Diễn tiến mới vụ Vườn Rau Lộc Hưng

Quang cảnh vườn rau Lộc Hưng bị cưỡng chế trong những ngày giáp Tết Kỷ Hợi 2019. Ảnh: Vườn Rau Lộc Hưng Pháp Lý
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Đầu tháng 8/2022, UBND Quận Tân Bình phát hành giấy mời bà con Vườn Rau Lộc Hưng đến dự buổi tiếp công dân của lãnh đạo UBND quận vào sáng thứ năm, ngày 18/8/2022.

Đây được xem là lần mời dự họp thứ hai kể từ sau cơn đại dịch năm 2021 làm đình đốn tất cả mọi hoạt động giải quyết khiếu nại, tố cáo của người dân liên quan đến Vườn Rau Lộc Hưng. Cùng với đó, sự khó khăn vì mất đất, mất nhà, mất nguồn sống của cả hàng nghìn người dân kéo dài thêm 2 năm ròng.

Tháng 5/2022, trong lần mời dự họp thứ nhất, khi đến nơi họp, người dân ngỡ ngàng với sự hiện diện dày đặc lực lượng bảo vệ an ninh đang dàn quân “chào đón.” Cả cảnh phục lẫn thường phục, lăm lăm tay cầm vũ khí, máy bộ đàm, điện thoại, máy quay sỗ sàng chỉa thẳng vào người dân.

Luật sư hỗ trợ cho người dân khiếu nại, tố cáo bị ngăn cản ngay bên ngoài bất chấp quy định nhà nước về quyền hành nghề của họ cũng như quyền được có luật sư tư vấn, bảo vệ của công dân. Người dân Vườn Rau Lộc Hưng tự hỏi, tại sao chính quyền quận Tân Bình lại “ngại” luật sư đến như vậy nếu họ hành xử đúng đắn, tuân thủ luật pháp?

Khi ấy, có vẻ như chính quyền Tân Bình tính toán đối phó với dân, như thể dân là quân khủng bố hơn là tiếp dân với sự tôn trọng. Dĩ nhiên, với tâm thế đối phó với dân, lần họp tháng 5/2022 đã “vỡ trận,” khiến người dân không khỏi phiền lòng.

Tuy vậy, qua giấy mời họp lần thứ II vào ngày 18/8 cho thấy chính quyền đã có sự chuẩn bị rất khác biệt. Trong giấy mời, người dân cảm thấy sự tôn trọng hơn của chính quyền dưới những ngôn từ “lắng nghe và trao đổi.” Hy vọng, ngôn từ sẽ không chỉ là sáo ngữ, mà thật sự trở thành cách hành xử chính và chân thành của chính quyền trong buổi họp với người dân lần này.

Bên cạnh đó, vẫn còn sự thiếu sót khi còn khá nhiều người dân bị mất nhà đất ở Vườn Rau Lộc Hưng đã chưa được nhận giấy mời họp. Phải chăng quyền lợi của họ sẽ bị bỏ sót?

Điều cuối cùng còn lại, là sự hiện diện của những người đã từng nhận tiền đền bù của chính quyền. Họ nguyên chỉ là người chiếm ngụ đất Vườn Rau Lộc Hưng, nên họ dễ dàng chấp nhận việc đền bù về tài sản do mình chiếm được. Khác với người dân Vườn Rau Lộc Hưng đích thực, những người đã từng sử dụng đất từ những thập kỷ 50 của thế kỷ trước. Đổ biết bao nhiêu mồ hôi, công sức và sống nhờ trên từng hạt đất vườn rau. Liệu những người đã từng nhận tiền đền bù kia sẽ dự họp với tâm thế nào? Họ có là những “quân xanh, quân đỏ” hăng hái giơ tay chấp thuận tất cả những đề xuất của chính quyền quận cho dù nó vô lý chăng?

Khó khăn của bà con Vườn Rau Lộc Hưng vẫn rất nhiều, chất chồng hơn với thời gian, nhưng họ vẫn tỉnh táo, cảnh giác trước bất kỳ chiêu trò nào nếu không đến từ sự chân thành và tinh thần trách nhiệm.

Nguồn: FB Tin Mừng Cho Người Nghèo

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Các đại diện Việt Nam và Liên Minh Châu Âu tham dự lễ ký kết Hiệp định Thương mại Tự do và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư EU-Việt Nam tại Hà Nội, ngày 30/6/2019. Ảnh minh họa: Reuters

Các tổ chức xã hội dân sự: Việt Nam cần sớm công nhận công đoàn độc lập

Hôm 15/7/2024, nhiều hội đoàn xã hội dân sự trong và ngoài Việt Nam đã cùng gửi thông cáo “Tuyên bố về quyền thành lập nghiệp đoàn độc lập  của người lao động Việt Nam”. Thông cáo này được gửi đến Nhà nước Việt Nam, Liên minh Châu Âu, Hoa Kỳ, Úc, các nước tham gia các hiệp ước thương mại như CPTPP, IPEF.  

Đại tướng Công an Tô Lâm tuyên thệ nhậm chức chủ tịch nước Việt Nam tại Hà Nội, 22/5/2024. Chuyến xuất ngoại đầu tiên của ông là đến Lào và Cambodia. Ảnh: AFP

Cú ‘xuất mã’ của tân Chủ tịch Tô Lâm và phép thử Funan Techo

Mặc dù Chủ tịch Thương viện Campuchia Hun Sen đã tuyên bố rằng sẽ “không nhượng bộ và không đàm phán” với bất cứ ai về Dự án kênh đào Funan Techo này nhưng vấn đề kênh đào chắc chắn sẽ là một phần nghị sự trong chuyến đi của ông Tô Lâm.

Lấy được đầy đủ thông tin, đàm phán một cách có lợi nhất cho quốc gia, cả hiện tại và tương lai chính là phép thử quan trọng nhất đối với vị tướng quyền lực đang lên. Chúng ta hãy chờ xem liệu ông có thể thực hiện được gì không?

Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Ảnh minh họa: Reuters

Cả Chính phủ Mỹ và Việt Nam đều can thiệp vào thị trường: đâu là sự khác biệt?

Có một thực tế là chính phủ Hoa Kỳ và tất cả các nước tư bản phát triển khác đều can thiệp vào nền kinh tế. Vậy phải hiểu thế nào khi Hoa Kỳ đặt ra 6 tiêu chí để đánh giá sự can thiệp vào nền kinh tế của chính phủ các nước khác? Sự khác biệt giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong vấn đề can thiệp vào thị trường là gì?

Quân Nga oanh kích bệnh viện trẻ em ở thủ đo Kyiv hôm 8/7/2024 gây thương vong hàng trăm trẻ em và nhân viên bệnh viện. Ảnh FB Lao Ta

Trẻ em Ukraine lại bị giết hàng loạt

Bất cứ ai đang ôm trong lòng những đứa trẻ, hiện thân của niềm cứu rỗi và phúc lạc trần gian, hãy mạnh mẽ lên án tội ác diệt chủng này.

Kẻ nghiện giết và bắt cóc trẻ em cần phải bị nâng lên thành “Tội phạm chống lại loài người,” để hắn không còn ngóc ngách nào trên thế giới này có thể chui rúc.