Dân biểu Thụy Sĩ đòi trả tự do cho TNLT Trần Thị Nga

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Trong lá thư gởi Bộ trưởng Bộ công an CSVN Tô Lâm ngày 23-10-2018, Dân Biểu Thủy Sĩ Anne Marie Von Arx-Vernon đã yêu cầu trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho Tù nhân lương tâm Trần Thị Nga, kêu gọi giới chức trách tôn trọng quy tắc của Liên Hiệp Quốc trong việc đối xử với tù nhân lương tâm, cũng như yêu cầu ngưng việc chuyển trại chị Thúy Nga đến những nơi xa gia đình.

Bà Anne Marie Von Arx-Vernon là Dân biểu Tiểu bang Geneve, Thụy Sĩ và đại diện Nhóm Bảo vệ quyền con người và Đấu tranh chống những hành hung phụ nữ đứng tên lá thư này. Sau đây là nguyên văn lá thư gởi Bộ trưởng Bộ công an CSVN Tô Lâm.

BBT Web Việt Tân

================

Kính gửi ông Tô Lâm,
Bộ trưởng Bộ Công an
Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam
44 Yết Kiêu, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam

Ngày 23 tháng 10, 2018

Thư Ngỏ

Kính thưa ông Bộ trưởng,

Chúng tôi viết Thư Ngỏ này đến ông sau khi được biết tin từ những nguồn khả tín về điều kiện giam cầm khắc nghiệt của Bà Trần Thị Nga, công dân Việt Nam, người đang chịu mức án 9 năm tù tại trại Gia Trung, tỉnh Gia Lai, cách nơi thường trú của bà hơn 1300 cây số.

Ngày 17 tháng 8, qua trung gian người thân, Bà đã báo cho chúng tôi biết là Bà đã bị người cùng phòng giam đánh đập dã man và hăm dọa sát hại. Dù các cơ quan chức năng của nhà tù đã được nhiều lần cảnh báo, nhưng họ vẫn không có hành động gì cụ thể để đảm bảo an toàn cho Bà.

Kể từ ngày 21 tháng Giêng 2017 là ngày Bà bị giam, Bà chỉ được gặp chồng một lần nhưng lại chưa bao giờ được gặp các con 8 và 6 tuổi, dù rằng luật pháp Việt Nam ấn định rõ ràng quyền được gặp người thân mỗi tháng một lần.

Bà chỉ được phép liên lạc với gia đình của bà qua điện thoại hồi tháng 6 vừa qua, tức sau 16 tháng biệt tin.

Bà Trần Thị Nga đang phải gánh chịu những hậu quả nặng nề sau khi Bà bị hành hung 2 lần trong các năm 2014 và 2015 bởi những kẻ mặc thường phục. Chúng đã đánh đập Bà tàn bạo làm cho Bà bị gãy một tay và một chân.

Dựa vào những căn cứ mà chúng tôi vừa nêu trên, chúng tôi khẩn cầu ông Bộ trưởng có những hành động nhằm:

– Trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho Bà Trần Thị Nga. Bà bị giam chỉ vì Bà đã thực thi quyền tự do ngôn luận và không có hành vi bạo lực.

– Trong thời gian chờ đợi được thả, chúng tôi yêu cầu ông đảm bảo cho Bà được đối xử theo đúng công ước Liên Hiệp Quốc về lối hành xử đối với những người bị giam và đặc biệt không để Bà trở thành nạn nhân của các vụ tra tấn, ngược đãi.

– Ngưng di chuyển Bà đến những trại giam ở quá xa nơi thường trú của Bà để gia đình Bà có thể đến viếng thăm đều đặn, và cho Bà hưởng các điều kiện y tế phù hợp với hoàn cảnh sức khỏe của Bà.

Chúng tôi xin kính gửi đến ông Bộ trưởng lời chào trân trọng nhất của chúng tôi.

Anne Marie von Arx-Vernon,
Dân biểu Quốc Hội Tiểu Bang Geneva, chuyên viên về đấu tranh chống những hành vi hung bạo và buôn bán phụ nữ.

