Geneva Summit kỳ thứ 15: Phản bác các tuyên truyền của các chế độ độc tài 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Ngày 14 tháng 5, 2023, tại Geneva Thụy Sĩ đã diễn ra Hội Nghị Thượng Đỉnh Geneva về Nhân Quyền và Dân chủ lần thứ 15.

Hội nghị được tổ chức đều đặn hàng năm kể từ năm 2009 và luôn vào thời điểm mà Liên Hiệp Quốc có những buổi họp thường niên của Hội Đồng Nhân Quyền LHQ để các thành viên lần lượt tường trình tình hình nhân quyền tại quốc gia của họ.

Mục đích của Hội Nghị Thượng Đỉnh Geneva về Nhân Quyền và Dân Chủ là để nêu lên tình trạng nhân quyền và đặc biệt là để hướng cộng đồng thế giới quan tâm vào một số trường hợp cấp bách cần phải có sự can thiệp nhanh chóng để giảm đi những khổ nạn có thể xảy đến với các nạn nhân.

Hội nghị Geneva Summit là môi trường thuận lợi cho các nhà hoạt động nhân quyền cũng như các nạn nhân có một diễn đàn rộng lớn để nói lên các vi phạm nhân quyền mà chính quyền nước họ đang cố tình che dấu dư luận thế giới.

Năm nay, ban tổ chức đặc biệt tạo cơ hội cho các diễn giả phản bác các tuyên truyền giả dối của các chế độ độc tài. Số người tham dự lên khoảng 600 người. Họ đến từ nhiều phương trời khác nhau. Họ là người Nga, người Tây Tạng, người Duy Ngô Nhĩ, người Hong Kong, người Bắc Hàn, người Trung Hoa, người Taliban, người Iran, người Zimbabwe, người Venezuela, người Nicaragua, người Cuba. Ngoài ra ban tổ chức cũng cho phát trực tuyến để cho hàng ngàn người ở xa có thể theo dõi Hội Nghị.

Mỗi diễn giả là mỗi câu chuyện đau buồn và nhắc chúng ta thấy đâu là giá trị của một nền dân chủ trong đó mọi người có quyền tự do phát biểu.

Phần khai mạc dành cho bà Evgenia Kara-Murza một nhà hoạt động nhân quyền người Nga. Bà là vợ của tù nhân chính trị Vladimir Kara-Murza, lãnh đạo phe đối lập Nga hai lần bị đầu độc, bị cầm tù bởi chính quyền độc tài Vladimir Putin chỉ vì ông phản đối chiến tranh ở Ukraine.

Sau đó là phần phát biểu của ông Kalbinur Sidik, nhà hoạt động người Duy Ngô Nhĩ, là nhân chứng của sự tàn bạo trong các trại cải tạo Trung Quốc.

Diễn giả trẻ tuổi nhất và gây xúc động nhất là cô Nila Ibrahimi, nhà hoạt động người Taliban, cô 15 tuổi. Cô may mắn đã thoát khỏi trong gang tấc sau khi quân Taliban chiếm đóng Afghanistan.

Cô kể nỗi đớn đau của những người phụ nữ ở xứ cô. “Chính quyền đối xứ người phụ nữ như công dân hạng hai, chúng tôi bị bịt miệng, không có quyền gì, kể cả phát biểu, con gái không còn có quyền cắp sách đến trường, thậm chí cấm cả ca hát. Tất cả chỉ vì chúng tôi là con gái, là phụ nữ.”

Cô kết luận trong nước mắt: “Hôm nay, tôi được may mắn sống trong một xứ tự do nhưng tôi biết những người mẹ, những người chị, người em của tôi đang chết dần chết mòn trong các trại giam bên đó.”

Người trẻ thứ nhì là cô Frances Hui, cô là nhà hoạt động Hong Kong. Cô là giám đốc của tổ chức We the Hong Kongers. Năm nay cô 25 tuổi. Cô tố cáo chính quyền của Tập Cận Bình là giả dối, là không giữ lời hứa một quốc gia hai thể chế cũng như không tôn trọng thoả thuận 50 năm tự trị Hong Kong. Cô tố Tập Cận Bình đã dùng bạo lực để dập nền dân chủ Hong Kong. Cô đấu tranh để Hong Kong được trả lại cho người Hong Kôog. Tuy cô là một nhà đấu tranh trẻ nhưng cô đầy nhiệt huyết, hùng hồn và can trường.

Đặc biệt năm nay là lần đầu tiên, ban tổ chức đã mời ba học sinh của trường trung học tại Geneva lên tiếng thay cho các nhà đấu tranh nhân quyền đang còn bị trong tù. Đây là một sáng kiến rất hay của ban tổ chức, giúp cho giới trẻ nhập cuộc vào các sinh hoạt nhân quyền.

Một phần quan trọng của chương trình là phần trao giải “Người đấu tranh tích cực nhất cho Quyền lợi của Người Phụ Nữ năm 2023.” Giải được trao cho cô Shima Babaei, người Iran, con gái của nhà bất đồng chính kiến mất tích là ông Ebrahim Babaei.

