Play Video
Share on facebook
Share on twitter
Share on google
Share on whatsapp
Share on email

Động cơ thật sự khiến Trung Quốc đòi chủ quyền trên Biển Đông nằm sâu dưới đáy biển

Vào tháng Ba năm nay, hơn 200 tàu dân quân biển của Trung Quốc đã tập trung tại bãi Đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa. Sự hiện diện của các tàu dân quân này là một lời nhắc nhở đáng lo ngại về ý định tuyên bố chủ quyền lãnh hải của Trung Quốc trên hầu hết vùng Biển Đông trong “đường chín đoạn.”

Các quan chức Philippines đã cảnh báo và nhắc lại rằng phán quyết năm 2016 của một tòa trọng tài quốc tế đã phủ nhận tính hợp pháp của các tuyên bố trước đây của Bắc Kinh. Các quan chức Trung Quốc đã bác bỏ phán quyết này và những hệ quả của nó, đồng thời hạ thấp tầm quan trọng của sự hiện diện của quân đội của họ tại đây.

Nhưng Trung Quốc âm thầm tiếp tục củng cố một sự có mặt tại một địa điểm mới và gây tranh cãi ở Biển Đông. Hành động này có nguy cơ gây ra xung đột. Ít nhất một chuyên gia người Mỹ đã cảnh báo về nguy cơ chiến tranh giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Trích bài: “China’s Deep-Sea Motivation for Claiming Sovereignty Over the South China Sea,” Mark Crescenzi and Stephen Gent – The Diplomat

Youtube Việt Tân