Doanh nghiệp cũng chờ gói hỗ trợ trên TV

Một doanh nghiệp hoạt động trong thời dịch bệnh Covid-19. Ảnh: Internet
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Từ giữa tháng Chín trở đi tình hình dịch bệnh Covid ở Việt Nam có dấu hiệu ngừng lây lan và Tổng Cục Thống Kê nhà nước đã cho biết rằng tăng trưởng kinh tế đạt 1,8% trong 6 tháng đầu năm 2020. Đây là con số quá đẹp và đáng mừng vì hầu hết các nước trên thế giới đều tăng trưởng âm.

Cho rằng mình đã thoát khỏi tình trạng u ám, CSVN tin rằng sẽ đạt được một mức tăng trưởng 6,5% trong năm 2021 để nhanh chóng trở lại thời kỳ “hoàng kim” trước Covid-19. Phục hồi kinh tế bao giờ cũng là mục tiêu của các chính phủ sau thời kỳ Covid-19. Nhưng phục hồi bằng ý chí chính trị hoàn toàn khác với phục hồi có kế hoạch và khả năng của chính nền kinh tế đất nước ấy.

Thực tế ở Việt Nam hiện nay lại có vẻ không như kỳ vọng của các kinh tế gia trong chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Một bản tin của báo Vietnamnet hôm đầu tháng Chín đã mô tả ngược lại những con số của Tổng Cục Thống Kê. Đó làgần 100.000 doanh nghiệp ở Việt Nam từ ‘tạm ngừng’ đến ‘giải thể.” Con số 100.000 được phân tích bao gồm 34.000 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, 24.000 doanh nghiệp chờ làm thủ tục giải thể, 10.400 doanh nghiệp đã hoàn tất thủ tục giải thể và 36.000 doanh nghiệp không hoạt động.

Con số 34.000 doanh nghiệp “tạm ngừng kinh doanh có thời hạn” này chính là những doanh nghiệp đang cố gắng sống vất vưởng từ tháng Năm đến nay, chờ gói hỗ trợ 16.000 tỷ của nhà nước. Họ cần có tiền để nuôi sống công nhân, duy trì sự sản xuất, hy vọng một ngày mai tươi sáng.

Tuy nhiên theo quy định của nhà nước thì chỉ có những doanh nghiệp nào thực sự cạn kiệt tiền mới hợp thức hoá việc cho vay. Trường hợp trong ngân hàng còn tiền thì cứ cố xoay xở và không cần vay mượn. Điều kiện nhà nước đưa ra thật buồn cười, vì tuy còn tiền trong ngân hàng nhưng chỉ đủ để sản xuất cầm chừng và sống cầm chừng. Do đó nếu có thêm gói cứu trợ của chính phủ mới tính được chuyện nuôi công nhân và lập kế hoạch sản xuất lâu dài. Nếu không, doanh nghiệp sẽ chết sau một thời gian cố gắng kéo dài sự sống, đồng thời kéo theo sự cạn kiệt tiền vốn.

Đây là những công ty, xí nghiệp tư nhân nhỏ và vừa, có những đóng góp to lớn cho nền kinh tế, không như những đại công ty quốc doanh vốn liếng dồi dào, lại được nhà nước chăm lo đầy đủ trong mùa dịch bệnh. Thật khó hiểu khi công bố hàng ngàn tỷ đồng cứu trợ và rêu rao giải cứu doanh nghiệp mà còn lo sợ doanh nghiệp lợi dụng nên phải lập thêm nhiều rào cản. Vậy nhà nước đưa tiền ra giải cứu ai?

Do đó gói hỗ trợ 16.000 tỷ đầy hấp dẫn đưa ra theo báo Vietnamnet chỉ có một doanh nghiệp duy nhất đạt yêu cầu, có nghĩa là chỉ có một xí nghiệp duy nhất được vay tiền để tiếp tục sống. Trong khi đó các doanh nghiệp khác cũng nộp đơn, nhưng vướng phải thủ tục quá khó khăn nên cuối cùng đa số phải bỏ cuộc.

Điều đó cũng có nghĩa là đại đa số các doanh nghiệp này phải chết trong mức tăng trưởng 6,5% ảo của năm 2021 do chính phủ đưa ra. Còn việc 100.000 doanh nghiệp sẽ qua đời hay sắp qua đời và làm thế nào kinh tế tăng trưởng 6,5% chắc là chuyện của chính phủ tương lai sau đại hội đảng 13. Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hết nhiệm kỳ ra đi, cần gì quan tâm tới con số 6,5%.

Ngoài ra để biện minh cho sự thắt chặt gói hỗ trợ, các cơ quan nhà nước nói rằng đa số các doanh nghiệp không khai thật. Vì nếu doanh nghiệp chứng minh sự khó khăn tài chánh để vay tiền thì có thể bị ảnh hưởng đến kinh doanh, khó có thể ký các giao kèo làm ăn. Nói cách khác khi nhà nước gán cho doanh nghiệp tội khai man thì không bao giờ được sờ tới gói hỗ trợ.

