Đức Ông Pirmin Spiegel và giáo dân Giáo phận Speyer, Đức Quốc cầu nguyện cho TNLT Gioan Baotixita Lê Đình Lượng

Đức Ông Pirmin Spiegel chủ tế và giáo dân Giáo phận Speyer, Đức Quốc cầu nguyện cho TNLT Lê Đình Lượng trong thánh lễ đại lễ kính Đức Mẹ Maria hôm 15/8/2025 tại thành phố Speyer, Đức Quốc
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Ngày 15/8 hằng năm, toàn thể Giáo Hội mừng đại lễ kính Đức Mẹ Maria Hồn Xác Lên Trời. Tại thành phố Speyer, Đức Quốc, đây cũng là lễ Quan Thầy của giáo phận, nên từ sáng sớm đến tối khuya, trong ngôi thánh đường cổ kính Speyer-Dom vang vọng không ngớt những thánh lễ, lời kinh, và đoàn rước long trọng.

Buổi tối hôm ấy, giữa hàng trăm giáo dân tham dự, anh chị em Việt Tân và thân hữu đã cùng hiệp thông trong thánh lễ do Đức Ông Pirmin Spiegel chủ tế, vị nguyên giám đốc MISEREOR, tổ chức Công giáo quốc tế hỗ trợ người nghèo và bảo vệ môi sinh.

Ngay trong phần mở đầu, ngài đã xúc động chia sẻ về nỗi đau của hơn 30 quốc gia đang chìm trong chiến tranh và dưới ách độc tài. Và khi nói đến môi trường, Đức Ông nhắc ngay đến Gioan Baotixita Lê Đình Lượng, người con của Việt Nam đã dấn thân bảo vệ các nạn nhân trong thảm họa Formosa Hà Tĩnh 2016, một thảm họa môi trường chưa từng có trong lịch sử đất nước.

Đức Ông Pirmin Spiegel chủ tế chúc lành trên hình ảnh người tù nhân lương tâm Lê Đình Lượng, trong thánh lễ đại lễ kính Đức Mẹ Maria Hồn Xác Lên Trời hôm 15/8/2025 tại thành phố Speyer, Đức Quốc
Đức Ông Pirmin Spiegel chủ tế chúc lành trên hình ảnh người tù nhân lương tâm Lê Đình Lượng, trong thánh lễ đại lễ kính Đức Mẹ Maria Hồn Xác Lên Trời hôm 15/8/2025 tại thành phố Speyer, Đức Quốc

Trong thánh lễ trọng thể ấy, ông Trịnh Đỗ Tôn Vinh đã thay mặt Ban Chấp hành liên giáo xứ đọc lời nguyện xin cho ông Lượng:

“Lạy Thiên Chúa từ bi nhân hậu,

Chúng con hiệp ý cầu nguyện cách đặc biệt cho người anh em trong đức tin của chúng con, là anh Gioan Baotixita Lê Đình Lượng, sinh năm 1965, người đã can đảm dấn thân bênh vực các nạn nhân trong thảm họa môi trường năm 2016 tại Việt Nam, khi độc chất bị xả thẳng ra biển miền Trung, làm cá, san hô và muôn loài sinh vật chết hàng loạt, khiến hàng triệu con người mất đi kế sinh nhai.

Gioan Baotixita Lê Đình Lượng đã bị bắt năm 2017 và bị kết án 20 năm tù vào năm 2018, với cáo buộc bất công rằng âm mưu lật đổ nhà nước.

Giờ đây, anh đang bị giam cầm trong cảnh biệt giam khắc nghiệt, sức khỏe nguy kịch nhưng vẫn không được chữa trị, không được đọc Thánh Kinh, không được nhận bí tích Hòa Giải…

Lạy Chúa, xin tuôn đổ tình thương và ơn nâng đỡ của Ngài trên người con trung tín là Gioan Baotixita Lê Đình Lượng.

Xin Chúa an ủi thân quyến và bằng hữu.

Xin Chúa cũng soi sáng tâm hồn những nhà cầm quyền để họ biết mở lòng nhân ái, tôn trọng phẩm giá con người và quyền được chăm sóc y tế chính đáng.

Lạy Chúa giàu lòng xót thương, chúng con tha thiết khẩn cầu Ngài.

Xin Chúa nhậm lời chúng con!”

Cuối lễ, khi ban phép lành, Đức Ông lại tha thiết kêu gọi cộng đoàn đừng quên cầu nguyện cho ông Lượng. Và trong phần rước kiệu trọng thể bế mạc, Đức Giám mục Karl-Heinz Wiesemann đã đặt tay chúc lành trên hình ảnh người tù nhân lương tâm Việt Nam này, như một dấu chỉ hiệp thông và tình liên đới sâu xa.

