Dùng tiền để chống tham nhũng?

Bộ trưởng Bộ Tài chính CSVN Đinh TIến Dũng. Ảnh: TPO
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Vậy số tài sản tham nhũng khổng lồ khiến cho kiệt quệ ngân sách nằm ở đâu mà lại để dân phải đóng thuế phục vụ phòng chống tham nhũng?

Người dân đã cùng một lúc phải gánh chịu hai loại trách nhiệm và thiệt hại nặng nề khi xảy ra tình trạng tham nhũng trong một thể chế nhà nước: một là, số tài sản ngân khố bị thâm thụt vì bị cán bộ công quyền đục khoét và lạm đoạt; hai là, vì sự thâm thụt ngân khố mà đã bị giảm chất lượng cuộc sống do không có tiền đầu tư vào cơ sở hạ tầng, an sinh xã hội, nay lại phải còng lưng đóng thuế để khắc phục lại hậu quả do chính cán bộ công quyền gây ra.

Ảnh chụp bài báo TPO. Ảnh: FB Luân Lê (LS Lê Luân)
Ảnh chụp bài báo TPO. Ảnh: FB Luân Lê (LS Lê Luân)

Vừa rồi có đại biểu còn cho rằng người bán trà đá có tỷ suất lợi nhuận cao nhất thế giới mà không nộp đồng thuế nào, nên cần phải tìm cách để đánh thuế những đối tượng này. Trong khi mức thu nhập và trị số lợi nhuận ròng mới là thứ quyết định đến giá trị sống của một người, mà điều này thì những người bán trà đá đầu tắt mặt tối lam lũ vất vả cũng chỉ có thể kiếm được những đồng tiền lẻ, nhiều lắm cũng chưa đến chục triệu đồng một tháng.

Trước đó thì rầm rộ về chính sách đánh thuế căn hộ lớn hơn 700 triệu đồng và xe ô tô từ 1.5 tỷ trở lên. Và như vậy gây ra tình trạng thuế chồng thuế vì đánh thuế vào cả tài sản đã được đóng thuế thu nhập cá nhân và trên cả khoản tiền vay đối với dòng tiền dùng để mua nhà hoặc mua xe. Hơn nữa, xe ô tô là loại hàng hoá đã gánh chịu đủ các loại thuế khiến cho tổng giá trị của nó khi bán ra thị trường thường gấp 2 đến 3 lần giá trị thực của xe, nên càng không thể đánh thuế chồng lên thuế.

Hơn nữa là, việc chống tham nhũng không thể phụ thuộc vào tài sản hay tiền bạc của dân, mà là phụ thuộc vào cơ chế tổ chức và vận hành quyền lực nhà nước. Người dân chỉ có thể cung cấp thông tin hoặc hợp tác trong việc tố giác hoặc điều tra những vụ tham nhũng. Vì vậy nói rằng thuế tài sản là để dùng cho việc phòng chống tham nhũng là đang đánh tráo khái niệm. Vì tham nhũng là vấn đề của quyền lực chính trị và đối tượng bị chiếm đoạt là tài sản mà nó là tiền thuế của dân, nên không thể lại lấy tiếp tài sản của dân để dùng tài sản đó nhằm chống lại sự tha hoá của quyền lực. Vì thế mới có chuyện, vị bí thư tỉnh Ninh Bình vừa phát ngôn thẳng thắn mà cho rằng việc tăng vốn dự án từ 72 tỷ lên 2.545 tỷ (gấp 35 lần) là do “lỗi cơ chế”. Vậy thì không có sự liên quan cơ yếu giữa việc đánh thuế tài sản và việc chống tham nhũng là một mệnh đề có tính ràng buộc hoặc là thể hiện sự liên kết nào đó.

Nguồn: FB Luân Lê (LS Lê Luân)

Tham khảo:

https://www.tienphong.vn/kinh-te/thu-thue-tai-san-de-phuc-vu-phong-chong-tham-nhung-1277374.tpo

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Hãy là ngọn gió đổi thay. Ảnh: Chân Trời Mới Media

Hãy là ngọn gió đổi thay!

Cộng Sản biến đất nước ta thành một bãi rác đạo đức khổng lồ, hôi tanh và thầy Minh Tuệ là một cơn gió thoảng mang lại một chút không khí trong lành cho đất nước.

Đảng Cộng Sản có thể sẽ dập tắt hiện tượng Minh Tuệ, nhưng tinh thần Minh Tuệ sẽ sống mãi nếu mỗi người chúng ta hãy tự thay đổi mình để trở thành một Minh Tuệ, để giữ cho ngọn lửa Minh Tuệ sáng mãi trong tâm thức của người dân Việt Nam.

Ông Tô Lâm tuyên thệ nhậm chức chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam tại Quốc hội Việt Nam ngày 22/5/2014. Ảnh: AFP

Sau tuyên thệ của Tô Lâm, ‘cuộc chiến cung đình’ có đảo chiều?

Phải nhìn thẳng vào sự thật như thế để tránh mọi ảo tưởng! Đừng thấy lãnh đạo đánh nhau trên thượng tầng mà ngộ nhận rằng, đất nước đứng trước bước ngoặt. Các cuộc tiến hóa không từ trên trời rơi xuống, nó phải từ người dân đi lên. Chừng nào người dân còn thái độ cam chịu, thì không có lý do gì để hy vọng vào bước ngoặt hay sự chuyển đổi hệ thống một cách ngoạn mục.

Sư Minh Tuệ. Ảnh: FB Mạc Van Trang

Chỉ một người khác biệt

Trong xứ sở “đồng phục”
Sao có thêm những người khác biệt
Đánh động nhân tâm
Thắp lên nhiều ngọn nến trong các hang cùng ngõ hẻm tối tăm?

Bộ trưởng Công an Việt Nam Tô Lâm, được đề cử làm tân chủ tịch nước, tại phiên họp Quốc hội tại Hà Nội vào ngày 20 tháng 5 năm 2024. Ảnh: AFP

Miễn nhiệm chức bộ trưởng công an của Đại tướng Tô Lâm phút 89?

Việc miễn nhiệm chức bộ trưởng công an đối với Tô Lâm được bổ sung vào phút chót trong nghị trình Quốc hội, được dư luận cho là bất ngờ và cho thấy sự mất đoàn kết trong nội bộ lãnh đạo cấp cao.

“… Theo tôi, chính trường Việt Nam sẽ tiếp tục hỗn loạn nếu Tô Lâm vào vị trí chủ tịch nước, vì Tô Lâm có thể miễn nhiệm cả Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ông Chính cũng xuất thân từ công an nên, cả ông Tô Lâm lẫn ông Chính đều nắm trong tay nhiều bằng chứng về nhau. Chính điều đó tôi cho rằng, cuộc đấu đá vẫn còn tiếp diễn và một thời loạn lạc mới đang bắt đầu.” (Một nhà quan sát tình hình chính trị trong nước)