Đại diện nhóm ký tên dưới đây:

Delphine Bachmann, Patricia Bidaux, Claude Bocquet, Christina Meissner (Dân biểu
Quốc Hội tiểu Bang Geneve, Anne Penet (cố vấn huyện), Catherine Moroni (Chủ tịch
nhóm phụ nữ thuộc Đảng Dân Chủ Thiên Chúa Giáo), Marie-Thérèse Dupont, Michèle
Makki, Martine Djounguy, Mariana Paun, Tania Alvarez.

Bản sao gửi đến:

Toà Đại Sứ Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tại Thụy Sĩ
Ông Phạm Hải Bằng, đại sứ
Schlösslistrasse 2
CH-3008 Berne

Bộ Ngoại Giao Thụy Sĩ
Ông Ignazio Cassis, Bộ trưởng Bộ Ngoại Giao Thụy Sĩ
Effingerstrasse 27
CH-3003 Bern

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Trực thăng UH-60M Black Hawk của quân đội Đài Loan bay theo đội hình trong cuộc tập trận phối hợp không-đối-đất hôm 5/8 – ngày đầu tiên của cuộc tập trận thường niên Hán Quang tại Cao Hùng. Ảnh: Cheng-Chia Huang/ AFP via Getty Images

Đài Loan tập trận thường niên để chuẩn bị đối phó nguy cơ bị Trung Quốc tấn công

Các tàu hải quân và một tàu ngầm được triển khai ở miền nam hòn đảo. Các xe tăng chiến đấu và các loại xe bọc thép khác thực hiện những cuộc diễn tập từ sáng sớm trên đường phố ở Đài Trung. Các tàu tuần tra của lực lượng tuần duyên cũng được triển khai, hộ tống các chuyến hàng tiếp tế, trong tình huống giả định bị Trung Quốc phong tỏa vùng biển phía đông hòn đảo.

Thứ trưởng Bộ Công an Đặng Hồng Đức tại lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng công an tại Hưng Yên hôm 2 tháng Tám, 2026

Hưng Yên khởi công xây dựng hơn 1.400 căn hộ dành riêng cho công an

“Không thể vì đây là nhà ở xã hội mà hạ thấp các tiêu chuẩn về chất lượng và kiến trúc. Cán bộ, chiến sĩ CAND xứng đáng được sống trong những căn nhà có chất lượng tốt, thiết kế đẹp và môi trường sống văn minh.” Đó là lời phát biểu của Thứ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Đặng Hồng Đức tại lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng công an tại xã Tân Hưng, tỉnh Hưng Yên diễn ra vào ngày 2 Tháng Tám, 2026.

Điểm nóng mới nhất trong mối quan hệ đang xấu đi giữa Nhật Bản và Trung Quốc là Okinotori – hòn đảo cực nam của Nhật Bản – nơi các tàu hải quân Trung Quốc gần đây đã tiến hành các cuộc tập trận bắn súng máy. Trung Quốc không công nhận Okinotori là một hòn đảo. Ảnh: Nikkei/ nguồn ảnh: Kyodo và Reuters

Tại sao Trung Quốc phủ nhận cuộc gặp với ngoại trưởng Nhật Bản?

Ngày 23/7, một biên đội gồm bốn tàu hải quân Trung Quốc và Nga đã di chuyển về phía bắc qua Thái Bình Dương, ngoài khơi Inubosaki thuộc tỉnh Chiba, giáp Tokyo, trước khi tới vùng biển ngoài khơi Hokkaido, hòn đảo chính nằm ở cực bắc Nhật Bản, hai ngày sau đó.

Trong đội tàu có một tàu khu trục tên lửa Trung Quốc. Trước đó, ngày 19/07, con tàu này đã tiến hành tập trận bắn súng máy trong vùng EEZ của Nhật Bản gần Okinotori, hòn đảo nằm ở cực nam nước này.

Cánh đồng Yên Giang, phường Trường Vinh (Nghệ An). Ảnh: Lao Động

Nông nghiệp: Tài sản chiến lược trong kỷ nguyên tăng trưởng mới

Những biến động địa chính trị gần đây cho thấy rủi ro bên ngoài sẽ còn là trạng thái bình thường của kinh tế thế giới.

Trong bối cảnh ấy, sức mạnh của một quốc gia không chỉ được đo bằng quy mô GDP mà còn bằng khả năng chống chịu trước các cú sốc. Nội lực vì thế trở thành yếu tố quyết định, và nông nghiệp là một bộ phận quan trọng của nội lực đó.