Diễn tiến mới vụ Vườn Rau Lộc Hưng

Quang cảnh vườn rau Lộc Hưng bị cưỡng chế trong những ngày giáp Tết Kỷ Hợi 2019. Ảnh: Vườn Rau Lộc Hưng Pháp Lý
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Đầu tháng 8/2022, UBND Quận Tân Bình phát hành giấy mời bà con Vườn Rau Lộc Hưng đến dự buổi tiếp công dân của lãnh đạo UBND quận vào sáng thứ năm, ngày 18/8/2022.

Đây được xem là lần mời dự họp thứ hai kể từ sau cơn đại dịch năm 2021 làm đình đốn tất cả mọi hoạt động giải quyết khiếu nại, tố cáo của người dân liên quan đến Vườn Rau Lộc Hưng. Cùng với đó, sự khó khăn vì mất đất, mất nhà, mất nguồn sống của cả hàng nghìn người dân kéo dài thêm 2 năm ròng.

Tháng 5/2022, trong lần mời dự họp thứ nhất, khi đến nơi họp, người dân ngỡ ngàng với sự hiện diện dày đặc lực lượng bảo vệ an ninh đang dàn quân “chào đón.” Cả cảnh phục lẫn thường phục, lăm lăm tay cầm vũ khí, máy bộ đàm, điện thoại, máy quay sỗ sàng chỉa thẳng vào người dân.

Luật sư hỗ trợ cho người dân khiếu nại, tố cáo bị ngăn cản ngay bên ngoài bất chấp quy định nhà nước về quyền hành nghề của họ cũng như quyền được có luật sư tư vấn, bảo vệ của công dân. Người dân Vườn Rau Lộc Hưng tự hỏi, tại sao chính quyền quận Tân Bình lại “ngại” luật sư đến như vậy nếu họ hành xử đúng đắn, tuân thủ luật pháp?

Khi ấy, có vẻ như chính quyền Tân Bình tính toán đối phó với dân, như thể dân là quân khủng bố hơn là tiếp dân với sự tôn trọng. Dĩ nhiên, với tâm thế đối phó với dân, lần họp tháng 5/2022 đã “vỡ trận,” khiến người dân không khỏi phiền lòng.

Tuy vậy, qua giấy mời họp lần thứ II vào ngày 18/8 cho thấy chính quyền đã có sự chuẩn bị rất khác biệt. Trong giấy mời, người dân cảm thấy sự tôn trọng hơn của chính quyền dưới những ngôn từ “lắng nghe và trao đổi.” Hy vọng, ngôn từ sẽ không chỉ là sáo ngữ, mà thật sự trở thành cách hành xử chính và chân thành của chính quyền trong buổi họp với người dân lần này.

Bên cạnh đó, vẫn còn sự thiếu sót khi còn khá nhiều người dân bị mất nhà đất ở Vườn Rau Lộc Hưng đã chưa được nhận giấy mời họp. Phải chăng quyền lợi của họ sẽ bị bỏ sót?

Điều cuối cùng còn lại, là sự hiện diện của những người đã từng nhận tiền đền bù của chính quyền. Họ nguyên chỉ là người chiếm ngụ đất Vườn Rau Lộc Hưng, nên họ dễ dàng chấp nhận việc đền bù về tài sản do mình chiếm được. Khác với người dân Vườn Rau Lộc Hưng đích thực, những người đã từng sử dụng đất từ những thập kỷ 50 của thế kỷ trước. Đổ biết bao nhiêu mồ hôi, công sức và sống nhờ trên từng hạt đất vườn rau. Liệu những người đã từng nhận tiền đền bù kia sẽ dự họp với tâm thế nào? Họ có là những “quân xanh, quân đỏ” hăng hái giơ tay chấp thuận tất cả những đề xuất của chính quyền quận cho dù nó vô lý chăng?

Khó khăn của bà con Vườn Rau Lộc Hưng vẫn rất nhiều, chất chồng hơn với thời gian, nhưng họ vẫn tỉnh táo, cảnh giác trước bất kỳ chiêu trò nào nếu không đến từ sự chân thành và tinh thần trách nhiệm.

