Dân biểu Hoa Kỳ kêu gọi Đại sứ Shear can thiệp cho Ts. Nguyễn Quốc Quân

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Sau đây là lá thư của các Dân biểu Zoe Lofgren, Loretta Sanchez, Hank Johnson và Gerry Connolly gởi Đại sứ David Shear yêu cầu ông lên tiếng cũng như đến thăm Ts. Nguyễn Quốc Quân trong tù.
BBT-WebVT


Ngày 11 tháng 1, 2013

Kính gởi ông David Shear
Đại sứ Hoa Kỳ tại nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ
2201 C Street, NW
Washington, DC 20520

Kính thưa Đại sứ Shear,

Nhân đầu năm mới, chúng tôi viết lá thư này để yêu cầu ông có những biện pháp tức thời nhằm thúc đẩy việc giải cứu Ts. Nguyễn Quốc Quân. Chúng tôi lo ngại khi được biết truyền thông nhà nước Việt Nam đã dán nhãn “khủng bố” gán tội vào việc Ts. Quân huấn luyện những nhà hoạt động quần chúng về đấu tranh bất bạo động, và chúng tôi vô cùng quan tâm khi được biết Ts. Quân đã bị buộc tội “lật đổ chính quyền”, một tội danh với mức án phạt từ 12 năm tù đến tử hình.

Việc bắt giam Ts. Quân không phải là trường hợp duy nhất mà là một triệu chứng của việc nhà cầm quyền Việt Nam liên tục trấn áp giới đối kháng. Trong một bài quan điểm được đăng tải ngay sau khi Ts. Quân bị bắt, tờ Wall Street Journal đã lưu ý, “Hà Nội đã bắt giam công dân Hoa Kỳ vì những ’tội’ mà không phải là tội gì cả ở những quốc gia bình thường.”

Việt Nam đã có ý muốn gia tăng quan hệ kinh tế và quân sự với Hoa Kỳ. Chúng tôi rất quan ngại về việc thắt chặt mối quan hệ với một chế độ mà tiếp tục coi thường những chuẩn mực quốc tế, dùng những luật lệ an ninh mơ hồ để dập tắt những tiếng nói bất đồng, và chúng tôi kêu gọi ông hãy dùng vai trò của ông tại Việt Nam để đẩy lùi những đàn áp này và cổ xúy nhân quyền. Chúng tôi được biết rằng ông đã cam kết “gióng lên tiếng nói khi có người bị bắt và giam cầm chỉ vì họ nói lên quan điểm của họ.” Chúng tôi xin khen ngợi sự dấn thân của ông và kêu gọi ông hãy lên tiếng chính thức để giải cứu Ts. Quân. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng muốn nhờ ông đích thân đến thăm Ts. Quân trong tù để bảo đảm rằng ông Quân được chăm sóc đúng mức.

Cám ơn ông đã dành thời gian cho vụ việc này và chúng tôi mong nhận được hồi âm.

Trân trọng,

PDF - 824.1 kb
Letter to Ambassador Shear re Nguyen Quoc Quan

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Trực thăng UH-60M Black Hawk của quân đội Đài Loan bay theo đội hình trong cuộc tập trận phối hợp không-đối-đất hôm 5/8 – ngày đầu tiên của cuộc tập trận thường niên Hán Quang tại Cao Hùng. Ảnh: Cheng-Chia Huang/ AFP via Getty Images

Đài Loan tập trận thường niên để chuẩn bị đối phó nguy cơ bị Trung Quốc tấn công

Các tàu hải quân và một tàu ngầm được triển khai ở miền nam hòn đảo. Các xe tăng chiến đấu và các loại xe bọc thép khác thực hiện những cuộc diễn tập từ sáng sớm trên đường phố ở Đài Trung. Các tàu tuần tra của lực lượng tuần duyên cũng được triển khai, hộ tống các chuyến hàng tiếp tế, trong tình huống giả định bị Trung Quốc phong tỏa vùng biển phía đông hòn đảo.

Thứ trưởng Bộ Công an Đặng Hồng Đức tại lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng công an tại Hưng Yên hôm 2 tháng Tám, 2026

Hưng Yên khởi công xây dựng hơn 1.400 căn hộ dành riêng cho công an

“Không thể vì đây là nhà ở xã hội mà hạ thấp các tiêu chuẩn về chất lượng và kiến trúc. Cán bộ, chiến sĩ CAND xứng đáng được sống trong những căn nhà có chất lượng tốt, thiết kế đẹp và môi trường sống văn minh.” Đó là lời phát biểu của Thứ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Đặng Hồng Đức tại lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng công an tại xã Tân Hưng, tỉnh Hưng Yên diễn ra vào ngày 2 Tháng Tám, 2026.

Điểm nóng mới nhất trong mối quan hệ đang xấu đi giữa Nhật Bản và Trung Quốc là Okinotori – hòn đảo cực nam của Nhật Bản – nơi các tàu hải quân Trung Quốc gần đây đã tiến hành các cuộc tập trận bắn súng máy. Trung Quốc không công nhận Okinotori là một hòn đảo. Ảnh: Nikkei/ nguồn ảnh: Kyodo và Reuters

Tại sao Trung Quốc phủ nhận cuộc gặp với ngoại trưởng Nhật Bản?

Ngày 23/7, một biên đội gồm bốn tàu hải quân Trung Quốc và Nga đã di chuyển về phía bắc qua Thái Bình Dương, ngoài khơi Inubosaki thuộc tỉnh Chiba, giáp Tokyo, trước khi tới vùng biển ngoài khơi Hokkaido, hòn đảo chính nằm ở cực bắc Nhật Bản, hai ngày sau đó.

Trong đội tàu có một tàu khu trục tên lửa Trung Quốc. Trước đó, ngày 19/07, con tàu này đã tiến hành tập trận bắn súng máy trong vùng EEZ của Nhật Bản gần Okinotori, hòn đảo nằm ở cực nam nước này.

Cánh đồng Yên Giang, phường Trường Vinh (Nghệ An). Ảnh: Lao Động

Nông nghiệp: Tài sản chiến lược trong kỷ nguyên tăng trưởng mới

Những biến động địa chính trị gần đây cho thấy rủi ro bên ngoài sẽ còn là trạng thái bình thường của kinh tế thế giới.

Trong bối cảnh ấy, sức mạnh của một quốc gia không chỉ được đo bằng quy mô GDP mà còn bằng khả năng chống chịu trước các cú sốc. Nội lực vì thế trở thành yếu tố quyết định, và nông nghiệp là một bộ phận quan trọng của nội lực đó.