DB Úc lên tiếng cho ba Tù Nhân Lương Tâm

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Dân Biểu Chris Hayes trong một lá thư đề ngày 16-01-2018 gởi Bộ Trưởng Ngoại Julie Bishop, đã kêu gọi bà quan tâm đến các vụ xét xử đối với ba nhà hoạt động xã hội và blogger là Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, bà Trần Thị Nga và ông Nguyễn Văn Oai.

Ông Hayes đặc biệt lưu ý việc nhà cầm quyền Việt Nam bác bỏ đơn kháng án của những nhà hoạt động này, nhấn mạnh rằng Ủy Ban Điều Tra của Liên Hiệp Quốc về Bắt Giữ Tùy Tiện đã có phán quyết rằng việc giam giữ các nhà hoạt động này đi ngược lại với nhiều điều khoản của bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền.

Sau đây là nguyên văn lá thư của Dân Biểu Chris Hayes gởi Bộ Trưởng Ngoại Julie Bishop.

BBT Web Việt Tân

Ngày 16 tháng Giêng, 2018

Bà Julie Bishop
Bộ Trưởng Ngoại Giao Úc

PO Box 6022
Hạ Viện
Quốc Hội Úc
Canberra ACT 2600

Kính gửi Bà Bộ Trưởng,

Tôi thỉnh cầu Bà hãy chú ý gấp đến một số quan tâm về nhân quyền liên quan đến các vụ xử phúc thẩm của ba nhà hoạt động xã hội và blogger người Việt, là bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, bà Trần Thị Nga và ông Nguyễn Văn Oai mà kết quả vẫn bị y án.

Bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, viết blog dưới bút hiệu “Mẹ Nấm”, bị bắt giữ vào ngày 16 tháng Mười, 2016 vì có những bài viết về thảm họa môi trường khiến cá chết hàng loạt dọc ven biển bốn tỉnh trung phần Việt Nam. Bà cũng thường xuyên có bài viết về tình hình nhân quyền tại Việt Nam.

Tôi được báo tin là bà bị kết án 10 năm tù giam vào tháng Sáu, 2017 với tội danh “tuyên truyền chống phá nhà nước” theo Điều 88 Bộ Luật Hình Sự. Hơn nữa, tôi cũng được tin là tòa phúc thẩm vào ngày 30 tháng Mười Một, 2017 bác bỏ đơn kháng án và luật sư bảo vệ bà là ông Võ An Đôn, cũng là một luật sư nhân quyền có tiếng, bị tước bằng hành nghề bốn ngày trước khi phiên tòa diễn ra.

Trường hợp này tương tự như vụ nhà hoạt động xã hội và blogger Trần Thị Nga bị bắt giữ ngày 21 tháng Giêng, 2017 và cũng bị quy tội “tuyên truyền chống phá nhà nước”. Bà Nga là một nhà hoạt động về quyền lao động chống lại tình trạng buôn bán phụ nữ, công an bạo hành và tịch thu đất đai.

Theo tổ chức Quan Sát Nhân Quyền, nhà cầm quyền Việt Nam cáo buộc bà Trần Thị Nga chia sẻ những bài viết và video trên mạng để chỉ trích cơn khủng hoảng môi trường và tham nhũng. Tôi được biết là bà bị kết án 9 năm tù giam vào tháng Bảy, 2017 và đơn kháng án của bà bị bác bỏ trong phiên xử phúc thẩm ngày 22 tháng Mười Hai, 2017.

Tôi cũng được biết phiên xử phúc thẩm gần đây nhất của nhà bảo vệ nhân quyền Nguyễn Văn Oai cũng y án. Ông hoạt động tích cực trong cộng đồng Công giáo địa phương và vận động để đòi trả tự do cho các tù nhân chính trị khác. Ông Nguyễn Văn Oai bị bắt giữ vào tháng Giêng, 2017 vì “chống người thi hành công vụ” và “vi phạm điều kiện quản chế” và bị kết án 5 năm tù giam vào tháng Chín, 2017.