Nhà hoạt động và là cựu tù chính trị người IranShima Babaei (trái) nhận giải “Người đấu tranh tích cực nhất cho Quyền lợi của Người Phụ Nữ năm 2023” do bà Genoveva Tisheva, Phó Chủ tịch Ủy ban Liên Hiệp Quốc về Xóa bỏ phân biệt đối xử với phụ nữ trao giải. Ảnh: Twitter @GenevaSummit
Nhà hoạt động và là cựu tù chính trị người IranShima Babaei (trái) nhận giải “Người đấu tranh tích cực nhất cho Quyền lợi của Người Phụ Nữ năm 2023” do bà Genoveva Tisheva, Phó Chủ tịch Ủy ban Liên Hiệp Quốc về Xóa bỏ phân biệt đối xử với phụ nữ trao giải. Ảnh: Twitter @GenevaSummit

 

Và giải “Người hoạt động nhân quyền dũng cảm nhất của năm 2023” được trao cho ông Félix Maradiaga, lãnh đạo phe đối lập Nicaragua và là cựu tù nhân chính trị.

Trong phần chia sẻ, ông Felix Maradiaga cho biết là ông được trả tự do là nhờ sự can thiệp không ngừng của các tổ chức nhân quyền, các xã hội dân sự, các nhà ngoại giao luôn nhắc tên tuổi ông trong mọi trường hợp trao đổi với chính quyền Nicaragua, giúp tên tuổi ông được biết nhiều trên thế giới. Các chế độ độc tài rất tối kỵ khi những con mắt thế giới nhìn về phía họ. Ông kêu gọi chúng ta phải tiếp tục mạnh mẻ chỉ tay vào các trường hợp vi phạm nhân quyền.

Hội Nghị Thượng Đỉnh Geneva về Nhân Quyền và Dân Chủ năm nay đã có một diễn đàn phong phú, đa dạng, giúp cho các nhà bất đồng chính kiến cũng như các nạn nhân nói lên sự thật, phản bác những dối trá trong tuyên truyền có hệ thống của các chế độ độc tài.

Hội Nghị lần thứ 15 chấm dứt vào lúc 17 giờ, sau phần chụp hình lưu niệm.

Hải Đăng tường trình từ Geneva

Nguồn: FB Ước Mơ Việt Tân

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. (trái) phát biểu trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Joe Biden, Phó Tổng thống Kamala Harris, Ngoại trưởng Antony Blinken và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại Phòng Đông của Nhà Trắng ở Washington, DC, ngày 11/4/2024. Ảnh: AFP

Marcos nói thỏa thuận ba bên Mỹ-Nhật-Philippines sẽ thay đổi thế cục ở Biển Đông

“Tôi nghĩ thỏa thuận ba bên này cực kỳ quan trọng,” ông Marcos nói trong cuộc họp báo ở Washington một ngày sau khi hội kiến Tổng thống Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida trong hội nghị thượng đỉnh ba bên đầu tiên giữa các nước.

“Nó sẽ thay đổi thế cục mà chúng ta thấy trong khu vực, ở ASEAN ở châu Á, quanh Biển Đông,” ông Marcos nói, nhắc đến Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.

Tổng thống Biden và phu nhân (phải) và Thủ tướng Nhật Kishida và phu nhân tại White House 10/4/2024. Ảnh: AP/ Evan Vucci

Nhật Bản tăng cường liên minh với Mỹ để phòng ngừa Trung Quốc

Tokyo và Washington đều quyết tâm ngăn chặn Bắc Kinh thống trị Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Sự ủng hộ mà chính quyền Biden dành cho Kishida vượt xa những hỗ trợ thông thường đối với một đồng minh thân cận. Dưới thời Kishida, Nhật Bản đã thực hiện một số thay đổi quan trọng nhất trong chính sách đối ngoại và an ninh kể từ Thế chiến II. Những thay đổi này được thúc đẩy bởi quyết tâm của người Nhật trong việc ngăn chặn một Trung Quốc chuyên chế thống trị Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Bà Trương Mỹ Lan hầu tòa ở TP.HCM hôm 5/3/2024. Ảnh: AFP

Tử hình Trương Mỹ Lan có giải quyết được tiền đền bù cho 42.000 người bị hại?

“Với tình hình chính trị trong nước hiện tại, việc duy trì chế độ độc tài, không có sự kiểm soát, kiềm chế quyền lực quốc gia sẽ tiếp tục làm môi trường sản sinh nạn tham nhũng ngày một trầm trọng hơn. Cho nên, sau vụ án này thì những phiên bản Vạn Thịnh Phát, Trương Mỹ Lan, SCB… sẽ lại tái sinh với những tên gọi khác. Do đó, tôi không thấy có bất kỳ giải pháp nào khả dĩ khắc phục, ngăn chặn chúng nếu Việt Nam vẫn còn tồn tại chế độ độc tài.” [LS Đặng Đình Mạnh]

Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) tiếp Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr., tại Tòa Bạch Ốc hôm 1/5/2023. Ảnh minh họa: Alex Wong/ Getty Images

Nguy cơ đụng độ trên Biển Đông đang đến gần

Châu Á-Thái Bình Dương có nguy cơ trở thành chiến địa giữa hai thế lực Mỹ và Trung Quốc. Những diễn biến quân sự và ngoại giao đang diễn ra cho thấy nguy cơ đó đang đến gần hơn bất cứ lúc nào.

Vào Thứ Tư, 10 tháng Tư, ông Joe Biden, tổng thống Mỹ, sẽ đón tiếp hai nguyên thủ quốc gia Châu Á là ông Fumio Kishida, thủ tướng Nhật, và ông Ferdinand Marcos Jr., tổng thống Philippines. Cuộc họp thượng đỉnh giữa ba nhà lãnh đạo Mỹ, Nhật và Philippines diễn ra vào lúc trên Biển Đông, Hải Quân ba nước cũng bắt đầu chiến dịch tuần tra chung.