Động đất Đài Loan: Chính phủ chuẩn bị kỹ càng cho mọi tình huống xấu*

Phó Tổng thống Lại Thanh Đức (áo đỏ, thứ ba từ phải), tổng thống đắc cử của Đài Loan, sớm đến khảo sát tình hình thiệt hại ở huyện Hoa Liên sau trận động đất mạnh 7,2 độ Richter ngày 3/4/2024. Ảnh: Central News Agency via AFP
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Vì có động đất nhiều nên ở Đài Loan người ta chuẩn bị rất tốt.

Ví dụ như trong video này, các y tá ở bệnh viện phụ sản biết rất rõ họ cần phải làm gì khi động đất xảy ra.
Cũng vì không được công nhận là một quốc gia, nên họ luôn xác định sẽ không ai tới giúp, nên ở đây, chính phủ luôn chuẩn bị kỹ càng cho mọi tình huống xấu, để không phải nhờ vả ai.

Thành ra Đài Loan có năng lực đối phó với thảm họa rất cao, thậm chí luôn có thể cử các đội cứu hộ đi hỗ trợ nước ngoài.

Người ta còn biết học hỏi từ kinh nghiệm các thảm họa trước.

Từ việc trận động đất năm 1999 đã dẫn đến sự thay đổi căn bản về luật xây dựng, để các căn nhà xây sau năm đó phải đáp ứng tiêu chuẩn chống động đất cao hơn. Cho đến các đợt dịch bệnh đều dẫn đến thay đổi về luật phòng chống bệnh truyền nhiễm, để nâng cao khả năng đối phó với dịch bệnh của xã hội.

Cứ mỗi lần xảy ra thảm hoạ lại thêm ngưỡng mộ Đài Loan hơn, bởi sự kiên cường, tính kỷ luật, tinh thần học hỏi và sáng tạo của cả người dân lẫn chính phủ.

(Video: FB Nguyễn Trường Sơn)

Nguồn: FB Nguyễn Trường Sơn

* Tựa do BBT chọn

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Hình ảnh nhà sư Thích Minh Tuệ trên một trang mạng xã hội. Ảnh: Pháp Luật TP.HCM

Thật và giả từ bước chân thầy Minh Tuệ

Hình ảnh một hành giả mặc áo vá, đầu trần chân đất đi từ Nam ra Bắc thực hành phép tu hạnh đầu đà của Phật Giáo đang gây một trận động đất trong dư luận Việt Nam. Hội đồng Trị sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam ngay lập tức phát ra thông báo khẳng định “người được mạng xã hội gọi là ‘Sư Thích Minh Tuệ’ không phải là tu sĩ Phật Giáo.” Oái oăm thay, lời khẳng định chắc như đinh đóng cột của các vị chức sắc Phật Giáo quốc doanh lại góp phần phơi trần cái bản lai diện mục giả hiệu của chính họ.

Hội nghị Thượng đỉnh về Nhân quyền và Dân chủ dược tổ chức tại Geneva, Thụy Sĩ hôm 15/5/2024

Hội nghị Thượng đỉnh Geneva về Nhân quyền và Dân chủ kỳ thứ 16

Ngày 15/5/2024, tại Geneva, Thụy Sĩ đã diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh về Nhân quyền và Dân chủ kỳ thứ 16 (The 16th Annual Geneva Summit for Human Rights and Democracy).

Mục đích của Hội nghị Thượng đỉnh về Nhân quyền và Dân chủ là đề cập đến tình trạng nhân quyền và đặc biệt là để hướng cộng đồng thế giới quan tâm đến một số trường hợp cần phải có sự can thiệp nhanh chóng để giảm đi những khổ nạn có thể xảy đến với các nạn nhân.

Hội nghị thượng đỉnh Geneva được tài trợ bởi một liên minh gồm 25 tổ chức phi chính phủ về nhân quyền từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có Đảng Việt Tân.

Từ trái sang phải: Trương Thị Mai - người vừa bị "cho thôi giữ các chức vụ," Nguyễn Xuân Phúc, Trương Hòa Bình và Đinh Thế Huynh. Ảnh chụp ngày 20/07/2016. Ảnh: AP - Hau Dinh

Việt Nam: Thêm một ủy viên Bộ Chính trị phải từ chức

Hôm qua, 16/05/2024, Bộ Chính trị đảng Cộng Sản Việt Nam đã bầu bổ sung 4 ủy viên sau khi một ủy viên khác là bà Trương Thị Mai phải từ chức và nghỉ việc.

Giữ chức thường trực Ban Bí thư và trưởng Ban Tổ chức Trung ương từ năm 2023, bà Trương Thị Mai như vậy là ủy viên thứ 3 trong Bộ Chính trị phải từ chức chỉ trong vòng hai tháng, sau Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trong tháng Ba và Chủ tịch Quốc Hội Vương Đình Huệ trong tháng Tư.

Bà Trường Thị Mai vừa được cho thôi chức Thường trực Ban Bí thư, uỷ viên Bộ Chính trị đảng Cộng sản Việt Nam hôm 16/5/2024. Ảnh: RFA

Đại tướng Lương Cường thay bà Trương Thị Mai làm thường trực Ban Bí thư

Đại tướng Lương Cường – Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, được Bộ Chính trị đảng Cộng sản Việt Nam vào ngày 16/5 chính thức phân công thay cho bà Trương Thị Mai làm thường trực Ban Bí thư. 

Tại Hội nghị TƯ 9, Đại tướng Lương Cường ngồi ghế chủ tọa cùng với TBT Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Phạm Minh Chính. Đây là điều gây chú ý vì tại Hội nghị Trung ương 8 khai mạc hồi tháng 10/2023 có đến năm người, gồm: bà Trương Thị Mai, Võ Văn Thưởng, Nguyễn Phú Trọng, Phạm Minh Chính và Vương Đình Huệ.