Để Sài Gòn vào kỷ nguyên mới – Thương hiệu Sài Gòn

Ảnh minh họa: Chợ Bến Thành trước đây
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Xin thưa với anh chị, dù lòng tôi mang đầy tình thương yêu hai chữ Sài Gòn, những dòng này không được viết vì tình yêu của riêng mình, mà vì giá trị kinh tế của thương hiệu Sài Gòn.

Với hiểu biết và kinh nghiệm của tôi khoảng trên 20 năm trước, các bạn quốc tế có tầm nhìn xa trọng rộng về kinh doanh luôn tiếc thương hiệu Sài Gòn. Lúc đó, những cái tên thương hiệu như Microsoft, Boeing, General Electric [GE], DuPont được định giá khoảng vài trăm tỉ cho tới tám chín chục tỉ đô-la Mỹ. Lúc đó Việt Nam đang có đà tiến mạnh và cũng được giới kinh doanh quốc tế trông chờ cất cánh theo hướng rồng bay!

Lúc ấy, có hai dự án làm ra sản phẩm của một tập đoàn đa quốc gia rất lớn dành cho thị trường Đông Nam Á. Có hai địa điểm sản xuất được đưa vào chung cuộc, Thái Lan tại vùng Bangkok, và Việt Nam, tại vùng phát triển kinh tế phía nam, vùng Sài Gòn.

Trong các tiêu chuẩn đưa ra để chọn lựa nơi đặt nhà máy như mức thuế, mức ưu đãi, luật kinh doanh, cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực, có tiêu chuẩn giá trị thương hiệu địa phương.

Hai lần đó, Việt Nam không được chọn làm nơi đặt dây chuyền sản xuất vì giá trị thương hiệu địa phương thấp hơn dù điểm cho các tiêu chuẩn khác không thấp. Trong số những người chấm điểm, có hai vị thân thiết với Sài Gòn đầu thập niên 1960, một là phụ trách Shell và một phụ trách Hoffman La Roche.

Theo cách đánh giá chung, giá trị thương mại của một địa danh sẽ được tính trên giá trị của tất cả các sản phẩm có mang tên địa danh đó, hoặc chịu ảnh hưởng của địa danh đó. Giá trị thương hiệu có thể được ước lượng khoảng 30% giá trị kinh doanh.

Chỉ cần lướt nhanh các sản phẩm hay ngành kinh doanh như bia Sài Gòn, địa ốc, du lịch, khách sạn, ẩm thực, dịch vụ, sân bay, cảng biển… ta có thế ước lượng giá trị thương hiệu của Sài Gòn khoảng hàng chục tỉ đô-la Mỹ! Nếu có sự giúp sức của cả nước, giá trị này đạt hàng trăm tỉ đô la không khó.

Sài Gòn có các nhân tố của một thương hiệu thành công mà nhiều địa phương khác không có. Khó có cái tên nào, dù được kính trọng trong nước, có thể thay thế được Sài Gòn trong vị trí thương hiệu quốc tế có giá trị cao tính theo đô la Mỹ.

Đó là thời gian tích tụ tình cảm và thanh danh. Cái tên tạo trong lòng người trong và ngoài nước sự rung động cộng hưởng của lịch sử, văn chương, nghệ thuật, triết học, giáo dục, xã hội, thị trường, tính cách con người…

Hàng trăm năm nay người trong và ngoài nước đã quen với một Sài Gòn thanh lịch, hiếu khách, văn minh. Quả thật, giá trị thương hiệu Sài Gòn được tạo qua hàng trăm năm mở cõi với bao công sức cha ông, khó có thương hiệu nào thay thế được.

Ngoài Sài Gòn, Miền Nam còn những địa danh khác với giá trị thương hiệu cao. Trong cuộc sắp xếp lại này, sau ngày 1/7/205, những địa danh nào còn, mất? Địa danh có thương hiệu cao mất đi nghĩa là quyền lợi quốc gia bị mất, tiến trình phát triển giá trị thương hiệu địa phương bị đứt gãy làm chậm đà phát triển quốc gia.

Trong tiến trình phát triển tương lai, có cách nào phục hồi những thương hiệu đó làm giàu mạnh cho tổ quốc không?

250701

Lê Học Lãnh Vân

Nguồn: FB LeVan Le

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Hà Nội có hơn 6 triệu xe máy. Ảnh: Báo Dân Sinh

Sao phải ép dân phải đổi xe?

Nếu đại bộ phận lực lượng lao động này vẫn sử dụng xe máy xăng thì việc áp dụng lộ trình cấm xe máy công nghệ chạy xăng và hạn chế xe cá nhân theo giờ  đang vô tình làm khó người dân nói chung cũng như người lao động nói riêng.

Admin trang Nhật Ký Yêu Nước (từ trái): Phan Tất Thành, Nguyễn Văn Dũng (Aduku) và Nguyễn Văn Lâm. Ảnh: FB Manh Dang

Tháng 5, tháng của các admin trang Nhật Ký Yêu Nước, những người sống không cúi đầu

Tương lai dân tộc này, chẳng phải đang viết bằng tuổi thanh xuân tù đày, nước mắt, xương máu và cả sinh mệnh của họ. Đừng mãi nhìn họ như những tấm gương nữa, để phí hoài tuổi thanh xuân và sự hy sinh của họ, mà hãy nhìn họ như những người bạn đồng chí hướng với mình để mà cùng gánh vác việc chung.

Non nước này, vốn có phải của riêng ai?

Ông Lý Thái Hùng phân tích bản chất của mô hình quản trị “bao cấp kỹ thuật số”

Bao cấp cũ kiểm soát người dân bằng tem phiếu, hộ khẩu, lý lịch, công an khu vực và tổ dân phố. Bao cấp mới kiểm soát người dân bằng căn cước công dân gắn chip, dữ liệu dân cư, camera, tài khoản số, hóa đơn điện tử, giấy phép hành nghề, chế tài hành chính, kiểm soát mạng xã hội và các mạng lưới an ninh cắm sâu xuống tận cấp xã…

Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi vẫy tay khi khởi hành chuyến thăm chính thức tới Việt Nam và Australia tại sân bay Haneda, Tokyo, hôm 1/5/2026. Ảnh minh họa: Kazuhiro Nogi/ AFP via Getty Images

Có thể ngưng cho thiên hạ ‘tựa’?

Nếu xem việc tự nguyện làm thuê cho ngoại nhân cả trên xứ sở của mình lẫn xứ người là “điểm tựa an ninh kinh tế” cho thiên hạ thì Việt Nam còn là “điểm tựa an ninh kinh tế” của Nam Hàn, Đài Loan! Hiện có khoảng 350.000 người Việt đang tha hương cầu thực ở Nam Hàn và khoảng 300.000 người Việt tương tự ở Đài Loan.