“Đảo chính” trước thềm đại hội 13

Cả hai trường hợp Nguyễn Văn Nên và Chu Ngọc Anh, đều thấy có bóng dáng lờ mờ phía sau của ngài đương kim Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ Trưởng Công An Tô Lâm và ông cựu Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng. Đã có một thỏa thuận nào giữa “liên minh” mới hình thành này?
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Bộ Chính Trị CSVN đã chỉ định Chánh Văn Phòng Trung Ương Đảng Nguyễn Văn Nên “giới thiệu bầu làm bí thư thành ủy” thành Hồ nhiệm kỳ tới, thay thế cho ông Nguyễn Thiện Nhân, sau khi đã “cân nhắc kỹ lưỡng, toàn diện” như lời bà Chủ Tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói với báo giới hôm 11 tháng Mười, trước thời điểm diễn ra đại hội đảng bộ thành Hồ ít ngày.

Diễn biến này khiến dư luận bất ngờ vì ông Nguyễn Thiện Nhân trước nay chưa “dính” vào scandal nào và là người được đánh giá là có trình độ, học vấn cao nhất trong hàng ngũ lãnh đạo của CSVN. Ông Nhân cũng được coi là “nhân tố phù hợp” cho sự thỏa hiệp giữa hai phe “Bắc cộng” và “Nam cộng,” sau khi ông Đinh La Thăng đã thành “củi đốt lò” vào năm 2017.

Việc Nguyễn Văn Nên thay thế vị trí bí thư thành Hồ chỉ là vấn đề thủ tục “bầu bán” đại hội, đảm bảo “đúng qui trình” mà thôi, Không rõ, sau đại hội, ông Nhân sẽ đi đâu, về đâu? Chắc ông ta sẽ trở lại trung ương nhận một chức “hữu danh, vô thực,” đợi về hưu?

Dù sao thì người Saigon cũng đã được biết lời hứa của một “thiện nhân” vô năng như thế nào. Nói cho khách quan, thì việc thay thế “củi” Đinh La Thăng giữa nhiệm kỳ, một mình trơ trọi giữa chốn toàn “anh hai, anh ba Nam bộ,” kể cũng là một thế khó xử đối với một người thiếu cá tính và quyền biến như ông Nhân.

Trong khi đó, nhân vật Nguyễn Văn Nên xuất thân từ một cựu công an trước khi “cưỡi ngựa xem hoa” ở vị trí bí thư Tây Ninh trong thời gian 10 tháng (từ tháng Chín, 2010 đến tháng Bảy, 2011). Sau đó, ông ta được đưa về TW, lần lượt nắm giữ các vị trí phó Ban Tuyên Giáo TW, phó trưởng Ban Chỉ Đạo Tây Nguyên và bộ trưởng, chủ nhiệm văn phòng chính phủ vào năm 2013 theo đề nghị của cựu Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng. Năm 2016, ông Nên được bổ nhiệm sang làm chánh văn phòng TW đảng. Với chuyên môn là cảnh sát hình sự cũng giống như Nguyễn Đức Chung và bằng tại chức cử nhân luật, khó có thể nói Nguyễn Văn Nên là một nhân sự phù hợp cho vị trí đứng đầu cho một đô thị lớn và là trung tâm kinh tế trọng điểm số 1 của cả nước như thành Hồ.

Việc thay thế vị trí bí thư thành Hồ bằng một cựu sỹ quan công an nguời miền Nam chứ không phải là “người miền Bắc, có lý luận” cho thấy phe “Nam cộng” đang dần chiếm lại ưu thế và tác động quyết định của Bộ Côn An. Nếu để so sánh, thì đây là một bước lùi về “chất lượng” nhân sự và sự trở lại khuynh hướng “cát cứ quyền lực” theo vùng miền. Đồng thời, đối với trường hợp Nguyễn Văn Nên được “chỉ định,” còn cho thấy sự trở lại quyền lực của ông cựu Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng sau thời gian khá dài làm “người tử tế.”