Giám mục Karl-Heinz Wiesemann đã đặt tay chúc lành trên hình ảnh người tù nhân lương tâm Lê Đình Lượng, trong thánh lễ đại lễ kính Đức Mẹ Maria Hồn Xác Lên Trời hôm 15/8/2025 tại thành phố Speyer, Đức Quốc
Giám mục Karl-Heinz Wiesemann đã đặt tay chúc lành trên hình ảnh người tù nhân lương tâm Lê Đình Lượng, trong thánh lễ đại lễ kính Đức Mẹ Maria Hồn Xác Lên Trời hôm 15/8/2025 tại thành phố Speyer, Đức Quốc

Cả quảng trường Speyer-Dom hôm ấy lặng đi trong xúc động. Đông đảo giáo dân nhận ra: giữa một ngày lễ lớn của đức tin, lời cầu nguyện cho một tù nhân lương tâm bị đàn áp tận Việt Nam lại vang lên mạnh mẽ, nhắc nhở rằng nhân phẩm và công lý là giá trị không biên giới.

Các giáo xứ tham dự cũng đã mời anh chị em Việt Tân tiếp tục đến nhiều họ đạo khác trong giáo phận để chia sẻ và cùng cầu nguyện cho ông Lê Đình Lượng cùng hàng trăm tù nhân lương tâm Việt Nam.

Một lần nữa, Speyer đã trở thành chứng nhân cho tình liên đới quốc tế, cho thấy rằng dù bị giam hãm sau song sắt, tiếng kêu của ông Lê Đình Lượng vẫn vang vọng, đánh động lương tâm của những con người thiện chí trên khắp thế giới.

Tôn Vinh tường trình

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Biển Đông. Ảnh minh họa: DW

Cập nhật tình hình tại quần đảo Hoàng Sa và bãi Hoàng Nham tháng 4/2026

Dưới đây là tình hình quần đảo Hoàng Sa chiếm đóng bởi Trung Quốc và vùng tranh chấp bãi Hoàng Nham thuộc chủ quyền Philippines, dựa trên báo cáo tình báo mở, hình ảnh vệ tinh từ AMTI – CSIS, Reuters, WSJ, ABC News và các nguồn độc lập khác (cập nhật đến tháng 4/2026).

Khán giả theo dõi phim "The General" công chiếu tại SBTN Studio, TP. Garden Grove, Nam California hôm 18/4/2026. Ảnh: FB The General: Vietnam in the Age of To Lam

Nam California: Người xem nói gì sau buổi chiếu “The General”?

Thật ấm lòng khi được gặp lại những gương mặt đồng hương thân quen trong nhiều lĩnh vực: Giáo dục, thương mại, truyền thông, và nghệ thuật đến tham dự.

Nhiều người mong muốn có thêm các buổi chiếu tiếp theo để giới thiệu bộ phim đến bạn bè và gia đình. Một số người có dự định mang phim vào các đại học và các trường Việt Ngữ. Một nhà báo được đào tạo từ BBC ngỏ ý tham gia vào nhóm cố vấn cho dự án phim tiếp theo…

Một con phố Sài Gòn trước năm 1975. Ảnh: FB Manh Dang/ Internet

“Sài Gòn đẹp lắm”

Chúng ta vẫn thường nghe nhạc phẩm này trong phiên bản điệu Cha-cha-cha vui tươi, phóng khoáng, như nhịp sống náo nhiệt, hối hả của phố thị phồn hoa.

Thế nhưng, cách nay hai tháng, tôi chợt thấy lòng mình thắt lại khi nghe lại bản nhạc ấy trong một không gian hoàn toàn khác. Chúng được dùng làm nhạc nền mở đầu và kết thúc cho bộ phim tài liệu “The General” của nữ đạo diễn Laura Brickman. Để rồi từ đó, “Sài Gòn đẹp lắm” trong tôi đã trở thành một nỗi ám ảnh đầy day dứt.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Tổng bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm trong chuyến thăm cấp nhà nước của ông này tại Trung Quốc từ 14 - 17/4/2026. Ảnh: VTC News

Chuyến thăm cấp nhà nước của Tô Lâm tới Trung Quốc: “Trở đi mắc núi, trở lại mắc sông?”

Khẳng định kiểu “phát triển quan hệ Việt Nam – Trung Quốc là lựa chọn chiến lược, có ý nghĩa toàn cục và lâu dài…” dần trở nên lạm phát. Lần này cũng vậy. Truyền thông nhấn mạnh kim ngạch thương mại kỷ lục, hợp tác hạ tầng, AI, mạng 5G, đổi mới sáng tạo… Nhưng về bản chất, quan hệ Trung – Việt vẫn vận hành trên nền tảng cũ: Hợp tác kinh tế nhiều mặt song hành với nghi kỵ chiến lược sâu sắc.