DCCT Sài Gòn cầu nguyện cho công lý và hòa bình

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

VRNs (27.06.2011) – Sài Gòn – Có một số người ngày nay dường như sống rất vô cảm đối với những đau khổ, mất mát của anh chị em đồng loại… Hãy nhìn vào các biến cố xảy ra trên đất nước chúng ta trong thời gian gần đây sẽ thấy điều này là có thật: môi trường sống bị phá hoại, lái xe tải lao vào giữa các đồng nghiệp, tra tấn trẻ em cách dã man, bắt giữ người trái pháp luật,… Đó là một phần những chia sẻ của cha Giám tỉnh Vinh Sơn Phạm Trung Thành trong bài giảng Thánh lễ lúc 20g00 tối hôm qua, Chúa Nhật lễ Mình Máu Thánh Chúa Giêsu, tại Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Sài Gòn.

Như đã hẹn với nhau, lúc 20g00 Chúa Nhật cuối tháng, các anh chị em xa quê cùng với cộng đoàn dâng thánh lễ cầu nguyện cho công lý và hòa bình tại Việt Nam. Trước khi bắt đầu Thánh lễ, linh mục Giuse Đinh Hữu Thoại, đã nêu vắn tắt một số ý cầu nguyện trong thánh lễ đặc biệt này:

– cầu nguyện cho vấn đề môi trường tại VN

– cầu nguyện cho các nạn nhân của cơn bão số 2 gây lốc xoáy tại các tỉnh miền Bắc ngày 23/6 vừa qua làm cho nhiều người bị thương, bị thiệt mạng và nhiều gia đình lâm cảnh màn trời chiếu đất

– cầu nguyện cho gia đình các nạn nhân bị anh bảo vệ công ty Giai Đức tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội lái xe tải đâm vào đám đông công nhân biểu tình, khiến nhiều người chết và bị thương; qua đó cầu nguyện cho tất cả các công nhân VN đang bị giới chủ đối xử một cách bất công, bóc lột sức lao động,…

– cầu nguyện cho cháu bé 11 tuổi bị công an đánh trọng thương tại Huế; qua đó cầu nguyện cho các trẻ thơ tại VN được yêu thương, bảo vệ và giáo dục một cách tốt nhất

– cầu nguyện cho sự toàn vẹn của lãnh hải và lãnh thổ VN, đặc biệt cầu nguyện cho những người biểu tình ôn hòa bày tỏ lòng yêu nước không bị bắt bớ, đe dọa và cưỡng bức giải tán; cầu nguyện cho các chiến sĩ đã và đang ra sức bảo vệ đất nước trước nguy cơ xâm lược của Trung Quốc; cầu nguyện cho các ngư dân VN được an toàn trên vùng biển của đất nước mình

– cầu nguyện theo ý xin của chị Lê Thị Kiều Oanh và gia đình cho chồng là anh Phạm Minh Hoàng, giáo sư ĐHBK Sàigòn: xin cho phiên tòa xử anh sắp tới được diễn ra một cách công bằng…

Linh mục Antôn Lê Ngọc Thanh hướng dẫn phần lời nguyện tín hữu sau khi cộng đoàn tuyên xưng đức tin. Các lời nguyện thật sự đụng chạm đến những vấn nạn thiết thực của đời sống người Kitô hữu Việt Nam trong xã hội hôm nay. Cộng đoàn phụng vụ kết thúc mỗi lời nguyện bằng câu khẩn xin rất tâm tình “Nguyện thắp sáng lên niềm tin, xóa tan mây mù bóng đêm“.

Trước khi kết thúc thánh lễ, cộng đoàn phụng vụ đã cất lên bài “Kinh Hòa bình”, bài thánh ca đã trở nên “bất hủ” trong mọi buổi cầu nguyện cho công lý và hòa bình.

Cuối thánh lễ, có nhiều người đến thăm hỏi, chia sẻ và an ủi chị Lê Thị Kiều Oanh và con gái hãy luôn can đảm, cầu nguyện và phó thác mọi sự cho Chúa. Không ai có thể làm gì được nếu chúng ta có Chúa trong cuộc đời.

Đây là buổi cầu nguyện thứ hai kể từ khi toàn thể Tu viện DCCT Sài Gòn quyết định mỗi tháng dâng một thánh lễ vào Chúa Nhật cuối tháng để cầu nguyện cho công lý và hòa bình tại Việt Nam.