Được biết, ông con trai “cựu thủ tướng” là Nguyễn Thanh Nghị, sau “kỳ nghỉ dưỡng” ở đảo ngọc Phú Quốc với chức bí thư tỉnh Kiên Giang, đã được đưa về lại Bộ Xây Dựng làm thứ trưởng và “cơ cấu” làm bộ trưởng sau đại hội, để lại một Phú Quốc nát bét về qui hoạch, sai phạm trong quản lý đất đai gây thất thoát hơn 2.000 tỷ đồng.

Như vậy, trong một thời gian rất ngắn, hai vị trí là chủ tịch thành phố Hà Nội và bí thư thành Hồ đều được “chỉ định” bởi Bộ Chính Trị đương nhiệm CSVN vào phút thứ 90, trước đại hội cấp ủy ở hai thành phố quan trọng nhất. Đó là kết quả của hàng loạt những cuộc thanh trừng, tảo phạt “gió tanh, mưa máu” khốc liệt, đằng sau những cuộc họp hành, biểu quyết tẻ nhạt mang tính hình thức của đảng Cộng Sản Việt Nam.

Có thể nói, đã có một cuộc “đảo chính” theo đúng nghĩa đen ở Hà Nội khi Chủ Tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị bắt tống giam, khởi tố ngay trước thời gian diễn ra đại hội thành phố. Nguyễn Đức Chung là “kid” cuối cùng trong danh sách “Lê Đức Anh’s Kids” đã có một kết cục bi thảm. Nhiều khả năng, ông Chung cũng sẽ mắc “bệnh lạ” giống như Trần Đại Quang hoặc “ung thư” như Trần Bắc Hà. Trong khi đó, những kẻ tội lỗi tày trời như Tất Thành Cang, Lê Thanh Hải, Lê Hoàng Quân vẫn ung dung hưởng lạc. Một cuộc dàn xếp bằng hàng tạ dollar giữa phe Tô Lâm và Lê Thanh Hải đã hoàn tất êm xuôi. Sau kỳ đại hội đảng bộ thành Hồ, bao nhiêu oan khuất thấu trời, nước mắt và máu của người dân ở Thủ Thiêm, vườn rau Lộc Hưng sẽ …trôi sạch ra sông Saigon!

Nhân vật được lựa chọn ngồi vào “ghế nóng” là Bộ Trưởng Khoa Học và Công Nghệ Chu Ngọc Anh, một “tư lệnh ngành” gần như “vô hình” trong thời gian phụ trách Bộ  Khoa Học và Công Nghệ nhiệm kỳ 2016-2020. Trước đó, ông ta cũng từng “tham quan trải nghiệm” vị trí “phó bí thư, chủ tịch UBND” ở tỉnh nghèo trung du Phú Thọ trong quãng thời gian 1 năm 4 tháng (5/2013 – 9/2015).

Cả hai nhân vật Nguyễn Văn Nên và Chu Ngọc Anh đều là những nhân vật công chúng rất ít biết tới. Cả hai đều có con đường quan lộ “thần tốc” và có một thời gian ngắn nắm giữ cái vị trí “bí thư, chủ tịch” của một tỉnh thành nào đó để “hợp thức hóa” lý lịch. Cả hai đều hoàn toàn không có một thành tích nào nổi bật.

Dù việc chỉ đạo xới lại vụ án Nhật Cường trước thềm đại hội để hạ bệ Nguyễn Đức Chung là của ông Tổng Tịch, xong việc giới thiệu và “chỉ định” Chu Ngọc Anh làm chủ tịch Hà Nội thì khó có thể cho rằng đây là lựa chọn của ông ta. Đừng nói là “chỉ định” Nguyễn Văn Nên – một người cũ của đồng chí X – thay thế Nguyễn Thiện Nhân nắm giữ “kho tiền, kho gạo” là thành Hồ, càng không thể là chủ kiến của Nguyễn Phú Trọng. Vậy điều gì đang diễn ra? Ai đang thực sự chỉ đạo “đại hội đảng các cấp lần thứ 13?”

Tại sao, chỉ trong thời gian ngắn, có một cú ngược dòng lớn khi phe công an ủng hộ những “nhân tố” nằm ngoài dự tính của “người lái đò vĩ đại?”

