Gia đình thiếu niên bị công an tỉnh Sóc Trăng đánh nộp đơn tố cáo

Cộng đồng mạng và dư luận lên án mạnh mẽ vụ 3 công an Sóc Trăng lạm dụng quyền lực, bất chấp luật pháp đánh tới tấp 2 thiếu niên đi gắn máy sau khi họ đã dừng xe. Ảnh: MSN
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Ông Nguyễn Văn Đồng, ở thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng, cha của một trong 2 thiếu niên bị công an đánh cho biết gia đình đã gửi đơn tố cáo đến cơ quan chức năng.

Con của ông Đồng là thiếu niên lái chiếc xe máy bị hai công an đánh đá một cách hung tợn. Đoạn video lan truyền trên mạng xã hội ghi hình ảnh một số công an cảnh sát dùng tay chân và thậm chí cả nón bảo vệ đánh đá túi bụi hai thiếu niên, đã khiến dư luận phẫn nộ.

Ông Đồng cho biết ông chỉ mới biết vụ con mình bị đánh từ hôm 28 tháng Chín. Sáng hôm sau ông đã nhờ người nhà đưa con trai đến Bệnh Viện Đa Khoa Sóc Trăng khám bệnh. Ông Đồng nghẹn ngào nói “Đọc báo tui mới hay. Tui rất buồn, đêm qua không ngủ được. Tui nuôi con, chưa dám đánh con roi nào, vậy mà người ta đánh con tôi tàn nhẫn, không chút thương xót.”

Ông Đồng còn cho biết hôm 28 tháng Chín có người gọi điện thoại năn nỉ gia đình bỏ qua, đừng làm đơn thưa kiện, sẽ có người đến xin lỗi. Ông nói: “Đánh con tui rồi giờ xin bỏ qua là sao. Tôi đề nghị cơ quan chức năng phải xử lý đến nơi đến chốn.”

Ông Đồng nói vợ chồng ông có hai con, người con trai bị công an đánh là con lớn; chỉ học đến lớp 9 thì nghỉ học ở nhà phụ gia đình nuôi tôm. Ngày 25 tháng Chín, ông Đồng đi ăn giỗ, con trai xin đi chơi với bạn.

Chiều về, con ông kể là lúc đi chơi, chạy xe vi phạm rồi đưa biên bản nộp phạt. Hai ngày sau, ông Đồng cho người ra thị xã đóng tiền nộp phạt rồi đem xe về. Ông Đồng nói “Nó không nói tiếng nào là bị công an đánh.”

Sau khi đông đảo người dân thể hiện sự phẫn nộ trên mạng xã hội cũng như trên báo chí Công An tỉnh Sóc Trăng đã ra lệnh điều tra sự việc và tạm đình chỉ 4 cán bộ công an thị xã Vĩnh Châu có liên quan.

Đó là Đại Úy Châu Minh Trung, Trung Úy Nguyễn Quang Thái, những người hành hung hai thiếu niên từ đầu và nhiều nhất; và Đại Úy Trần Minh Đời, Thượng Úy Đoàn Tấn Phong, hai người đến sau và cũng đã có hành vi hành hung.

Dư luận công chúng đã mạnh mẽ chỉ trích, lên án các công an cảnh sát đã có hành vi mang “tính chất rất côn đồ,” “coi thường pháp luật,” “thể hiện rõ thú tính điên cuồng,” “say máu khi đánh dân,” v.v…

Nhiều người trích dẫn luật Việt Nam nói rằng cho dù hai thiếu niên có vi phạm luật giao thông đi nữa, thì phải xử phạt theo đúng luật pháp chứ hoàn toàn không thể chấp nhận việc các viên cảnh sát tùy tiện đánh đập hai em.

Theo các nghị định về xử phạt của Việt Nam, người chưa đủ tuổi lái xe bị phạt từ cảnh cáo đến 2 triệu đồng; vị thành niên từ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi nếu không chấp hành hiệu lệnh của người kiểm soát giao thông bị phạt từ 300.000-500.000 đồng; điều khiển xe lạng lách hoặc đánh võng trên đường bộ mà không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của người thi hành công vụ thì bị phạt tiền từ 5-7 triệu đồng.

