Giáo Dân Sài Gòn Thắp Nến Cầu Nguyện Cho Thái Hà, Hà Nội

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Tin Saigon – Tiếp tục theo dõi cuộc tranh chấp về đất đai tại Tòa Khâm Sứ Hà Nội cũng như tại giáo xứ Thái Hà, nguồn tin mới nhất chiều ngày hôm nay cho biết linh mục Tôma Phạm Huy Lãm, Bề trên chính xứ và là Tu viện trưởng Tu viện Dòng Chúa Cứu Thế Saigon vừa ra thông báo cho biết tổ chức thánh lễ và một đêm thắp nến đặc biệt để cầu nguyện và hiệp thông với các giáo dân tại Hà Nội cùng Dòng Chúa Cứu Thế tại giáo xứ Thái Hà hiện đang tranh đấu bất bạo động và biểu tình cầu nguyện liên tục trong những ngày qua.

Thánh lễ và đêm thắp nến được tổ chức vào lúc 7 giờ tối, ngày thứ Sáu tuần này tại nhà thờ Ðức Mẹ Hằng Cứu Giúp, số 38 đường Kỳ Ðồng, Saigon. Linh mục Phạm Huy Lãm kêu gọi mọi người hãy thông báo cho nhau biết để tụ tập đông đảo trong buổi cầu nguyện nói trên, và ngài cũng kêu gọi mọi người ở hải ngoại qua những phương tiện thông tin sẵn có báo cho thân nhân tại Saigon biết, vì tình hình trong nước hiện nay mọi thông tin đều bị giới hạn và kiểm soát chặt chẽ. Ngài cũng kêu gọi các cộng đoàn Công Giáo Việt Nam trên toàn thế giới hãy dâng các thánh lễ hiệp thông với Giáo Hội quê nhà trong những giờ phút khó khăn này, để cùng dâng lời khẩn nguyện cho công lý và sự thật, cho người dân ở quê nhà được hưởng tự do tôn giáo đích thật.

JPEG - 123.7 kb

Tin từ Saigon cũng cho biết trong ngày thứ Năm, trong giờ chầu Thánh Thể thường xuyên của giáo xứ Ðức Mẹ Hằng Cứu Giúp Saigon có những lời cầu đặc biệt cho giáo xứ Thái Hà và giáo phận Hà Nội. Vào chiều Chủ Nhật, ngày 13 tháng 2, các em thiếu nhi của giáo xứ Ðức Mẹ Hằng Cứu Giúp Saigon cũng sẽ tổ chức một buổi cầu nguyện đặc biệt để hiệp thông với thiếu nhi Thái Hà và Hà Nội.

Tình hình cuộc tranh đấu của những giáo dân thuộc Giáo hội Thiên Chúa giáo tại Việt Nam hiện đang được phát động rộng rãi hơn, và có thể mở rộng sang những nơi khác, kể cả tại linh địa La Vang và tại Saigon. Tin từ Hà Nội theo dõi vụ biểu tình cầu nguyện tại khu vực Tòa Khâm Sứ ở Phố Nhà Chung, cho biết giáo dân ở đây vẫn tiếp tục tập trung biểu tình cầu nguyện sớm tối như thường. Công an theo dõi rất ít và thái độ cũng lịch sự hơn trước, không còn có thái độ hung hăng trong việc giám sát và bảo vệ khu này như những ngày trước đây. Hôm nay có tin một số nhân viên đã được cử tới chuyển đồ đạc từ khu bể bơi và khu Thể dục Thể thao phía sau Toà Khâm Sứ ra ngoài. Họ chuyển qua cổng sắt nhỏ phía quán phở và ngân hàng. Nguồn tin cho biết nhà nước có thể sẽ đưa ra quyết định giải thể các cơ quan đang toạ lạc trong khu vực Toà Khâm Sứ, nhưng nhà nước chưa ký quyết định trả lại Tòa Khâm Sứ, vì muốn cùng với Tòa Giám Mục Hà Nội tìm một hình thức trả đất nào mà nhà nước cùng với thành phố Hà Nội và quận Hoàn Kiếm khỏi mất mặt. Hiện chưa rõ hư thực của việc này như thế nào.

JPEG - 159.6 kb

JPEG - 153.5 kb

Trong khi đó tình hình tại giáo xứ Thái Hà thì không được tốt đẹp như vậy. Vụ tranh chấp tại Thái Hà vẫn còn căng thẳng và chưa có dấu hiệu gì là sẽ được giải quyết. Nguồn tin cho biết vào sáng hôm nay lúc 6 giờ sáng sau thánh lễ, cả nhà thờ ra cầu nguyện tại khu đất đang đòi lại. Cuộc biểu tình cầu nguyện có khá đông sinh viên. Lúc đoàn rước đến nơi thì vẫn còn một số người đang đắp chăn nằm tại con đường ven khu đất. Suốt ngày các ông bà chia nhau túc trực tại hiện trường cầu nguyện.