HIẾU MINH, VRNs

JPEG - 47.5 kb
Cha Giám Tỉnh DCCT chủ tế

JPEG - 50.5 kb
Cộng đoàn tham dự rất đông

JPEG - 44.3 kb

JPEG - 49.9 kb
Cha Lê Ngọc Thanh và gia đình chị Lê Thị Kiều Oanh

JPEG - 47.6 kb
Cha Đinh Hữu Thoại bên trái và cha Giám tỉnh bên phải cùng gia đình Giáo sư Phạm Minh Hoàng của trường ĐH Bách Khoa Sài Gòn

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Trực thăng UH-60M Black Hawk của quân đội Đài Loan bay theo đội hình trong cuộc tập trận phối hợp không-đối-đất hôm 5/8 – ngày đầu tiên của cuộc tập trận thường niên Hán Quang tại Cao Hùng. Ảnh: Cheng-Chia Huang/ AFP via Getty Images

Đài Loan tập trận thường niên để chuẩn bị đối phó nguy cơ bị Trung Quốc tấn công

Các tàu hải quân và một tàu ngầm được triển khai ở miền nam hòn đảo. Các xe tăng chiến đấu và các loại xe bọc thép khác thực hiện những cuộc diễn tập từ sáng sớm trên đường phố ở Đài Trung. Các tàu tuần tra của lực lượng tuần duyên cũng được triển khai, hộ tống các chuyến hàng tiếp tế, trong tình huống giả định bị Trung Quốc phong tỏa vùng biển phía đông hòn đảo.

Thứ trưởng Bộ Công an Đặng Hồng Đức tại lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng công an tại Hưng Yên hôm 2 tháng Tám, 2026

Hưng Yên khởi công xây dựng hơn 1.400 căn hộ dành riêng cho công an

“Không thể vì đây là nhà ở xã hội mà hạ thấp các tiêu chuẩn về chất lượng và kiến trúc. Cán bộ, chiến sĩ CAND xứng đáng được sống trong những căn nhà có chất lượng tốt, thiết kế đẹp và môi trường sống văn minh.” Đó là lời phát biểu của Thứ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Đặng Hồng Đức tại lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng công an tại xã Tân Hưng, tỉnh Hưng Yên diễn ra vào ngày 2 Tháng Tám, 2026.

Điểm nóng mới nhất trong mối quan hệ đang xấu đi giữa Nhật Bản và Trung Quốc là Okinotori – hòn đảo cực nam của Nhật Bản – nơi các tàu hải quân Trung Quốc gần đây đã tiến hành các cuộc tập trận bắn súng máy. Trung Quốc không công nhận Okinotori là một hòn đảo. Ảnh: Nikkei/ nguồn ảnh: Kyodo và Reuters

Tại sao Trung Quốc phủ nhận cuộc gặp với ngoại trưởng Nhật Bản?

Ngày 23/7, một biên đội gồm bốn tàu hải quân Trung Quốc và Nga đã di chuyển về phía bắc qua Thái Bình Dương, ngoài khơi Inubosaki thuộc tỉnh Chiba, giáp Tokyo, trước khi tới vùng biển ngoài khơi Hokkaido, hòn đảo chính nằm ở cực bắc Nhật Bản, hai ngày sau đó.

Trong đội tàu có một tàu khu trục tên lửa Trung Quốc. Trước đó, ngày 19/07, con tàu này đã tiến hành tập trận bắn súng máy trong vùng EEZ của Nhật Bản gần Okinotori, hòn đảo nằm ở cực nam nước này.

Cánh đồng Yên Giang, phường Trường Vinh (Nghệ An). Ảnh: Lao Động

Nông nghiệp: Tài sản chiến lược trong kỷ nguyên tăng trưởng mới

Những biến động địa chính trị gần đây cho thấy rủi ro bên ngoài sẽ còn là trạng thái bình thường của kinh tế thế giới.

Trong bối cảnh ấy, sức mạnh của một quốc gia không chỉ được đo bằng quy mô GDP mà còn bằng khả năng chống chịu trước các cú sốc. Nội lực vì thế trở thành yếu tố quyết định, và nông nghiệp là một bộ phận quan trọng của nội lực đó.