Theo tin thời sự mới nhất báo chí trong nước đồng loạt đưa tin “Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham gia chỉ đạo đại hội đảng bộ Bộ Công An” diễn ra từ ngày 13 đến 15 tháng Mười. Đây có thể nói là một động thái rất lạ vì trước nay, ông Tổng Tịch Nguyễn Phú Trọng là người ngồi vào cái ghế “thường vụ Bộ Công An” để “nắm” trong tay “thanh bảo kiếm” của đảng. Đại hội đảng bộ Bộ Công An, sao lại có ông Nguyễn Xuân Phúc tham gia “chỉ đạo?”

Trong buổi kỷ niệm thành lập “Ban Kinh Tế TW” gần đây, người ta cũng thấy ông cựu Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đến dự và chính thức phát biểu. Tuy nội dung phát biểu vô thưởng, vô phạt xong vì lâu nay ông Dũng dường như đã “an phận” nơi đảo ngọc Phú Quốc sau khi đã thúc thủ trước ông Tổng Tịch ở kỳ đại hội trước, nên sự xuất hiện và phát ngôn của ông khiến không ít người quan tâm tới.

Mà kể cũng lạ, trước đây, khi lần lượt tất cả các vây cánh cũ của ông đều trở thành “củi nhóm lò,” ông chưa bao giờ lên tiếng. Người con trai út Nguyễn Minh Triết ở Đoàn Thanh Niên Bình Định bị mất chức, ông cũng nhẫn nhịn. Khi thanh tra chính phủ khui ra hàng loạt sai phạm đất đai ở “đất phong” Kiên Giang do con trai Nguyễn Thanh Nghị làm bí thư, bị đề nghị “khiển trách kỷ luật,” ông cũng không xuất đầu lộ diện. Giờ sự kiện tầm phào kỷ niệm ngày thành lập “cái kho phơi củi” là Ban Kinh Tế TW của ông Trọng, ông Dũng lại xuất hiện phát biểu công khai. Quả là điều lạ lùng. Chỉ vài hôm sau đó, quyết định nhân sự mới ở thành Hồ là Nguyễn Văn Nên đã được Bộ Chính Trị “chỉ định” thay thế cho Nguyễn Thiện Nhân nhiệm kỳ tới.

Cả hai trường hợp Nguyễn Văn Nên và Chu Ngọc Anh, đều thấy có bóng dáng lờ mờ phía sau của ngài đương kim Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ Trưởng Công An Tô Lâm và ông cựu Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng. Đã có một thỏa thuận nào giữa “liên minh” mới hình thành này?

Vai trò mờ nhạt của phe quân đội “4 Không” và ông bộ trưởng quốc phòng “gà mái” Ngô Xuân Lịch không thể đóng vai trò nào quyết định trong kỳ đại hội sắp tới. Với hai chiến thắng quan trọng ở thành Hồ và thành phố Hà Nội bằng hai cuộc “đảo chính” vào phút thứ 90 của liên minh “Nguyễn Xuân Phúc – Tô Lâm – Nguyễn Tấn Dũng,” dự đoán trong thời gian một tháng diễn ra hai kỳ đại hội cấp tỉnh và TW, sẽ có rất nhiều cuộc “chó ăn thịt chó” sôi động nhưng phần nhiều “phe thắng cuộc” sẽ là Nguyễn Xuân Phúc – Tô Lâm.

Và dù cho bất kể “phe” hay “băng đảng” nào thắng, thì số phận của người dân sẽ ngày một thê thảm, bần cùng hơn.

Tân Phong

XEM THÊM:

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Quang cảnh gian hàng Tuyên vận của Đảng bộ Việt Tân Adelaide tại Hội Tết Adelaide, Nam Úc

Bản tin Việt Tân – Tuần lễ 19 – 25/2/2024

Nội dung:

– Đảng bộ Việt Tân Nam Đức tham dự Hội Xuân tại Nuremberg, Nam Đức;
– Vận động chữ ký cho Kiến nghị 50 Năm Hoàng Sa tại Stuttgart, Nam Đức;
– Hội Xuân tại Bremen, Bắc Đức lấy chủ đề “50 Năm Hướng Về Hoàng Sa”;
– Gian hàng Tuyên vận Việt Tân tại Hội chợ Tết Tây Úc;
– Đảng bộ Việt Tân Melbourne tham dự Hội chợ Tết Cộng Đồng 2024;
– Gian hàng Tuyên vận Việt Tân tại Lễ hội Tết Adelaide, Nam Úc;
– Đảng bộ Toronto, Canada gói bánh chưng hỗ trợ Tù nhân Lương tâm tại Việt Nam;
– Đảng bộ Việt Tân Houston tham dự Hội Tết Cộng Đồng;
– Nhận định của Đảng Việt Tân về cái chết của nhà đối kháng Nga Alexei Navalny.

Dân Biểu Young Kim (giữa) gặp gỡ đại diện một số tổ chức trong cộng đồng Việt Nam tại Nam California hôm thứ Tư, 21/2/2024. Ảnh: Đỗ Dzũng/Người Việt

Dân biểu Young Kim: ‘CSVN liên tục đòi Mỹ công nhận Việt Nam là kinh tế thị trường’

“Trong chuyến đi Việt Nam vừa rồi, đi đâu tôi cũng bị giới chức Việt Nam đòi Mỹ công nhận là nền kinh tế thị trường,” Dân Biểu Liên Bang Young Kim (Cộng Hòa), đại diện Địa Hạt 40 của California, nói với đại diện các tổ chức cộng đồng Việt Nam vùng Nam California trong một buổi gặp gỡ tại văn phòng địa hạt của bà ở Anaheim hôm Thứ Tư, 21 Tháng Hai. “Tôi nói rằng, là dân biểu Quốc Hội, chúng tôi không có thẩm quyền này, mà nó thuộc Bộ Thương Mại Hoa Kỳ.”

Bà nói thêm: “Tuy nhiên, tôi cũng nói với họ rằng, để được như vậy, quý vị phải tôn trọng nhân quyền, thả hết tù nhân chính trị, tôn trọng tự do tôn giáo, tự do hội họp, và tôn trọng quyền lao động của người dân.”

ACAT-Pháp, Freedom House cùng Việt Tân đệ trình báo cáo lên Ủy Ban Nhân Quyền LHQ v/v Chính phủ VN vi phạm các điều khoản Công ước ICCPR đã ký kết, trước kỳ họp thứ 140 của Ủy Ban

ACAT-Pháp, Freedom House cùng Việt Tân đệ trình báo cáo lên Ủy Ban Nhân Quyền LHQ v/v Chính phủ VN vi phạm các điều khoản Công ước ICCPR đã ký kết, trước kỳ họp thứ 140 của Ủy Ban

Bản phúc trình này được gởi đến Ủy Ban Nhân Quyền LHQ (UN Human Rights Committee – UNHRC) về Việt Nam nhấn mạnh việc chính phủ Việt Nam vi phạm các điều khoản của Bản Công ước Quốc tế về Quyền Dân sự và Chính trị (ICCPR) trước khi danh sách các vấn đề được chấp thuận cho thảo luận trong phiên họp thứ 140 của Ủy Ban.

ACAT-France, Freedom House và Việt Tân đề xuất các biện pháp sau đây cho Việt Nam để thực hiện các nghĩa vụ theo Công ước ICCPR ký kết tham gia hơn 40 năm trước (1982)…

Ảnh minh họa: Blog Tuấn Khanh

Gia đình các TNLT mệt mỏi vì liên tục bị sách nhiễu

Từ trước Tết Nguyên đán, nhiều gia đình Tù nhân lương tâm (TNLT) cho biết họ cảm thấy lo ngại trong đời sống bình thường vì dường như chính quyền địa phương đang có ý gây khó sinh hoạt của họ.

… Các chính sách gây khó, sách nhiễu các TNLT đang xuất hiện đồng bộ từ Bắc chí Nam, khiến cho giới theo dõi nhân quyền cảm thấy lo ngại, và cho rằng đây là một khuynh hướng mới nhằm trấn áp từ bên ngoài, tạo áp lực không để tồn tại chuyện các gia đình lên tiếng, và cũng là một sức ép với những người đang chịu tù đày ở bên trong.