JPEG - 57.1 kb
Các tù nhân lương tâm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Trần Thị Nga và Nguyễn Văn Oai

Điều quan tâm ở đây là nhà cầm quyền Việt Nam bác bỏ đơn kháng án của những nhà bảo vệ nhân quyền này mặc dầu đã có phán quyết của Ủy Ban Điều Tra của Liên Hiệp Quốc về Bắt Giữ Tùy Tiện cho rằng việc giam giữ các nhà hoạt động này đi ngược lại với nhiều điều khoản của bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền.

Là công dân Úc, chúng ta may mắn sống trong một nền dân chủ và được hưởng lợi ích của việc phân quyền ba nhánh lập pháp, hành pháp và tư pháp. Tôi tin rằng Việt Nam có thể cải thiện tư thế của mình trong cộng đồng quốc tế qua cải tổ pháp luật và cải thiện hệ thống tòa án để bảo đảm người dân Việt Nam, và đặc biệt là các nhà hoạt động nhân quyền, được xét xử công bằng với quyền kháng án thích hợp và công bằng.

Với tư thế của Úc là thành viên của Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc và với phán quyết rõ ràng của Ủy Ban Điều Tra Liên Hiệp Quốc về Bắt Giữ Tùy Tiện, tôi xin kêu gọi sự hỗ trợ của bà để thúc đẩy trả tự do cho ba nhà hoạt động nêu trên.

Kính thư,

JPEG - 17.2 kb

Dân biểu Chris Hayes

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Công nhân tại một xưởng giày ở Sài Gòn. Ảnh minh họa: Reuters

EU đưa Việt Nam vào “danh sách đen” thuế vì vấn đề minh bạch

Tại sao Việt Nam lại bị đưa vào “danh sách đen” về thuế của Liên Minh Châu Âu, hiện có 10 nước, chủ yếu nằm ở vùng Caribê, Thái Bình Dương và cả Nga? Danh sách được cập nhật hai lần một năm. Lần sửa đổi tiếp theo dự kiến ​​vào tháng 10/2026. Việt Nam cần có những biện pháp gì để có thể được rút ra khỏi danh sách trong lần cập nhất tới?

Đình chiến của người Mỹ, danh dự của người Ba Tư

Ý niệm rằng Iran là một trung tâm lịch sử, một quốc gia từng là đế chế, một cộng đồng chính trị không chấp nhận bị xếp lại vào vai một kẻ phải nghe lệnh.

Khi xung đột được cảm nhận dưới lăng kính đó, mọi đòn đánh từ bên ngoài không chỉ làm thiệt hại phần cứng quân sự; chúng còn nuôi dưỡng một câu chuyện rất nguy hiểm ở bên trong: Iran không chỉ bị tấn công, Iran bị làm nhục. Và một dân tộc cảm thấy mình bị làm nhục thường không dễ bước vào đình chiến với tâm thế kỹ trị.

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) trực thuộc chính phủ chuyển sang đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương đảng. Ảnh: Công nghệ Số & Truyền thông

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam: Phép thử bước ngoặt cho khoa học Việt Nam

Đây không còn là vấn đề điều chỉnh cơ cấu, mà là một bước ngoặt xác định lại vị thế của VAST (Viện Hàn lâm KH&CN): Tiếp tục là một trụ cột không thể thay thế của hệ thống khoa học quốc gia, hay dần bị phân rã và hòa vào các cấu trúc khác. Nói cách khác, phía trước không chỉ là thách thức cải tổ, mà là phép thử trực tiếp đối với lý do tồn tại của Viện Hàn lâm KH&CN.

Ảnh minh họa: Putin (trái) và Tô Lâm

Từ Moscow đến Hà Nội: Khi quyền lực chọn con đường cô lập

Những gì đang diễn ra tại Việt Nam, nhất là từ sau đại hội 14 cho thấy một xu hướng đáng lo ngại: Quyền lực không còn muốn bị giới hạn.

Quyết định đưa các cơ quan truyền thông (VOV, VTV, TTXVN) và hai cơ quan học thuật nằm dưới sự quản lý và chỉ huy của bộ máy đảng không phải là cải tổ. Đó là thâu tóm.