Nguồn: FB Tin Mừng Cho Người Nghèo

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Quang cảnh gian hàng Tuyên vận của Đảng bộ Việt Tân Adelaide tại Hội Tết Adelaide, Nam Úc

Bản tin Việt Tân – Tuần lễ 19 – 25/2/2024

Nội dung:

– Đảng bộ Việt Tân Nam Đức tham dự Hội Xuân tại Nuremberg, Nam Đức;
– Vận động chữ ký cho Kiến nghị 50 Năm Hoàng Sa tại Stuttgart, Nam Đức;
– Hội Xuân tại Bremen, Bắc Đức lấy chủ đề “50 Năm Hướng Về Hoàng Sa”;
– Gian hàng Tuyên vận Việt Tân tại Hội chợ Tết Tây Úc;
– Đảng bộ Việt Tân Melbourne tham dự Hội chợ Tết Cộng Đồng 2024;
– Gian hàng Tuyên vận Việt Tân tại Lễ hội Tết Adelaide, Nam Úc;
– Đảng bộ Toronto, Canada gói bánh chưng hỗ trợ Tù nhân Lương tâm tại Việt Nam;
– Đảng bộ Việt Tân Houston tham dự Hội Tết Cộng Đồng;
– Nhận định của Đảng Việt Tân về cái chết của nhà đối kháng Nga Alexei Navalny.

Dân Biểu Young Kim (giữa) gặp gỡ đại diện một số tổ chức trong cộng đồng Việt Nam tại Nam California hôm thứ Tư, 21/2/2024. Ảnh: Đỗ Dzũng/Người Việt

Dân biểu Young Kim: ‘CSVN liên tục đòi Mỹ công nhận Việt Nam là kinh tế thị trường’

“Trong chuyến đi Việt Nam vừa rồi, đi đâu tôi cũng bị giới chức Việt Nam đòi Mỹ công nhận là nền kinh tế thị trường,” Dân Biểu Liên Bang Young Kim (Cộng Hòa), đại diện Địa Hạt 40 của California, nói với đại diện các tổ chức cộng đồng Việt Nam vùng Nam California trong một buổi gặp gỡ tại văn phòng địa hạt của bà ở Anaheim hôm Thứ Tư, 21 Tháng Hai. “Tôi nói rằng, là dân biểu Quốc Hội, chúng tôi không có thẩm quyền này, mà nó thuộc Bộ Thương Mại Hoa Kỳ.”

Bà nói thêm: “Tuy nhiên, tôi cũng nói với họ rằng, để được như vậy, quý vị phải tôn trọng nhân quyền, thả hết tù nhân chính trị, tôn trọng tự do tôn giáo, tự do hội họp, và tôn trọng quyền lao động của người dân.”

ACAT-Pháp, Freedom House cùng Việt Tân đệ trình báo cáo lên Ủy Ban Nhân Quyền LHQ v/v Chính phủ VN vi phạm các điều khoản Công ước ICCPR đã ký kết, trước kỳ họp thứ 140 của Ủy Ban

ACAT-Pháp, Freedom House cùng Việt Tân đệ trình báo cáo lên Ủy Ban Nhân Quyền LHQ v/v Chính phủ VN vi phạm các điều khoản Công ước ICCPR đã ký kết, trước kỳ họp thứ 140 của Ủy Ban

Bản phúc trình này được gởi đến Ủy Ban Nhân Quyền LHQ (UN Human Rights Committee – UNHRC) về Việt Nam nhấn mạnh việc chính phủ Việt Nam vi phạm các điều khoản của Bản Công ước Quốc tế về Quyền Dân sự và Chính trị (ICCPR) trước khi danh sách các vấn đề được chấp thuận cho thảo luận trong phiên họp thứ 140 của Ủy Ban.

ACAT-France, Freedom House và Việt Tân đề xuất các biện pháp sau đây cho Việt Nam để thực hiện các nghĩa vụ theo Công ước ICCPR ký kết tham gia hơn 40 năm trước (1982)…

Ảnh minh họa: Blog Tuấn Khanh

Gia đình các TNLT mệt mỏi vì liên tục bị sách nhiễu

Từ trước Tết Nguyên đán, nhiều gia đình Tù nhân lương tâm (TNLT) cho biết họ cảm thấy lo ngại trong đời sống bình thường vì dường như chính quyền địa phương đang có ý gây khó sinh hoạt của họ.

… Các chính sách gây khó, sách nhiễu các TNLT đang xuất hiện đồng bộ từ Bắc chí Nam, khiến cho giới theo dõi nhân quyền cảm thấy lo ngại, và cho rằng đây là một khuynh hướng mới nhằm trấn áp từ bên ngoài, tạo áp lực không để tồn tại chuyện các gia đình lên tiếng, và cũng là một sức ép với những người đang chịu tù đày ở bên trong.