Dân biểu Úc phản đối CSVN ngăn chận 3 diễn giả tham dự Đại hội Thanh niên Úc Châu

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Dân biểu Úc phản đối CSVN ngăn chận 3 diễn giả tham dự Đại hội Thanh niên Úc Châu

Ngày 24 tháng 7, năm 2014

The Hon Julie Bishop MP
Tổng Trưởng Ngoại Giao
PO Box 6022
Thượng Viện
Quốc Hội Úc
CANBERRA ACT 2600

Kính gởi Bà Tổng Trưởng,

Mặc dù bị cộng đồng thế giới quan tâm và áp lực ngoại giao khi nhà nước Cộng Sản Việt Nam được vào Ủy Ban Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, một sự kiện vừa mới xẩy ra cho thấy Cộng Sản Việt Nam tiếp tục vi phạm nhân quyền đối với người dân của họ.

Vào ngày 9 tháng 7 năm nay, tôi được Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Liên Bang Úc Châu cho biết là 3 diễn giả mang quốc tịch Việt Nam được Ban Tổ Chức bảo trợ và mời thuyết trình trong Đại Hội Thanh Niên Úc Châu Kỳ 1 tại Melbourne đã bị cấm rời khỏi Việt Nam.

Khi được tin này tôi có liên lạc với toà Đại Sứ Úc tại Việt Nam và được ông Hugh Borrowman xác nhận là thị thực du lịch của anh Nguyễn Văn Tráng, cô Tạ Minh Thu và anh Phạm Đắc Đạt đã được chấp thuận. Tôi có kèm theo thư ủng hộ các diễn giả thuyết trình tại Đại Hội của tôi gởi cho ông Borrowman để bà tham khảo.

Đại Hội Thanh Niên Úc Châu là sinh hoạt mà tôi đã tham dự và phát biểu cùng với Ông Luke Simpkins MP, Thành viên của Cowan. Là người rất ủng hộ Đại Hội này, tôi hết sức kinh ngạc về hành động đàn áp nhân quyền của nhà cầm quyền Việt Nam đối với công dân của họ.

Ba diễn giả mang quốc tịch Việt Nam không chỉ bị tịch thu hộ chiếu để không thể xuất ngoại, tôi còn được biết thêm là những diễn giả này còn bị nhân viên cầm quyền quấy nhiễu, tra hỏi và đe dọa.

Hành động này của nhà cầm quyền Việt Nam rất đáng quan ngại và rõ ràng đi ngược lại với quyền tự do đi lại.

Dựa trên cam kết bảo vệ và cổ võ cho nhân quyền mà điều này là một nguyên tắc nền tảng trong bang giao quốc tế của Úc, tôi trân trọng yêu cầu chính phủ Úc quan tâm và theo dõi vấn đề này.

Kính thư,

Chris Hayes MP
Federal Member for Fowler
Chief Opposition Whip

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Trụ sở cũ của Sở Giáo Dục và Đào Tạo thành phố Huế trên đường Lê Lợi, một trong hàng ngàn công sở bị bỏ hoang ở Việt Nam. Ảnh minh họa: VnExpress

Dân không nghèo, xứ sở không mạt mới lạ!

Chính quyền Việt Nam không thấy sử dụng công quỹ thế nào để đạt hiệu quả cao nhất là trách nhiệm. Điều duy nhất làm họ đau đáu và khơi khơi bày tỏ không giấu diếm vẫn chỉ là: “Tiền và vàng trong dân còn nhiều!”

GS Tương Lai. Tranh: Hoàng Tường

Tiễn biệt GS Tương Lai

…Trụ cột thứ ba, và có lẽ là sâu sắc nhất, trí thức phải nói thật.

Có một lần, trong một bài viết gửi báo, ông viết đại ý rằng: Trí thức nếu chỉ nói điều dễ nghe, thì không còn là trí thức; còn nếu đã thấy vấn đề mà im lặng, thì là có lỗi.

Câu đó theo tôi suốt nhiều năm làm báo.

Xã hội này là của ai?

Có một câu hỏi mà người ta thường né tránh – không phải vì nó khó, mà vì câu trả lời trung thực có thể gây khó chịu: Xã hội này thực sự là của ai?

Không phải trên giấy tờ. Không phải trong khẩu hiệu. Mà trong thực tế hàng ngày… thì câu hỏi đó hiện ra rất cụ thể và rất gai góc.

Ảnh: Internet

30/4: Chiến tranh kết thúc, nhưng hòa giải thì chưa?

Hòa giải không đồng nghĩa với việc xóa bỏ quá khứ hay buộc mọi người phải nghĩ giống nhau. Ngược lại, nó đòi hỏi sự trưởng thành để chấp nhận rằng một dân tộc có thể mang nhiều ký ức khác nhau mà vẫn cùng tồn tại trong một khung khổ chung và cùng đồng thuận xây dựng những dự án tương lai chung.