Play Video
Share on facebook
Share on twitter
Share on google
Share on whatsapp
Share on email

Diễn giải bệnh hoạn của Tập Cận Bình và Putin về “hòa bình” và “an ninh”

Hình ảnh những ngôi mộ tập thể, những xác chết của thường dân vô tội nằm rải rác trên đường phố ở Ukraine tiếp tục xuất hiện khiến thế giới ngày càng kinh hoàng trước sự tàn bạo của quân xâm lược Nga.

Thế nhưng theo nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình, mối đe dọa lớn đối với hòa bình thế giới không phải là kẻ sát nhân Vladimir Putin mà là “tâm lý Chiến Tranh Lạnh” của phương Tây – các quốc gia đang sử dụng các biện pháp trừng phạt để cố gắng chấm dứt các cuộc tàn sát, Tập Cận Bình đã phát biểu qua video hôm 21 tháng Tư tại Diễn Đàn Thường Niên Châu Á Bác Ngao 2022 (Boao Forum for Asia 2022) tổ chức tại tỉnh Hải Nam, Trung Quốc.

Gần hai tháng đã trôi qua kể từ khi quân đội và xe tăng Nga xâm lược Ukraine một cách vô cớ, trong một sai lầm chiến lược tồi tệ nhất của thế kỷ 21. Putin khó chịu khi chứng kiến sự kém cỏi của quân đội của mình trước những người Ukraine dũng cảm, đã thanh trừng những quan chức thân cận của mình; trong khi đó, tại Ukraine quân đội Nga đang phạm tội ác chiến tranh.

Tuy nhiên, những hành động tàn sát thường dân Ukraine đã không khiến ông Tập Cận Bình quan tâm nhắc đến!

Bài trích: Diễn giải bệnh hoạn của Tập Cận Bình và Putin về “hòa bình” và “an ninh”, David Von Drehle, Washington Post, 22/4/2022

Youtube Việt Tân