Các hành vi bạo lực của nhóm cảnh sát thể hiện sự lạm quyền, vi phạm quyền về danh dự, tính mạng và sức khỏe của công dân.

Một số người thậm chí cho rằng nếu hai em thiếu niên bị thương tích nặng, thì cần có giám định, và nếu đủ tỷ lệ về thương tích quy định trong luật hình sự, cần phải cân nhắc việc xử lý trách nhiệm hình sự đối với nhóm cảnh sát liên quan.

Nhìn chung, đông đảo những người đưa ra ý kiến trên mạng xã hội cũng yêu cầu ngành công an phải xử lý kỷ luật nghiêm khắc nhóm cảnh sát đó để giáo dục, răn đe, ngăn chặn những hành vi trái với điều lệ ngành và trái pháp luật.

Vụ việc mới xảy ra bổ sung vào một danh sách dài các vụ công an cảnh sát Việt Nam đánh người dân, thậm chí đánh cả nhà báo, đã xảy ra trong những năm gần đây, bị ghi lại bằng ảnh hoặc video, làm xấu hình ảnh của lực lượng công an trong dư luận.

Xem thêm video:

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Dân Trung Quốc ở nhiều nơi biểu tình phản đối chính sách zero Covid của Tập Cận Bình, cuối tháng 11/2022. Ảnh chụp màn hình từ Reuters video

Biểu tình chống chính sách zero Covid: Bắc Kinh thất bại trong chính sách tuyên truyền

Trong những điều kiện đó giới phân tích cho rằng chế độ Trung Quốc không sợ những người biểu tình Trung Quốc vì đảng và Nhà nước có nhiều công cụ đàn áp trong tay. Điều mà ông Tập Cận Bình và đảng Cộng Sản nước này lo sợ hơn cả có lẽ là sự hoài nghi, chán ngán ngấm ngầm lan rộng trong số gần 1,5 tỷ dân tại quốc gia này.

Dân Trung Quốc xuống đường chống Zero Covis

Tức nước vỡ bờ: Trung Quốc biểu tình tràn lan chống chính sách Zero Covid

Hình ảnh và tiếng kêu cứu của các nạn nhân đã được lưu truyền trên mạng xã hội Trung Quốc, đánh thức lương tâm và vực dậy lòng can đảm, khiến hàng chục ngàn người dân đã tràn ra đường khắp nơi, và giới sinh viên các trường cũng đã nhập cuộc.

Chiếc tàu Silver Queen được Vingroup thuê riêng để chở 999 chiếc xe VF8 sang Hoa Kỳ. Chiếc tàu này đã được Vingroup cho sơn lại mới và mang logo VinFast rất lớn hai bên sườn, chỉ để làm hình ảnh PR cho riêng sự kiện hôm 25/11/2022. Tổng chi phí cho sự kiện này hết khoảng 40 triệu USD. Ảnh: Văn Hóa Doanh Nghiệp

Thấy gì từ buổi trình diễn “sự kiện lịch sử” của VinFast

Nhưng sự kiện “VinFast xuất 999 chiếc xe VF8 sang thị trường Hoa Kỳ” được tổ chức rầm rộ cũng như lời khẳng định như “đinh đóng cột” của ông Thủ tướng công an Phạm Minh Chính “VinFast đại diện cho thế hệ doanh nghiệp làm ăn đúng pháp luật” …giống như một lời công khai bảo kê cho Vingroup đã có tác dụng ít nhiều với đám “oan gia trái chủ” đang sôi sùng sục đòi tiền, đòi nhà. Mã chứng khoán của Vin đang nằm sàn, ngay lập tức trở nên xanh lét. Quả là vi diệu. Nhưng, phép màu này có kéo dài được bao lâu thì quả thực khó đoán.

Hãy nghĩ tới một nước Việt Nam tự do dân chủ

Khi đó, bạn bật TV lên thấy những vấn đề của đất nước như giáo dục, y tế, Biển Đông, tham nhũng được thảo luận sôi nổi và không có vùng cấm. Các chính trị gia tranh luận thẳng thắn, gay gắt một mất một còn về các vấn đề đất nước và về các chính sách liên quan đến đời sống nhân dân. Ngân sách chi tiêu quốc gia được công khai minh bạch để bạn biết rõ những lãnh vực nào đang được vận hành và được tài trợ ra sao.