Những người có mặt cho biết tình hình không còn căng thẳng như mấy hôm trước, nhưng cán bộ an ninh tiếp tục chạy tới chạy lui đến hiện trường. Các nhân viên vẫn bảo vệ bên trong cứ nhấp nhổm canh chừng. Các xe cảnh sát vẫn thường trực ở vị trí sẵn sàng trên con đường gần khu đất. Có một xe cảnh sát đậu bên trong khu đất và một nhóm đông công an bảo vệ ngồi với nhau, mặt mày căng thẳng, đứng ngồi không yên và liên tục gọi điện thoại. Các nhân viên bảo vệ thì trang bị roi điện, nấp xa xa sau một bức tường của một tòa nhà đã dỡ trong khu đất. Mọi người ngồi ngoài tường rào kẽm gai cầu nguyện, ăn uống và trò chuyện cả ngày. Buổi tối hôm qua lúc khoảng 7 giờ chiều khi lễ ban chiều ở nhà thờ xong, cả công đoàn người tham dự lễ ở nhà thờ đã rước một số ảnh Ðức Mẹ Hằng Cứu Giúp ra gắn trên tường rào làm thành một dãy bàn thờ rồi thắp nến cầu nguyện. Lúc này công an và cảnh sát đến rất đông nhưng họ chỉ đứng yên một chỗ nhìn giáo dân cầu nguyện. Công an ăn mặc thường phục ngồi xen vào giữa dân, tìm cách lân la trò chuyện để lấy tin tức.

JPEG - 34.2 kb

JPEG - 160.7 kb

Nguồn tin cho biết giáo dân đã tỏ ra bất mãn vì ngày hôm trước đại diện nhà nước hứa là sẽ chỉ đạo Công ty May Chiến Thắng không làm gì nữa. Nhưng hôm nay nghe nói trong một văn bản thành phố gửi cho giáo xứ thì thành phố vẫn cho phép công ty này xây tường bao quanh và có ý làm khó giáo xứ. Nhiều người tham gia cầu nguyện phát biểu công khai là không thể tin vào lời nói của các cán bộ nữa! Khoảng 10 giờ đêm vẫn còn đông giáo dân và công an ở hiện trường, giáo dân dọn chỗ ngủ qua đêm và nhất định không chịu rời khỏi nơi này cho đến khi vấn đề được giải quyết.

Freedom Democracy

JPEG - 127.2 kb

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Một người dùng điện thoại đọc tin trên báo Nhân Dân điện tử đưa tin ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư đảng Cộng Sản Việt Nam, qua đời. Ảnh: Nhac Nguyen/AFP via Getty Images

Nguyễn Phú Trọng, sự nghiệp và di sản

Ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư đảng Cộng Sản Việt Nam, qua đời chiều 19 Tháng Bảy. “Cái quan định luận” (đóng nắp quan tài hãy bình luận) – dù ủng hộ ông hay không, đây là lúc nên nhìn lại di sản của người cầm đầu đảng và chính quyền Việt Nam suốt hai thập niên qua…

Ông Trọng chết, cái lò của ông có thể tắt lửa, nhưng chế độ công an trị mà ông khai mở vẫn còn đó, càng ngày càng lộng hành một cách quá quắt và cái di sản đó sẽ còn tác hại lâu dài…

Ông Nguyễn Phú Trọng tại Hà Nội, ngày 1 tháng Hai, 2021. Ảnh: Reuters

Sau Nguyễn Phú Trọng sẽ là một chương bất định?

Trong chính trị, nhất là đối với một nền chính trị phức tạp như ở Việt Nam hiện nay, vào giai đoạn “hậu Nguyễn Phú Trọng” tới đây, thật khó mà vạch ra một ranh giới rõ ràng giữa ra đi và dừng lại, giữa kết thúc và khởi đầu.

Một trong những câu hỏi lớn mà giới quan sát gần đây đặt ra là, dù rừng khuya đã tắt, nhưng cái lò ‘nhân văn, nhân nghĩa, nhân tình’ của ông Trọng sắp tới có còn đượm mùi củi lửa nữa hay không? Đây là điểm bất định đầu tiên!

TBT đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng là người Cộng sản cuối cùng. Ảnh: FB Việt Tân

Quan điểm của Việt Tân: Nguyễn Phú Trọng là người Cộng sản cuối cùng

Nguyễn Phú Trọng còn là nhân vật ngả theo Trung Quốc. Ông Trọng và hệ thống cầm quyền đã gây tác hại cho đất nước qua những hiệp định hợp tác bất bình đẳng giữa hai đảng cộng sản Việt Nam và Trung Quốc, qua việc phân định biên giới đất liền lẫn ngoài Biển Đông.

Kết thúc triều đại Nguyễn Phú Trọng bằng sự nắm quyền của Tô Lâm và phe nhóm công an là một đại họa mới. Đất nước và xã hội sẽ chìm đắm trong hệ thống công an trị. Người dân vốn dĩ đã mất tự do, nay sẽ còn bị kìm kẹp chặt chẽ hơn…

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu trước báo chí sau cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại trụ sở Trung ương đảng CSVN ở Hà Nội, Việt Nam, ngày 10/09/2023. Ảnh: AP - Luong Thai Linh

Báo chí Việt Nam chính thức thông báo tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từ trần

Còn ông Michael Tatarski, chủ trang Web thời sự Vietnam Weekly bằng tiếng Anh, đăng độc lập ở Sài Gòn, cho rằng theo quan sát của ông về cuộc chuyển giao quyền lực sau khi ông Trọng tạ thế, câu hỏi lớn hơn cả là cách Việt Nam đối xử với xã hội dân sự, việc kiểm soát Internet, các thảo luận mở, và việc kiểm duyệt văn hóa.