xin theo dõi nội dung cuộc đối thoại:

2- http://www.youtube.com/watch?v=e2rPIT8toIw

3 – http://www.youtube.com/watch?v=8m0wd3szsvc

http://www.bbc.co.uk/mediaselector/check/vietnamese/ meta/dps/2007/07/070713_viet_tan_interview?size=au&bgc=003399&lang=vi&nbram=1&nbwm=1
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/programmes/story/2007/07/130707_iv_lythaihung.shtml

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ảnh minh họa: NTCC

Văn tức là người: Người thật hay người trong đáp án?

Những tranh luận xung quanh đề thi Ngữ văn tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2026 thực chất không chỉ là câu chuyện của một kỳ thi. Đằng sau những ý kiến trái chiều là một vấn đề lớn hơn: Giáo dục mong muốn hình thành nên những con người như thế nào?

Tài liệu về chính sách khủng bố nội địa và khủng bố xuyên quốc gia của chế độ Tô Lâm

Đảng Việt Tân nhận định rằng toàn bộ những hành động liệt kê qua đây không phải là những vụ việc rời rạc hay những phản ứng ngẫu nhiên, mà là những mảnh ghép trong một chiến lược khủng bố toàn diện được chế độ Tô Lâm triển khai có tính toán. Mục đích nhằm bịt miệng người dân trong nước, vô hiệu hóa tiếng nói của cộng đồng hải ngoại, và nối dài cánh tay đàn áp của Công An Việt Nam ra khắp thế giới.

Nhà báo Lê Trung Khoa (trái) và LS Nguyễn Văn Đài là 2 diễn giả và cũng là nhân chứng trong buổi vận động Nghị Viện Châu Âu hôm 10/6/2026 vừa qua. Ảnh: Youtube SBTN

Nhà báo Lê Trung Khoa và LS Nguyễn Văn Đài lên tiếng về đàn áp xuyên quốc gia tại Nghị Viện Âu Châu*

Trong hai ngày 9-10/6/2026 tại Nghị Viện Châu Âu (European Parliament – EP), Nhà báo Lê Trung Khoa, Luật sư Nguyễn Văn Đài là các nhân chứng trực tiếp, chương trình sẽ đề cập đến ba trường hợp tiêu biểu liên quan đến hoạt động đàn áp xuyên quốc gia của chính quyền Việt Nam.

Từ trái: LS Nguyễn Văn Đài, Nhà báo Lê Trung Khoa và LS Nadthasiri Bergman trình bày như nhân chứng tại Nghị Viện Châu Âu hôm 10/6/2026, trong khuôn khổ hai ngày vận động giới lập pháp Âu Châu lưu ý đến hoạt động đàn áp xuyên quốc gia của nhà cầm quyền CS Hà Nội đối với các nhà hoạt động và bất đồng chính kiến bên ngoài lãnh thổ Việt Nam

Các nhà hoạt động dân chủ lên án hành động “đàn áp xuyên quốc gia” của nhà nước CSVN tại Quốc Hội Châu Âu

Các lời chứng cho thấy đàn áp xuyên quốc gia không chỉ là câu chuyện của từng cá nhân riêng lẻ. Đây là một trong những phương thức mà nhà cầm quyền áp dụng nhằm tạo ra tâm lý sợ hãi, khiến những tiếng nói phản biện, bất đồng chính kiến phải tự kiểm duyệt hoặc im lặng, ngay cả khi họ đang sinh sống bên ngoài lãnh thổ Việt Nam.