Sự lình xình trong vụ vay tiền của gói cứu trợ 16.000 tỷ của các doanh nghiệp đang lao đao không khác gì gói cứu trợ 64.000 tỷ cho bà con lao động, công nhân nghèo từ tháng Tư, 2020. Đến nay tổng kết lại chỉ có khoảng 1/3 lao động thất nghiệp nhận được tiền cứu trợ, một con số quá thấp cho thấy sự thất bại của chính sách đầu voi đuôi chuột. Còn đa số người lao động nghèo vẫn kiên nhẫn chờ dài cổ trên TV.

Gói hỗ trợ 16.000 tỷ dành cho các doanh nghiệp đang ngoắc ngoải bên lề nền kinh tế, hiện còn nguyên trong các ngân hàng chưa biết bao giờ được giải ngân. Đó là hình ảnh thực tế nhất của những cái loa tuyên truyền của nhà nước về cái gọi là “nỗ lực giải cứu doanh nghiệp.”  

Đất nước lại có thêm nạn nhân Covid-19, lần này là hàng chục ngàn doanh nghiệp mỏi mòn ngồi chờ sự hỗ trợ trên TV.

Phạm Nhật Bình

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Trực thăng UH-60M Black Hawk của quân đội Đài Loan bay theo đội hình trong cuộc tập trận phối hợp không-đối-đất hôm 5/8 – ngày đầu tiên của cuộc tập trận thường niên Hán Quang tại Cao Hùng. Ảnh: Cheng-Chia Huang/ AFP via Getty Images

Đài Loan tập trận thường niên để chuẩn bị đối phó nguy cơ bị Trung Quốc tấn công

Các tàu hải quân và một tàu ngầm được triển khai ở miền nam hòn đảo. Các xe tăng chiến đấu và các loại xe bọc thép khác thực hiện những cuộc diễn tập từ sáng sớm trên đường phố ở Đài Trung. Các tàu tuần tra của lực lượng tuần duyên cũng được triển khai, hộ tống các chuyến hàng tiếp tế, trong tình huống giả định bị Trung Quốc phong tỏa vùng biển phía đông hòn đảo.

Thứ trưởng Bộ Công an Đặng Hồng Đức tại lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng công an tại Hưng Yên hôm 2 tháng Tám, 2026

Hưng Yên khởi công xây dựng hơn 1.400 căn hộ dành riêng cho công an

“Không thể vì đây là nhà ở xã hội mà hạ thấp các tiêu chuẩn về chất lượng và kiến trúc. Cán bộ, chiến sĩ CAND xứng đáng được sống trong những căn nhà có chất lượng tốt, thiết kế đẹp và môi trường sống văn minh.” Đó là lời phát biểu của Thứ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Đặng Hồng Đức tại lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng công an tại xã Tân Hưng, tỉnh Hưng Yên diễn ra vào ngày 2 Tháng Tám, 2026.

Điểm nóng mới nhất trong mối quan hệ đang xấu đi giữa Nhật Bản và Trung Quốc là Okinotori – hòn đảo cực nam của Nhật Bản – nơi các tàu hải quân Trung Quốc gần đây đã tiến hành các cuộc tập trận bắn súng máy. Trung Quốc không công nhận Okinotori là một hòn đảo. Ảnh: Nikkei/ nguồn ảnh: Kyodo và Reuters

Tại sao Trung Quốc phủ nhận cuộc gặp với ngoại trưởng Nhật Bản?

Ngày 23/7, một biên đội gồm bốn tàu hải quân Trung Quốc và Nga đã di chuyển về phía bắc qua Thái Bình Dương, ngoài khơi Inubosaki thuộc tỉnh Chiba, giáp Tokyo, trước khi tới vùng biển ngoài khơi Hokkaido, hòn đảo chính nằm ở cực bắc Nhật Bản, hai ngày sau đó.

Trong đội tàu có một tàu khu trục tên lửa Trung Quốc. Trước đó, ngày 19/07, con tàu này đã tiến hành tập trận bắn súng máy trong vùng EEZ của Nhật Bản gần Okinotori, hòn đảo nằm ở cực nam nước này.

Cánh đồng Yên Giang, phường Trường Vinh (Nghệ An). Ảnh: Lao Động

Nông nghiệp: Tài sản chiến lược trong kỷ nguyên tăng trưởng mới

Những biến động địa chính trị gần đây cho thấy rủi ro bên ngoài sẽ còn là trạng thái bình thường của kinh tế thế giới.

Trong bối cảnh ấy, sức mạnh của một quốc gia không chỉ được đo bằng quy mô GDP mà còn bằng khả năng chống chịu trước các cú sốc. Nội lực vì thế trở thành yếu tố quyết định, và nông nghiệp là một bộ phận quan trọng của nội lực đó.